Nghệ An bàn phương án xử lý 141 xe công bị thừa

(Baonghean.vn) - Theo Nghị định 04/2019 của Chính phủ quy định, thì Nghệ An hiện thừa 141 xe công, cần sắp xếp lại, nhằm sử dụng xe công đúng tiêu chuẩn chức danh, tránh lãng phí.
Sáng 31/7, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc để nghe và cho ý kiến về phương án sắp xếp lại, xử lý xe ô tô của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, Ban quản lý dự án thuộc phạm vi quản lý của địa phương trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND chủ trì cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành, thị liên quan.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh chủ trì cuộc họp. Ảnh: Văn Trường

Theo báo cáo số liệu của Sở Tài chính, qua rà soát của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, tổng số xe ô tô hiện có là 599 chiếc, trong đó, xe phục vụ chức danh 4 chiếc, xe phục vụ công tác chung 260 chiếc, xe ô tô chuyên dùng 335 chiếc, số xe thừa so với tiêu chuẩn định mức là 141 xe. Căn cứ theo tiêu chuẩn, định mức quy định tại Nghị định 04/2019/NĐ-CP ngày 11/1/2019 của Chính phủ, số xe thừa trên sẽ bị Chính phủ thu hồi.

Đồng chí Trần Viết Dũng - Phó Giám đốc Sở Tài chính phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Văn Trường

Vì vậy, Sở Tài chính đề nghị UBND tỉnh xem xét, quyết định phương án sắp xếp lại, xử lý xe ô tô theo 2 phương án.

Phương án 1, về xe ô tô phục vụ công tác chung, đối với đơn vị thừa xe ô tô so với tiêu chuẩn, định mức quy định, đề nghị UBND tỉnh thu hồi, xem xét điều chuyển cho đơn vị còn thiếu xe so với tiêu chuẩn định mức mà có nhu cầu sử dụng. Sau khi điều chuyển xe ô tô thừa còn lại, đề nghị bán đấu giá nộp tiền vào ngân sách Nhà nước.

Đối với đơn vị thuộc, trực thuộc Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng HĐND, Văn phòng cấp tỉnh, UBND, các sở, ban, ngành và tổ chức tương đương, đơn vị cấp huyện có chức danh có tiêu chuẩn sử dụng xe ô tô không trang bị xe ô tô phục vụ công tác chung thì thực hiện khoán kinh phí sử dụng xe ô tô, hoặc thuê dịch vụ xe ô tô khi đi công tác.

Phương án 2, thu hồi toàn bộ xe ô tô hiện có của các đơn vị trên địa bàn tỉnh, thuộc phạm vi quản lý, để bán đấu giá nộp ngân sách Nhà nước và thực hiện khoán kinh phí sử dụng xe ô tô.

Ảnh minh họa.

Tại cuộc họp, các đại biểu thảo luận đề xuất phương án cần giữ nguyên số lượng xe chung và xe chuyên dùng để phục vụ công tác chung. Đối với các đơn vị không được trang bị xe ô tô phục vụ công tác chung, trường hợp có chức danh có tiêu chuẩn sử dụng xe ô tô thì thực hiện khoán kinh phí sử dụng xe ô tô hoặc thuê dịch vụ ô tô khi đi công tác.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Bố trí xe cho các chức danh có tiêu chuẩn sử dụng xe ô tô khi đi công tác, theo nguyên tắc không thành lập mới, không làm tăng biên chế của địa phương. Giao Sở Tài chính phối hợp với các cơ quan liên quan lập đề án tham mưu UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Đặc biệt, Nghệ An hiện đang còn thừa 141 xe công, hướng giải quyết hiện nay là cần xin ngành chức năng chuyển đổi xe thừa sang xe chuyên dùng để phục vụ các ban, ngành, địa phương, sử dụng đến hết thời gian khấu hao. Vì nếu thu hồi xe thì Nghệ An sẽ rất khó khăn cho các ngành và địa phương trong chỉ đạo công việc, hoạt động sản xuất phát triển kinh tế  - xã hội. Đặc biệt là công tác cứu hộ, cứu nạn, phòng, chống thiên tai rất cần xe ô tô, không thể đi thuê xe dịch vụ được. UBND tỉnh giao Sở Tài chính cần rà soát cụ thể và có báo cáo để Ban Thường vụ Tỉnh ủy trình Chính phủ xem xét.