Nghệ An: 9 tháng, ngân sách đầu tư công từ vốn vay nước ngoài đạt tỷ lệ trên 52%

(Baonghean.vn) - Tại Nghệ An, trên cơ sở các nguồn vốn vay theo kế hoạch được giao, hàng tháng, tỉnh đã có các giải pháp chỉ đạo triển khai kịp thời và liên tục kiểm tra đôn đốc nên kết quả giải ngân đạt khá và cao hơn mức bình quân chung toàn quốc.

Sáng 14/10, tại Hà Nội, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về “Giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài của Chính phủ 9 tháng đầu năm 2020”. 

Chủ trì hội nghị từ điểm cầu Hà Nội có ông Trương Hùng Long - Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính.

Cùng dự có đại diện các Cục, vụ trực thuộc Bộ Tài chính, các bộ, ngành và 61 điểm cầu cả nước.

Tại điểm cầu Nghệ An, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì; tham gia có đại diện các sở, ngành liên quan.

Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị trực tuyến về đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công từ vốn vay nước ngoài từ điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải

9 tháng đầu năm, mặc dù có nhiều cố gắng nhưng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công thuộc nguồn vốn vay nước ngoài không tăng là mấy so với thời điểm 31/8/2020. Tổng giải ngân 9 tháng đạt 26.034 tỷ đồng, tăng 2.000 tỷ đồng so với thời điểm 31/8/2020; tổng cộng các nguồn đầu tư công hình thành từ vốn vay nước ngoài chỉ đạt 32,43%.

Lý do chính dẫn đến tiến độ giải ngân vốn vay chậm là vì các dự án xin điều chỉnh nguồn vốn sang năm sau và trả lại nguồn vốn cho ngân sách Trung ương có xu hướng gia tăng; thủ tục ký hợp đồng vay vốn, mời thầu quốc tế hay quy trình vay lại vốn còn nhiều phức tạp.

Công trình nâng cấp Bara Đô Lương và hệ thống mương tưới thủy lợi Bắc Nghệ An được vay vốn nước ngoài để thi công. Ảnh: Nguyễn Hải

Tại hội nghị, các địa phương có tiến độ giải ngân cao trong tháng 9 và một số địa phương còn nhiều vướng mắc đã phát biểu nêu một số bài học kinh nghiệm giải ngân; đồng thời kiến nghị Bộ Tài chính có giải pháp điều chỉnh, tháo gỡ khó khăn cho các dự án vốn vay; tiếp tục đàm phán với các định chế tài chính và tổ chức tín dụng quốc tế để nguồn vốn không giải ngân được trong năm 2020 vì lý do khách quan của đại dịch Covid-19 hay thủ tục ký kết hợp đồng thì được chuyển sang nguồn cho năm 2021…

Tại Nghệ An, trên cơ sở các nguồn vốn vay theo kế hoạch được giao, hàng tháng, tỉnh đã có các giải pháp chỉ đạo triển khai kịp thời và liên tục kiểm tra đôn đốc nên kết quả giải ngân đạt khá và cao hơn mức bình quân chung toàn quốc.
9 tháng đầu năm, Nghệ An đã giải ngân được 204,17 tỷ đồng/KH giao năm 2020 là 453,7 tỷ đồng, nếu loại trừ 61,9 tỷ đồng đề nghị trả về ngân sách Trung ương thì tỷ lệ giải ngân đạt 52,11%; vốn nước ngoài năm 2019 phần giao bổ sung là 265,68 tỷ đồng, giải ngân đạt 126,99 tỷ đồng/KH, đạt 47,8%; giải ngân vốn vay lại từ nguồn vay nước ngoài của Chính phủ 43,302 tỷ/KH được giao là 134 tỷ đồng, đạt 32,31%; giải ngân kế hoạch vốn nước ngoài năm 2019 kéo dài sang năm 2020 là 47,396 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 32,02%...
Đại diện các sở, ngành cấp tỉnh theo dõi hội nghị trực tuyến về đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn vay ODA và các nguồn khác từ điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải

Từ nay đến cuối năm, để hoàn thành chỉ tiêu giải ngân 100%, một mặt tỉnh Nghệ An sẽ quyết liệt chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân; đồng thời kiến nghị các bộ, ngành trung ương về điều chỉnh kế hoạch trung hạn giai đoạn 2016-2020; chấp thuận đề xuất của tỉnh về cắt giảm, trả về Ngân sách Trung ương đối với các dự án không còn nhu cầu và khả năng giải ngân. Bên cạnh đó, cho phép tỉnh rà soát, điều chuyển nội bộ, bổ sung kế hoạch vốn cho dự án Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai; kéo dài thời gian giải ngân đối với dự án Trường THPT chuyên Phan Bội Châu giai đoạn 2 (do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên dự kiến đến 31/12/2020 mới giải ngân đạt 50% nên chuyển sang năm sau.

Kết luận hội nghị, đại diện Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính đã trả lời giải đáp trực tiếp một số kiến nghị của các địa phương thuộc thẩm quyền; đồng thời cho biết sẽ tiếp thu các kiến nghị, vướng mắc khách quan từ các địa phương về điều chỉnh nguồn cho năm sau, thủ tục ký hợp đồng, mời thầu quốc tế... của các chương trình dự án để trình Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch đầu tư và Chính phủ xem xét./.

Tin liên quan

Cấp bách tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công ứng phó đại dịch COVID-19

Cấp bách tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công ứng phó đại dịch COVID-19

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 154/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội ứng phó với đại dịch COVID-19.

Các tin khác