Nghệ An: Bão số 5 gây sự cố tại 32 đường dây, 2.400 trạm biến áp

(Baonghean.vn) - Chịu ảnh hưởng của cơn bão số 5, từ chiều tối ngày 17/9 đến 17h hôm nay 18/9, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa to, gió lớn, gây sự cố tại 32 đường dây, 2.400 trạm biến áp, ảnh hưởng đến 215.621 khách hàng bị mất điện, chủ yếu ở trên địa bàn các huyện Quỳ Châu, Tân Kỳ, Quỳnh Lưu, Nam Đàn, Quỳ Hợp, Thanh Chương và thị xã Cửa Lò…
Điện lực Quỳ Hợp kiểm tra các trạm biến áp trước cơn bão số 5.

Hiện nay, Công ty Điện lực Nghệ An đang tổ chức các đoàn công tác trực tiếp xuống đơn vị gấp rút chỉ đạo phương án xử lý kịp thời khắc phục sự cố lưới điện, sớm cấp điện trở lại cho khách hàng. Tính đến 17h ngày 18/9/2020, Công ty Điện lực Nghệ An đã khắc phục được 1.275 trạm biến áp bị sự cố, cấp điện trở lại cho 114.549 khách hàng. Đang còn 1.125 trạm biến áp tương đương với 101.072 khách hàng đang mất điện, Công ty Điện lực Nghệ An đang tiếp tục xử lý, khắc phục để cấp điện trở lại trong thời gian sớm nhất có thể.

Ông Lê Quang Thanh - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Nghệ An cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, ngày 16/9/2020 Ban Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) của Công ty Điện lực Nghệ An đã tổ chức cuộc họp chuẩn bị ứng phó cơn bão số 5, giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị trực thuộc bố trí nhân lực, vật lực ứng trực 24/24h để kịp thời phát hiện, xử lý sự cố lưới điện; Quán triệt đến tất cả các CBCNV thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn khi làm việc trong điều kiện mưa bão; Tiến hành kiểm tra, gia cố các vị trí xung yếu có nguy cơ sự cố, sạt lở gây mất an toàn trong quá trình quản lý, vận hành.

Đồng thời, tổ chức triển khai phương châm “4 tại chỗ”, trực PCTT&TKCN, khắc phục nhanh sự cố, kịp thời cấp điện cho khách hàng sau thiên tai. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương dùng loa phát thanh phường, xã tuyên truyền khuyến cáo người dân không sử dụng dây, cọc để chằng néo nhà, công trình, thuyền bè vào cột điện và trạm điện, hoặc có hành vi vi phạm khoảng cách với đường dây điện gây mất an toàn cho người với gia súc, gây sự cố lưới điện; cột điện sau công tơ không để dây dẫn điện đứt ngập trong nước khi có mưa, lũ…”.

Xử lý vỡ sứ cột số 12.17 đường dây 478E15.8 trên địa bàn TX Cửa Lò.

Trước đó, để hạn chế sự cố do mưa bão, Công ty Điện lực Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương các huyện tiến hành phát quang hành lang lưới điện, hạn chế tối đa việc cây cối đổ vào đường dây điện gây ra sự cố mất điện. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền đảm bảo an toàn điện trong dân.