Nghệ An: Các xã ổn định bộ máy phục vụ nhân dân sau sáp nhập

Bài: Nguyên Sơn, Kỹ thuật: Hữu Quân

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean) - Hiện nay, lần lượt 36 đơn vị hành chính cấp xã (ĐVHC) ở các huyện, thị trên địa bàn Nghệ An đang tiến hành công bố sáp nhập thành 16 đơn vị theo Nghị quyết số 831/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Có rất nhiều việc phải tiến hành sau sáp nhập, trong đó nhiệm vụ quan trọng nhất là sớm ổn định bộ máy hành chính, phục vụ nhân dân.

Sau Tết Nguyên đán, nhiều người dân trên địa bàn phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa đến bộ phận một cửa của phường để xác nhận các loại giấy tờ, sơ yếu lý lịch đi lao động, học tập xa quê hoặc làm thủ tục vay vốn ngân hàng phục vụ sản xuất. Trong số đó, có những người dân từng thuộc địa bàn xã Nghĩa Hòa (TX Thái Hòa) vừa được sáp nhập vào phường Long Sơn. Mặc dù, trước đó, công tác tuyên truyền về thay đổi ĐVHC khi sáp nhập được tăng cường trên hệ thống truyền thanh và qua các tổ chức đoàn thể, thế nhưng một số người vẫn điền tên địa phương cũ là xã Nghĩa Hòa trong đơn trình bày, sơ yếu lý lịch...

Hoạt động tại trung tâm một cửa phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa. Ảnh: Nguyên Sơn
Hoạt động tại trung tâm một cửa phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa. Ảnh: Nguyên Sơn

Bên cạnh sáp nhập xã với phường, từ 16 khối, xóm trên địa bàn phường mới cũng tiến hành sáp nhập còn 9 khối. Chính vì vậy, nhiều người dân vẫn còn bỡ ngỡ với tên khối, tên phường mới. Cán bộ giao dịch một cửa của phường Long Sơn nhiều lần phải giải thích lại là quá trình sáp nhập, không còn xóm cũ cũng như không còn xã Nghĩa Hòa nữa và hỗ trợ để làm lại thủ tục hành chính cho đúng với thực tế.

Một vấn đề nữa là những giấy tờ tùy thân như: Hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... liên quan đến 2.300 người dân thuộc xã Nghĩa Hòa cũ chưa thể chuyển tên thành phường Long Sơn. Vì thế khi người dân cần giao dịch các thủ tục hành chính, UBND phường Long Sơn cấp kèm một giấy xác nhận rằng người của phường và những giấy tờ cá nhân ghi xã Nghĩa Hòa cũ là một. Trước những vấn đề thực tế đặt ra, ngay sau khi sáp nhập ĐVHC, phường Long Sơn vừa bố trí cán bộ, sắp xếp phòng làm việc, vừa tăng cường cán bộ ở bộ phận một cửa để phục vụ người dân kịp thời.

“Chúng tôi còn tăng cường cả cán bộ thống kê, địa chính trực ở một cửa để hỗ trợ cán bộ văn phòng, tư pháp trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân”

Ông Đoàn Đức Hạnh - Chủ tịch UBND phường Long Sơn

Cán bộ lãnh đạo phường Long Sơn (TX. Thái Hòa) tăng cường ở Trung tâm một cửa giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Ảnh: Nguyên Sơn
Cán bộ lãnh đạo phường Long Sơn (TX. Thái Hòa) tăng cường ở Trung tâm một cửa giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Ảnh: Nguyên Sơn

Xã Nghĩa Hòa và phường Long Sơn thuộc thị xã Thái Hòa là hai ĐVHC tiến hành công bố sáp nhập sớm nhất trên địa bàn tỉnh. Tên đơn vị hành chính cấp xã mới là phường Long Sơn. Đây là một trong những thuận lợi khi có hơn một nửa hộ dân trên địa bàn không bị ảnh hưởng khi xác nhận các loại giấy tờ hành chính liên quan. Thế nhưng việc cấp đổi các giấy tờ cho người dân xã Nghĩa Hòa như: chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một nửa số dân còn lại chưa thể tiến hành trong nay mai. Có một số lĩnh vực, vừa làm, vừa chờ hướng dẫn, chỉ đạo từ cấp trên để đảm bảo thống nhất cao.

