Nghệ An: 95,8% thí sinh đậu tốt nghiệp kỳ thi THPT quốc gia

(Baonghean.vn) - Theo thông tin mà Sở Giáo dục và Đào tạo vừa công bố, trong kỳ thi THPT quốc gia  năm 2015, Nghệ An có 95,8% thí sinh đã được công nhận tốt nghiệp; có 1.401 thí sinh bị trượt tốt nghiệp, chủ yếu nằm ở cụm thi địa phương.

Kết quả này so với kỳ thi năm trước thấp hơn 4% và theo tính toán ban đầu, gần một nửa thí sinh bị trượt tốt nghiệp là do bị điểm liệt. Trong số những thí sinh bị trượt, tập trung nhiều nhất là ở các cụm thi địa phương.

Trước đó, trong kỳ thi năm nay, Nghệ An cũng có 11 thí sinh được xét đặc cách do ốm đau tai nạn trước ngày thi, 10 em thuộc diện miễn thi các môn thi xét công nhận tốt nghiệp  do bị khuyết tật, khuyết tật nặng. Ngoài ra, 14 em khác là thành viên đội tuyển quốc gia tham dự kỳ thi tuyển chọn vào các kỳ thi Olimpic Quốc tế cũng được miễn thi tất cả các môn trong kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Thí sinh tại điểm thi trường Đại học Vinh làm thủ tục thi. (ảnh minh họa)

Tỷ lệ đậu tốt nghiệp không nằm ngoài dự đoán của ngành bởi năm nay thí sinh thi để lấy kết quả tốt nghiệp và thí sinh thi để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng cùng sử dụng một đề thi. Do vậy, đề thi khó và có tính phân loại cao hơn so với mọi năm. Bên cạnh đó, thí sinh ở cụm thi địa phương đa phần chỉ có học lực trung bình, số lượng thí sinh có học lực khá, giỏi chiếm tỷ lệ thấp.

Theo kế hoạch, sau khi công bố điểm thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục công bố tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào trên mạng Internet và trên các phương tiện thông tin đại chúng cho thí sinh biết trước ngày 1/8.

Tất cả những thí sinh có điểm thi trung học phổ thông dưới ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ quy định sẽ không được đăng ký dự tuyển vào các trường đại học, cao đẳng theo phương thức tuyển dựa vào điểm của kỳ thi này./.

Mỹ Hà