Nghệ An: 8.696 cơ quan, doanh nghiệp tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) – Tính đến ngày 30/9/2017, Nghệ An có 8.696/14.061 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Thông tin được đưa ra tại cuộc làm việc giữa UBND tỉnh Nghệ An với Đoàn giám sát liên ngành Trung ương về việc thực hiện pháp luật BHXH trên địa bàn vào sáng 24/11.

Đồng chí Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm Trưởng đoàn. Làm việc cùng đoàn, về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Lê Xuân Đại - Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các ban, ngành liên quan

Tham gia làm việc với Đoàn giám sát liên ngành Trung ương có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh. Ảnh: Thanh Sơn

Báo cáo của BHXH Nghệ An cho biết: Tính đến ngày 30/9/2017, Nghệ An có 1.739.000 người trong độ tuổi lao động; số lao động đang làm việc tại các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh là 306.690 người; 8.696/14.061 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Thực hiện pháp luật về BHXH trên địa bàn: Nghệ An đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền về Nghị quyết 21 – NQ/TW của Bộ Chính trị, Luật BHXH; triển khai đầy đủ các quy định pháp luật về BHXH; thực hiện tốt các chính sách cho người lao động và người sử dụng lao động.

9 tháng đầu năm 2017, Nghệ An thu được trên 3.764 nghìn tỷ đồng, đạt tỷ lệ trên 75% dự toán BHXH Việt Nam giao. Tổng số nợ BHXH, là 124 tỷ đồng. Tổng số tiền chi trả cho đối tượng và người lao động là trên 6.009 tỷ đồng.

Đại đa số các doanh nghiệp ở Nghệ An là nhỏ và rất nhỏ. Ảnh: Tư liệu

Năm 2016 và 9 tháng đầu năm 2017, đoàn thanh tra liên ngành đã thanh tra, kiểm tra gần 700 đơn vị sử dụng lao động về sử dụng lao động, đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp. Qua đó, đã phát hiện số tiền sai phạm và kiến nghị thu hồi về quỹ BHXH số tiền trên 783/843 triệu đồng.

Trao đổi cùng đoàn giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại khẳng định: Nghệ An luôn xác định BHXH và BHYT là 2 trụ cột đảm bảo vấn đề an sinh xã hội của tỉnh. Tỉnh đã đề ra nhiều cơ chế, chính sách, kế hoạch cũng như các giải pháp nhằm chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả lĩnh vực này.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại khẳng định: Nghệ An luôn xác định BHXH và BHYT là 2 trụ cột đảm bảo vấn đề an sinh xã hội của tỉnh. Ảnh: Thanh Sơn

Mặc dù số nợ BHXH so với bình quân chung của cả nước vẫn ở mức thấp, nhưng điều mà tỉnh và các ngành trăn trở nhất hiện nay chính là áp lực bội chi quỹ BHYT của tỉnh đang ở mức cao nhất cả nước mà các giải pháp kiểm soát, kiềm chế chưa thực sự hiệu quả...

Tại buổi làm việc, đoàn giám sát liên ngành trung ương đã có những câu hỏi liên quan dẫn đến nguyên nhân tỷ lệ cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ở địa phương tham gia BHXH còn thấp; số lao động trong độ tuổi tham gia BHXH thấp hơn trung bình quân chung của cả nước, 17,6% so với 27% ?

Đại diện lãnh đạo các ban, ngành, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã có những giải trình cụ thể trong đó nguyên nhân chính là do tỉnh có lượng doanh nghiệp nhỏ rất lớn.  Trong đó nhiều doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, sử dụng lao động lớn tuổi và thời vụ, làm ăn thua lỗ nên đã giải thể, ý thức về pháp luật BHXH chưa cao. Liên quan đến số lao động là do lượng lao động của tỉnh đi làm ăn các địa phương khác là rất lớn, chưa thống kê đầy đủ số lao động tham gia BHXH.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam- Mai Đức Chính đánh giá: Nghệ Anthực hiện rất tốt việc triển khai các chính sách, pháp luật về BHXH. Ảnh: Thanh Sơn

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính đánh giá: Nghệ An là đơn vị thực hiện rất tốt công tác phối, kết hợp với các ngành liên quan trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và đôn đốc triển khai các chính sách nhằm bảo đảm quyền lợi cho NLĐ...

Tuy nhiên, tỷ lệ doanh nghiệp tham gia BHXH còn thấp, số người tham gia BHXH trên số lao động trong độ tuổi chưa cao, mức phạt đối với doanh nghiệp nợ BHXH còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe... Đây là những hạn chế mà Nghệ An cần khắc phục để thời gian tới việc chấp hành các quy định pháp luật BHXH trên địa bàn đạt kết quả cao hơn.

Đoàn giám sát cũng ghi nhận những kiến nghị của tỉnh Nghệ An liên quan đến việc giải quyết chế độ cho các đối tượng có sai lệch tuổi trong hồ sơ cán bộ và hồ sơ đảng viên; của giáo viên bán công; của cán bộ phường xã nguyên là quân nhân; một số trường hợp bị tai nạn lao động chậm giải quyết...để gửi lên các cấp có thẩm quyền./.

 Thanh Sơn