Nghệ An: Bé trai 17 tháng bị bỏng nặng do phích nước sôi đổ vào người

(Baonghean.vn) - Bệnh nhi được người nhà đưa đến phòng khám đa khoa cấp cứu trong tình trạng toàn bộ da trước ngực, bụng, hai tay và đùi trái bị bỏng rộp.

Bé Trần Đức Điệp, sinh ngày 29/1/2018, trú tại xóm 1 Nghĩa Trung, xã Nghĩa Hành (Tân Kỳ) được người nhà chuyển đến phòng khám đa khoa trong tình trạng bị bỏng nước sôi với toàn bộ da đầu, mặt, trước ngực, bụng, tay trái, đùi trái và chân trái bị bỏng lột tróc ra.

Cháu Điệp bị bỏng toàn thân phải chuyển tuyến xuống bệnh viện tuyến tỉnh điều trị.
Sau khi sơ cứu, băng bó ban đầu, cháu bé được chuyển xuống cấp cứu bệnh viện tuyến tỉnh. Bác sĩ xác định diện bỏng rộng trên 35%, bệnh nhi được vệ sinh làm sạch vết thương.
Trước đó, vào khoảng 16h chiều 13/5, trong lúc pha sữa, mẹ bé không biết bé đi theo phía sau, bé với tay vào phích nước sôi chưa kịp nắp lại, chiếc phích đổ xuống, toàn bộ nước sôi có trong phích đã bị đổ thẳng vào bé.
Hiện bé đã qua cơn nguy kịch, đang được theo dõi và chăm sóc đặc biệt tại khoa Hồi sức tích cực.

Các bác sĩ cho biết, đối với trẻ em, các loại bỏng đều gây nguy cơ tử vong rất cao do cơ thể còn non nớt, sức đề kháng kém. Da của các bé rất dễ bị hoại tử dẫn đến nhiễm trùng máu, cho dù chỉ bị bỏng nước sôi độ 1, độ 2 nhưng chỉ cần khoảng 25% cơ thể bỏng là đã nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, cơ thể của các bé liên tục phát triển trong khi phần da trên cơ thể bị bỏng lại không phát triển nữa nên dễ để lại rất nhiều sẹo xấu. 

Bác sĩ khuyến cáo, cha mẹ nên cẩn trọng khi chăm sóc trẻ nhỏ, tuyệt đối không cho bé đến gần phích nước nóng, bếp ga, nồi cơm... để tránh hậu quả đáng tiếc.