Nghệ An: Cảnh báo mưa lũ từ ngày 13 đến 18/9

(Baonghean.vn) - Khoảng ngày 16, ngày 17/9, lưỡi áp cao lạnh lục địa có khả năng được tăng cường yếu nên ở Bắc Trung Bộ sẽ xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to diện rộng. Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng vùng trũng.

Đêm hôm qua và sáng sớm nay (13/9), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh thuộc Bắc Trung Bộ gây ra mưa, mưa rào và dông rải rác; riêng tỉnh Hà Tĩnh do ảnh hưởng kết hợp với rìa phía Bắc Rãnh áp thấp có trục ở vào khoảng 13 - 16 độ vĩ Bắc nối với vùng Áp thấp trên Biển Đông nên đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Vùng biển Bắc Trung Bộ đã có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật trên cấp 6. Biển động.

Lượng mưa tính đên 13 giờ trưa nay ở phía bắc khu vực phổ biến: 5 - 15mm; phía nam khu vực phổ biến: 30 - 80mm, Một số nơi ở Hà Tĩnh nhiều hơn như: Kỳ Anh: 237mm, Hoành Sơn: 223mm và Hương Khê: 144mm.

Nhận định mưa, lũ trong những ngày tới, Đài Khí tượng Thủy văn Bắc Trung bộ cho biết: Rãnh áp thấp có trục khoảng 14 - 16 vĩ độ Bắc đang nâng trục lên phía Bắc, khả năng mạnh lên thành Dải hội tụ nhiệt đới nối với tâm Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên khu vực giữa Biển Đông và đang di chuyển theo hướng Tây tây bắc có khả năng ảnh hưởng đến thời tiết khu vực. Khoảng ngày 16, ngày 17/9, Lưỡi áp cao lạnh lục địa có khả năng được tăng cường yếu nên ở Bắc Trung Bộ sẽ xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to diện rộng. 

Trên đất liền: Trời nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Gió Bắc đến Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4, có nơi cấp 5.

Từ đêm nay (13/9) đến ngày 14/9, ở phía Bắc khu vực Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào rải rác; phía Nam khu vực có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Từ đêm 14 - 18/9 vùng mưa lớn mở rộng ra toàn bộ khu vực Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to và dông.

Tổng lượng mưa đợt ở phía Bắc khu vực: 100 - 200mm; phía nam khu vực: 200 - 400mm, có nơi 500mm.

Từ đêm nay (13/9), các sông ở Hà Tĩnh sẽ xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông ở Hà Tĩnh có khả năng lên mức báo động 1 đến báo động 2. Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng vùng trũng. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 2.

Trên biển: Có mưa vừa, mưa to đến rất to và dông. Gió mạnh dần lên cấp 5 - cấp 6, giật trên cấp 6. Biển động. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh.

Diễn biến mưa, lũ còn rất phức tạp đề nghị chú ý theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ và tình hình mưa lớn trong các bản tin dự báo tiếp theo./.

Hà Chi