Nghệ An: Các địa phương đề nghị hỗ trợ gần 13 tỷ đồng do thiệt hại sau bão

(Baonghean.vn) -  Các địa phương của Nghệ An đề nghị tổng mức kinh phí hỗ trợ thiệt hại về người và tài sản trong cơn bão số 10 là 12,64 tỷ đồng.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Phú Hương
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Phú Hương

Chiều 18/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng, UBND tỉnh tổ chức họp bàn một số nhiệm vụ trọng tâm phục vụ công tác khắc phục bão số 10.

Bão số 10 quét qua Nghệ An đã làm chết 1 người, bị thương 1 người, 92 nhà bị sập và sạt lở, 725 nhà, ốt quán bị tốc mái, gãy đổ 874 cột điện, hơn 2.500 trạm biến áp, 45 phòng học bị tốc mái bị ảnh hưởng, trên 4.450 m đê biển, đê sông bị sạt lở. Ngoài ra hàng nghìn mét kè, kênh mương, đường giao thông bị sạt lở. Gần 500 ha lúa mùa bị gãy đổ, trên 2.700 ha ngô, rau màu bị hư hỏng, gần 470 ha nuôi trồng thuỷ sản bị mất trắng; Tổng thiệt hại về kinh tế gần 700 tỷ đồng. Sau bão, có thêm một số người bị chết, bị thương vì các lí do khác nhau.

Đại diện Văn phòng thường trực PCLB tỉnh báo cáo về tình hình khắc phục bước đầu ở các địa phương. Ảnh; Phú Hương
Đại diện Văn phòng thường trực PCLB tỉnh báo cáo về tình hình khắc phục bước đầu ở các địa phương. Ảnh: Phú Hương

Đến nay, các địa phương bị thiệt hại nặng như TX. Cửa Lò, Nghi Lộc, Diễn Châu, TX. Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, TP. Vinh đã triển khai tích cực công tác khắc phục; các tuyến đường giao thông cơ bản đã đảm bảo giao thông bước một; Công ty Điện lực Nghệ An đã đóng điện 100% đơn vị. 

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung bàn về thực hiện phương án hỗ trợ theo các quyết định của Trung ương và tỉnh, với các mức hỗ trợ cụ thể đối với thiệt hại về người, tài sản. Theo đó, tổng kinh phí hỗ trợ cho gia đình có người chết, bị thương, nhà cửa sập đổ và hư hỏng là 1,348 tỷ đồng; về hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, kinh phí hỗ trợ theo chế độ là 11,29 tỷ đồng.

Nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại. Ảnh: Phú Hương
Nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại. Ảnh: Phú Hương

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đinh Viết Hồng giao MTTQ tỉnh làm đầu mối khắc phục hậu quả cơn bão số 10. Đề nghị lãnh đạo các huyện, thành, thị tổ chức thăm hỏi động viên các gia đình có người chết, bị thương và thiệt hại nặng. Chỉ đạo khôi phục tu sửa nhà cửa bị đổ sập, tốc mái, trong đó ưu tiên nhà dân, trường học, công sở bị hư hỏng nặng để đảm bảo đời sống nhân dân và hoạt động học tập, công sở. 

Đặc biệt, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế triển khai ngay công tác phòng chống ô nhiễm, dịch bệnh, nguồn nước; các Sở Tài nguyên Môi trường và NN&PTNT chỉ đạo UBND các huyện dọn dẹp, xử lý rác thải, nguồn nước thải, phòng trừ dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, tiêu úng nội vùng.

Các ngành như Điện lực, Sở Thông tin Truyền thông, Giao thông tiếp tục tu sửa, hoàn thiện các hư hỏng, khắc phục sự cố, đảm bảo cấp điện, thông tin liên lạc và giao thông đi lại. Các địa phương, đơn vị và ngành liên quan chủ động phối hợp khắc phục các hư hỏng nhỏ về đê điều, thủy lợi để phục vụ sản xuất và PCLB sắp tới.

Dọn bỏ cành cây đổ gãy, thông đường giao thông sau bão ở Hưng Nguyên. Ảnh: Phú Hương
Dọn cành cây đổ gãy, thông đường giao thông sau bão ở huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Phú Hương

Về nguồn tài chính, trước mắt các huyện trích ngân sách dự phòng hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại về người và sản xuất nông nghiệp. Sở NN&PTNT yêu cầu các địa phương thống kê và báo cáo rõ nguyên nhân, số lượng người chết, bị thương. Giao Văn phòng thường trực  PCLB tỉnh tham mưu thành lập Ban chỉ đạo khắc phục hậu quả cơn bão. Xây dựng quy chế phối hợp trong phòng chống thiên tai, trách nhiệm tực hiện thông tin, báo cáo cập nhật tình hình trước, trong và sau bão./.

Phú Hương

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.
Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Ngậm ngùi nghề giữ rừng

Ngậm ngùi nghề giữ rừng

(Baonghean.vn) - Những người giữ rừng với đặc thù công việc đầy vất vả, áp lực trách nhiệm nhưng lại hưởng lương rất thấp, và còn thường xuyên bị nợ. Chính vì thế, chỉ trong vòng chưa đến 2 năm, đã có gần 100 người ngậm ngùi chấp nhận xin nghỉ việc sau thời gian dài cống hiến.
Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Xúc phạm trọng tài, đánh nhân viên FIFA, sao Uruguay đối diện án phạt nặng; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.