Nghệ An cần có các nhà máy chế biến sâu làm hạt nhân cho vùng chuyên canh nông nghiệp

(Baonghean.vn) - "Đầu tư các nhà máy chế biến sâu, công nghệ hiện đại, sản phẩm tổng hợp, nằm giữa làm hạt nhân cho các vùng chuyên canh nông nghiệp" là ý kiến nhấn mạnh của Tiến sỹ Đặng Kim Sơn - nguyên viện trưởng Viện Kinh tế chiến lược - Bộ Nông nghiệp và PTNT, nhà tư vấn của Ngân hàng TMCP Bắc Á tại Hội thảo về phát triển cây, con chủ lực cho Nghệ An.
Bảo vệ môi trường, phúc lợi nhân dân là yêu cầu phải được đặt lên hàng đầu

“Từ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh của một số nền nông nghiệp phát triển trên thế giới như Mỹ, Hà Lan, Israel, Ấn Độ, Thái Lan… cho thấy, muốn nâng cao được giá trị hàng nông sản Việt Nam thì trước tiên, trong tư duy cần xác định rõ: Phát triển các dự án phải dựa trên việc đánh giá, nắm bắt đúng nhu cầu của thị trường cần, đồng thời dựa vào đặc thù của vùng miền, phát huy được lợi thế địa phương.
Đặt lên hàng đầu yêu cầu bảo vệ môi trường, bảo vệ phúc lợi nhân dân, đưa ra được hàng hóa chất lượng cao, có giá trị gia tăng lớn và thân thiện với môi trường” - Tiến sỹ Đặng Kim Sơn khẳng định. Trong tư duy, cũng cần phải nhận thức đúng và đầy đủ về vai trò của vấn đề áp dụng công nghệ cao một cách đồng bộ; tổ chức đầu tư sản xuất với quy mô đủ lớn, tiến hành cơ giới hóa hoàn chỉnh, giảm giá thành, tăng năng suất lao động.
Tiến sỹ Đặng Kim Sơn phát biểu tại Hội thảo khoa học “Cơ sở lý luận và thực tiễn trong việc xác định cây, con chủ lực của tỉnh Nghệ An” diễn ra ngày 26/5 vừa qua. Ảnh: Lâm Tùng
Tiến sỹ Đặng Kim Sơn phát biểu tại Hội thảo khoa học “Cơ sở lý luận và thực tiễn trong việc xác định cây, con chủ lực của tỉnh Nghệ An” diễn ra ngày 26/5 vừa qua. Ảnh: Lâm Tùng

Nghệ An cần xây dựng các vùng nguyên liệu nông nghiệp lõi, áp dụng công nghệ cao, bảo vệ cảnh quan, liên kết với vùng sản xuất của nông dân xung quanh. Doanh nghiệp đóng vai trò dẫn dắt, kết hợp với sức mạnh của người dân để tạo ra mối quan hệ sản xuất bền chặt. Đồng thời đầu tư các nhà máy chế biến sâu, công nghệ hiện đại, sản phẩm tổng hợp, nằm giữa làm hạt nhân cho các vùng chuyên canh nông nghiệp, kết nối nông dân với chế biến và doanh nghiệp để gắn sản xuất với thị trường.

Có giải pháp khép kín chuỗi giá trị gia tăng, đưa sản phẩm từ sản xuất đến thị trường, đưa vào chuỗi bán lẻ và đối tượng tiêu dùng cuối cùng để tạo ra giá trị thặng dư lớn, tạo uy tín thương hiệu, tạo ra được các mối quan hệ liên kết để tạo lập được thị trường hàng hóa ổn định. 

BAC A BANK vinh dự nhận giải thưởng Ngân hàng tiêu biểu về Tín dụng xanh năm 2019. Ảnh: P.V
BAC A BANK vinh dự nhận giải thưởng Ngân hàng tiêu biểu về Tín dụng xanh năm 2019. Ảnh: P.V

Hạn chế các dự án khai thác tài nguyên, khoáng sản

“Chúng tôi rất mong muốn Trung ương và địa phương tập trung quy hoạch các vùng sản xuất, ngành, lĩnh vực phù hợp với điều kiện, lợi thế, năng lực địa phương, tránh chồng chéo và lãng phí” - Tiến sỹ Đặng Kim Sơn bày tỏ tại hội thảo.

Tiến sỹ Kim Sơn cũng mong muốn, chính quyền đóng vai trò bà đỡ, cầu nối để liên kết doanh nghiệp và nông dân, HTX; lắng nghe, hòa giải những vướng mắc phát sinh trong sản xuất kinh doanh. Đồng thời khuyến khích bằng các chính sách cụ thể những dự án sử dụng công nghệ cao, quy mô lớn nhằm phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương, trong đó ưu tiên các dự án phục vụ dân sinh, sản xuất nông, lâm ngư nghiệp, chế biến và du lịch; hạn chế các dự án khai thác tài nguyên, khoáng sản.

Địa phương cũng cần tạo điều kiện để các doanh nghiệp tiếp cận được quỹ đất công hợp lý và hưởng các chính sách ưu đãi của nhà nước để xây dựng vườn ươm, vườn giống, trại giống, vườn giới thiệu KHCN. Đặc biệt đối với đất rừng sản xuất, cần có các giải pháp sáng tạo linh hoạt để doanh nghiệp có điều kiện thực hiện sản xuất dược liệu dưới tán rừng, phát triển du lịch sinh thái, tổ chức nông lâm kết hợp…

Cần có các giải pháp, chính sách thu hút, trợ giúp nông dân và HTX tham gia chuỗi liên kết, cả về cơ sở hạ tầng phát triển vùng chuyên canh, KHKT. Đẩy mạnh phối hợp để xây dựng cơ sở hạ tầng nhất là giao thông, thủy lợi cho các vùng chuyên canh, nhất là các vùng lõi để tạo hiệu ứng lan tỏa ứng dụng KHCN, tạo vùng an toàn sinh học, vùng áp dụng tiêu chuẩn nông sản.
Xây dựng hệ thống mã số vùng trồng, mã số đơn vị chế biến, truy xuất nguồn gốc nông sản. Minh bạch hóa thông tin thành phần nông sản, bảo vệ người tiêu dùng./.

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du.