Qua trao đổi, đồng chí Nguyễn Văn Thăng - Bí thư Đảng ủy phường Long Sơn cho biết: “Sau công bố sáp nhập khoảng 2 tuần, công tác kiện toàn các tổ chức đoàn thể của phường đang được tiến hành những khâu cuối cùng song song với nhiệm vụ phục vụ người dân. Cùng đó, chuẩn bị công tác đại hội 14 chi bộ và đảng bộ phường... Khối lượng công việc nhiều nhưng chúng tôi quán triệt cán bộ, công chức phát huy trách nhiệm phục vụ người dân tốt nhất. Đồng thời tăng cường nắm tình hình cơ sở sau sáp nhập, động viên nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội...”.

Tại xã Đại Đồng thuộc huyện Thanh Chương - đơn vị vừa chính thức công bố thành lập ngày 12/2, từ việc sáp nhập 3 xã: Thanh Tường, Thanh Văn và Thanh Hưng, khối lượng công việc hành chính càng nhiều hơn. Bởi xã mới có đến 13.300 người dân với trên 4.000 hộ và tất cả thủ tục giấy tờ hành chính đều phải thay đổi tên ĐVHC trong thời gian tới. Trước mắt, xã cũng đang tiến hành giải quyết thủ tục hành chính cho người dân bằng cách cấp thêm giấy xác nhận về người ở xã mới với chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu xã cũ là trùng hợp.

Xã Đại Đồng được hình thành từ sáp nhập 3 xã Thanh Tường, Thanh Văn và Thanh Hưng. Ảnh: Google maps
Xã Đại Đồng được hình thành từ sáp nhập 3 xã Thanh Tường, Thanh Văn và Thanh Hưng. Ảnh: Google Maps

Xã Đại Đồng sau khi sáp nhập 3 xã trở thành ĐVHC cấp xã có diện tích và dân số lớn nhất nhì huyện Thanh Chương. Đảng bộ xã có 25 chi bộ, 826 đảng viên, cũng là đảng bộ có nhiều đảng viên nhất huyện Thanh Chương. Với những đặc thù nêu trên, ngay sau khi sáp nhập, xã Đại Đồng tăng cường cán bộ cho bộ phận một cửa. Theo đồng chí Nguyễn Văn Thùy - Bí thư Đảng ủy xã Đại Đồng, cùng với tăng cường cán bộ văn phòng, Đảng ủy xã phân công 3 Phó Chủ tịch UBND xã thường trực tại bộ phận một cửa giải quyết kịp thời các thủ tục hành chính cho người dân. Công việc sau sáp nhập rất nhiều, nhưng xã nhanh chóng ổn định bộ máy, phấn đấu hoạt động đạt hiệu quả cao nhất.

Theo lộ trình, 36 ĐVHC cấp xã thuộc 9 huyện, thị (Tương Dương, Quế Phong, Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nghĩa Đàn và TX Thái Hòa) sẽ sáp nhập. Quá trình đó, việc bố trí, sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức; giải quyết chế độ, chính sách cho đội ngũ dôi dư sẽ được tiến hành theo hướng dẫn của các cấp. Nhưng việc quan trọng nhất đặt ra cho các xã chính là tập trung giải quyết tốt các thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp nhằm không để xảy ra xáo trộn lớn ảnh hưởng đến đời sống người dân sau sáp nhập.

Công an Tương Dương cử cán bộ
Công an Tương Dương cử cán bộ "xuyên đêm" làm thủ tục thay chứng minh thư cho người dân. Ảnh: Đình Tuân

Hiện lực lượng công an các địa phương cùng cán bộ tư pháp đang tích cực làm việc cả ngày và đêm để sớm cấp đổi chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu cho người dân sau sáp nhập, bởi đó là những giấy tờ tùy thân thiết yếu, thường xuyên phải sử dụng. Cùng đó, chính quyền các đơn vị mới kịp thời có những giải pháp phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với điều kiện tự nhiên, giá trị văn hóa, cơ sở hạ tầng sau sáp nhập, góp phần đưa đời sống vật chất, tinh thần người dân ngày càng nâng cao như mục tiêu đề ra.

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.