Nghệ An cần chú trọng nguồn nhân lực phục vụ hoạt động đối ngoại

(Baonghean.vn) - Đó là kiến nghị của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Ngô Đức Mạnh tại buổi làm việc của đoàn công tác Ủy ban Đối ngoại Quốc hội với UBND tỉnh Nghệ An chiều 27/4.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phạm Văn Tấn - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện UBND tỉnh thông báo với đoàn công tác tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác ngoại vụ, hợp tác quốc tế, tình hình thực hiện điều ước, thỏa thuận quốc tế, việc triển khai dự án đầu tư tại Nghệ An.

Trong năm 2015 và quý I/2016, công tác tổ chức và quản lý đoàn ngoại giao thực hiện tốt. Các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các tổ chức và cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài tài trợ cho tỉnh với tổng vốn gần 1,5 triệu USD.

Các hoạt động văn hóa đối ngoại được triển khai mạnh mẽ, công tác thông tin đối ngoại và quản lý hoạt động thông tin, báo chí của phóng viên nước ngoài tại địa phương đúng quy trình, quy định. 27 hội nghị, hội thảo quốc tế được tổ chức, tạo ấn tượng tốt đẹp trong mắt nhà đầu tư, mở ra cơ hội hợp tác giữa tỉnh với các đối tác, tổ chức và doanh nghiệp nước ngoài.

Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Bính Thân 2016 mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư cho Nghệ An. Ảnh tư liệu.

Về tình hình hợp tác quốc tế, Nghệ An thiết lập quan hệ hữu nghị cấp tỉnh, huyện, thành phố, thị xã với nhiều địa phương của Lào, Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc Nhật Bản... Trong đó, nổi bật là các hoạt động hợp tác với Ulianốp (Nga), Gifu (Nhật Bản), Côtes d’ Armor (Pháp),...

Đoàn công tác và UBND tỉnh trao đổi sâu sắc hơn các nội dung liên quan đến chức năng nhiệm vụ của Sở Ngoại vụ, công tác thẩm định của các cơ quan chức năng đối với viện trợ của các tổ chức nước ngoài, hoạt động của các cửa khẩu, giáo dục pháp luật cho lao động Việt Nam ở nước ngoài, vướng mắc trong quản lý hoạt động kinh tế đối ngoại, nguồn nhân lực tại chỗ để triển khai các điều ước, thỏa thuận quốc tế,...

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Ngô Đức Mạnh nêu bật vai trò của chính quyền địa phương trong việc thực hiện điều ước quốc tế.

Thay mặt đoàn công tác, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc Hội Ngô Đức Mạnh chỉ rõ Việt Nam đang hội nhập tích cực, song còn nhiều thách thức đặt ra. Trong bối cảnh đó vai trò của chính quyền địa phương trong thực hiện các điều ước quốc tế hết sức quan trọng và cần chú trọng phát triển nguồn nhân lực tại chỗ đáp ứng yêu cầu triển khai các thỏa thuận và điều ước quốc tế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Viết Đường kết luận buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Viết Đường mong muốn Ủy ban Đối ngoại Quốc hội sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tỉnh thực hiện tốt Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, xây dựng Nghệ An trở thành tỉnh khá của khu vực phía Bắc. Đồng chí cho biết thời gian tới tỉnh sẽ chú trọng điều chỉnh theo các góp ý tâm huyết của đoàn công tác, tiếp tục phát huy những ưu điểm trong thời gian qua để đẩy mạnh hơn nữa hoạt động đối ngoại.

Thu Giang