Nghệ An: 72/73 mẫu gia súc âm tính với Salbutamol

(Baonghean.vn) - Kiểm tra của Sở NN và PTNT đối với 72/73 mẫu gia súc cho thấy hầu hết âm tính với chất cấm trong chăn nuôi là Salbutamol.

Thịt lợn bày bán trên vỉa hè có nguy cơ nhiễm khuẩn. Ảnh: Phương Thúy

Salbutamol là chất giúp kích thích đường hô hấp cho gia súc, giúp gia súc tạo ra nhiều nạc hơn mỡ, màu thịt của gia súc sau khi giết mổ cũng tươi tắn hơn, bắt mắt người mua hơn, đây là chất cấm dùng trong chăn nuôi bởi độc tố để lại cho người sử dụng thịt.

Năm 2016 và 7 tháng đầu năm 2017, Đoàn kiểm tra giám sát của Sở NN và PTNT đã lấy mẫu phân tích các sản phẩm chăn nuôi, chế biến thực phẩm 12 cơ sở giết mổ thuộc 06 huyện: Yên Thành, Nghi Lộc, Diễn Châu, Nam Đàn, Đô Lương và TP.Vinh, kết quả có 72/73 mẫu âm tính với Salbutamol.

Kiểm tra 20 cơ sở sản xuất, kinh doanh và sử dụng thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y tại các huyện Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, kết quả có 20/20 mẫu âm tính với Salbutamol.

Sở cũng đã chỉ đạo phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện tổ chức kiểm tra chất cấm Salbutamol trong nước tiểu lợn thịt tại lò giết mổ, kết quả 30/30 mẫu âm tính. Kiểm tra hàm lượng E.coli trong máu, nước tiểu lợn trước giết thịt (tại lò giết mổ và trại chăn nuôi): Kết quả 135/135 mẫu trong giới hạn cho phép. Kiểm tra bệnh lạ trên lợn: 54/54 mẫu âm tính./.

Trân Châu