Nghệ An: Các trường sẽ tổ chức bốc thăm chọn lớp, chọn giáo viên chủ nhiệm

(Baonghean.vn) - Việc triển khai được thực hiện lần đầu tiên trong năm học 2019 -2020 nhằm đảm bảo công bằng cho học sinh, tránh tình trạng chọn trường, chọn lớp.

Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh trong văn bản hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh năm học 2019 - 2020 vừa được ban hành vào ngày 23/7.

Theo kế hoạch của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh năm nay, các trường bắt đầu tuyển sinh từ ngày 1/8. Năm 2019, thành phố đặt mục tiêu đảm bảo tỷ lệ huy động trẻ đến các cơ sở giáo dục mầm non ở các độ tuổi, phấn đấu đạt 47% trẻ độ tuổi nhà trẻ và 97% trẻ độ tuổi mẫu giáo; duy trì 100% trẻ 5 tuổi đến trường và được học 2 buổi/ngày; 100% trẻ 6 tuổi đủ sức khỏe được vào học lớp 1; 100% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học được vào lớp 6.

Từ 1/8, thành phố Vinh sẽ bắt đầu tuyển sinh đầu cấp với nhiều thay đổi trong quy trình. Ảnh: MH

Để công tác tuyển sinh thuận lợi, thành phố cũng đã có hướng dẫn chi tiết đối với các bậc học đầu cấp là mầm non, lớp 1 (bậc tiểu học) và lớp 6 (bậc THCS). Trong đó, tuyển sinh lớp 1, lớp 6 theo danh sách đã phổ cập của phường, xã trên địa bàn.

Riêng với học sinh mầm non, do điều kiện vật chất còn khó khăn nên sẽ ưu tiên đối tượng con của gia đình thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, con gia đình thuộc diện chính sách, con của các gia đình công nhân làm việc ở các nhà máy, khu công nghiệp cư trú trên địa bàn có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập thấp, không ổn định.

Đặc biệt, trong mùa tuyển sinh năm 2019, nhằm đảm bảo sự công bằng, khách quan, minh bạch, hạn chế các hiện tượng tiêu cực gây bức xúc cho phụ huynh và dư luận, tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên, học sinh trong quá trình dạy học, thành phố yêu cầu các trường phải cân đối về sỹ số, các lớp chênh lệch nhau không quá 3 học sinh.

Do quá tải, các năm học trước một số trường mầm non ở thành phố Vinh phải tổ chức bốc thăm trúng tuyển. Ảnh: Mỹ Hà

Ngoài ra, đối với các trường tiểu học sẽ tổ chức cho học sinh lớp 1 bắt thăm lớp. Sau đó, các trường sẽ tổ chức bốc thăm giáo viên chủ nhiệm cho các lớp (thực hiện ở tất cả các khối).

Ở các trường THCS, sẽ bốc thăm giáo viên chủ nhiệm lớp 6.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Hoa - Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học - Sở Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết: Chủ trương bốc thăm lớp, bốc thăm giáo viên chủ nhiệm không phải của riêng thành phố Vinh mà là chủ trương của toàn tỉnh.
Thông qua đó, không chỉ nhằm thực hiện đổi mới phương thức tuyển sinh mà còn để đảm bảo, công bằng, khách quan cho tất cả học sinh. Đồng thời, tránh tình trạng “chọn trường, chọn lớp” từng diễn ra ở một số địa phương trong những năm qua, gây dư luận xấu và bức xúc trong phụ huynh.