Nghệ An: Bắt 5 đối tượng săn bắn động vật hoang dã, thu giữ 2 cá thể voọc xám

Thạch Quỳnh- Nguyễn Phê

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Kiểm lâm Vườn quốc gia (VQG) Pù Mát - Nghệ An vừa bắt được một nhóm 5 đối tượng sử dụng súng tự chế để săn bắn động vật hoang dã trái phép và thu giữ 2 xác cá thể Voọc xám (Trachypithecus phayrei), 5 khẩu súng săn cùng nhiều bẫy thú, cá thể động vật hoang dã khác.

Ngày 15/1, ông Trần Xuân Cường - Giám đốc VQG Pù Mát xác nhận, lực lượng Kiểm lâm của đơn vị vừa bắt được nhóm 5 đối tượng ở bản Liên Hương (xã Tam Quang, huyện Tương Dương) sử dụng súng tự chế săn bắn động vật hoang dã trái phép trong địa phận VQG Pù Mát.

Kiểm lâm và nhóm bảo vệ rừng chuyên trách của VQG Pù Mát thu giữ 2 xác cá thể voọc xám (Trachypithecus phayrei), 5 khẩu súng săn, 1 cá thể lợn rừng còn sống, chân và xương của 1 cá thể lợn rừng sấy khô cùng dây bẫy các loại.

2 cá voọc xám bị nhóm săn động vật trái phép bắn chết (ảnh VQG Pù Mát cung cấp).
2 cá thể Voọc xám bị nhóm săn động vật trái phép bắn chết (ảnh VQG Pù Mát cung cấp).
Ngày 13/1, cả 5 đối tượng thợ săn đã được đưa về trụ sở VQG Pù Mát để giao cho Công an huyện Con Cuông xử lý.

Được biết, trước đó hai tuần, lực lượng Kiểm lâm của VQG Pù Mát và cán bộ bảo vệ rừng đã bắt giữ 7 đối tượng sinh sống ở bản Khe Bu, xã Châu Khê, huyện Con Cuông với 9 khẩu súng tự chế, tang vật thu được gồm khỉ, sóc bay và chuột sấy khô. Các đối tượng này đã bị phạt hành chính với tổng số tiền 36 triệu đồng.

Hiện nay, việc sử dụng súng tự chế để săn bắt động vật hoang dã đang diễn ra ngày càng nhiều tại các khu vực miền núi phía Tây Nghệ An. Điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quần thể động vật hoang dã và tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tình hình an ninh trật tự.

Ông Trần Xuân Cường cho biết: Hiện VQG Pù Mát đang tiến hành nhiều hoạt động phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã (Save Vietnam’s Wildlife) đẩy mạnh việc tuần tra bảo vệ chống săn bắt các loài động vật hoang dã. Các cán bộ kiểm lâm và lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách đã liên tục tuần tra và bắt giữ các đối tượng có hành vi vi phạm quy định về quản lý bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã.

2 trong 5 đối tượng săn bắn voọc xám bị bắt quả tang (ảnh VQG Pù Mát cung cấp).
2 trong 5 đối tượng săn bắn Voọc xám bị bắt quả tang (ảnh VQG Pù Mát cung cấp).
 VQG Pù Mát cũng truyền đi thông điệp rằng tất cả các hành vi vi phạm quy định về quản lý bảo vệ rừng, săn bắn động vật hoang dã trong địa phận VQG Pù Mát sẽ bị cấm tuyệt đối.
Cán bộ Kiểm lâm và nhóm bảo vệ rừng chuyên trách (anti-poaching) sẽ tăng cường tuần tra và xử lý nghiêm minh tất cả các hành vi vi phạm. "Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp thông tin về việc xử lý các đối tượng bắn chết 2 cá thể Voọc xám nói trên", Giám đốc VQG Pù Mát khẳng định.

Việc bắn chết 2 cá thể Voọc xám, là loài động vật hoang dã thuộc danh mục các loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ của Nghị định 160/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo điều 244 của Bộ Luật Hình sự thì việc săn bắt trái phép 2 cá thể Voọc xám này sẽ đối diện với khung hình phạt từ 01-05 năm tù giam /và phạt tiền từ 500 triệu đến 2 tỷ đồng.

tin mới

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

(Baonghean.vn) - Giữa hai gia đình là hàng xóm, từng có thời gian thân tình “tối lửa tắt đèn có nhau”, nhưng từ khi vướng vào tranh chấp đất đai thì hai bên xảy ra nhiều hiềm khích. Đỉnh điểm là việc hai cha con đã đoạt mạng hàng xóm khi người này vác dao sang nhà “nói chuyện”.

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

(Baonghean.vn) -Việc đổi giấy phép lái xe qua internet không chỉ giúp người dân tiết kiệm được thời gian công sức, mà còn giảm được khá nhiều chi phí do không phải đến tận nơi làm thủ tục. Hãy thực hiện quy trình đổi Giấy phép lái xe trực tuyến trong vòng 5 phút theo thứ tự các bước sau đây:

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

(Baonghean.vn) - Mặc dù các  ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của loại tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, là hành vi lừa đảo tình cảm qua mạng xã hội...

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

(Baonghean.vn) - Thuê người làm giả thẻ nhà báo, “nổ” là Phó Tổng Biên tập một tờ báo điện tử, Nguyễn Thị Vân Anh đã lừa một đại gia đình ở huyện Diễn Châu hơn 12 tỷ đồng, khiến cuộc sống của nhiều người trở nên khốn đốn, lâm cảnh nợ nần…

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

(Baonghean.vn) - BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 20 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản đã tròn 9 tháng. Nhưng, tại Nam Đàn, thời gian qua đã diễn ra sự việc "khó lý giải":  xúc, vận chuyển đất "xâm hại" lòng đập thủy lợi...