Nghệ An: Cảnh báo tình trạng nhiều công sở bị trộm cắp tài sản

Đặng Nguyễn 01/04/2020 10:52

(Baonghean) - Theo thống kê của lực lượng chức năng, riêng trong năm 2019, trên địa bàn tỉnh xảy ra hàng chục vụ trộm cắp tại các trụ sở, cơ quan Nhà nước. Điều này không chỉ làm mất an ninh, trật tự mà còn gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng sơ hở trong quản lý tài sản tại các công sở hiện nay.

Các vụ trộm táo bạo

Mới đây nhất, lợi dụng đêm khuya, kẻ gian đã đột nhập trụ sở UBND xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn, phá khóa cửa phòng làm việc của kế toán và Phó Chủ tịch UBND xã trộm cắp tài sản.

Cụ thể, vào khoảng 23 giờ 37 phút ngày 14/3/2020, kẻ gian đã đột nhập vào trụ sở UBND xã Nghĩa Lộc. Tại đây, đối tượng đã phá khóa cửa phòng kế toán xã lấy đi khoảng 30 triệu đồng. Số tiền bị mất cắp bao gồm tiền thu ngân sách xã, tiền lương của nữ kế toán vừa mới nhận… Sau đó, đối tượng tiếp tục phá khóa cửa phòng làm việc của Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lộc lấy đi 1,5 triệu đồng rồi tẩu thoát.

Phát hiện sự việc, Công an xã Nghĩa Lộc đã bảo vệ hiện trường, đồng thời báo sự việc đến Công an huyện Nghĩa Đàn. Hiện, Công an huyện Nghĩa Đàn đang tiến hành điều tra truy bắt thủ phạm.

Ảnh: Đ.C
Trụ sở UBND xã Quỳnh Mỹ, nơi được phát hiện bị mất trộm vào sáng 5/1/2020. Ảnh tư liệu

Trước đó, vào sáng 5/1/2020, ông Nguyễn Văn Minh (bảo vệ trụ sở UBND xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu) lên các phòng làm việc để kiểm tra an ninh. Ông Minh phát hiện 4 phòng làm việc tại tầng 1 đã bị phá khóa, cửa mở toang; trên tầng 2, phòng Kế toán cũng bị phá khóa. Ông Minh lập tức gọi điện thông báo cho Chủ tịch UBND xã, Ban Công an và các bộ phận chuyên môn được biết.

“Sau khi kiểm tra tại hiện trường, 4 phòng làm việc ở tầng 1 không bị mất trộm mà phòng Kế toán ở tầng 2 đã bị kẻ xấu phá cửa phòng, rồi sau đó phá khóa tủ và két sắt để lấy đi số tiền gần 100 triệu đồng”, một cán bộ xã Quỳnh Mỹ cho biết.

Nhận được tin báo, Công an huyện Quỳnh Lưu đã có mặt tại hiện trường để thu thập chứng cứ, điều tra vụ việc. Được biết, cách đây không lâu, tại trụ sở làm việc xã Quỳnh Tam cũng bị kẻ xấu đột nhập, phá két sắt và cũng lấy đi số tiền khá lớn.

Trước đó không lâu, vào khoảng 6 giờ 45 phút sáng 14/10/2019, ông Đặng Ngọc Thọ - Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Quỳnh Lưu đến cơ quan làm việc thì thấy cổng đóng, ông Thọ gọi điện cho bảo vệ là ông Đặng Văn Thành (SN 1974), ở xã Quỳnh Hồng thì không thấy bắt máy. Một lúc sau, ông Thọ đi ra phía sau khu nhà làm việc thì phát hiện bảo vệ cơ quan đã tử vong trước đó với nhiều vết thương ở đầu, máu chảy lênh láng.

Ảnh: Đ.C
Trụ sở BHXH huyện Quỳnh Lưu nơi xảy ra vụ việc. Ảnh tư liệu Hồng Hải

Nhận được tin báo, Công an huyện Quỳnh Lưu, Công an tỉnh Nghệ An đã có mặt tại hiện trường thu thập chứng cứ để điều tra vụ việc. Theo thông tin ban đầu, nạn nhân tử vong trong tư thế nằm sấp, đầu mềm, vết máu trên cơ thể loang ra sân.

Tại hiện trường, két sắt trong phòng Kế toán của trụ sở BHXH Quỳnh Lưu bị phá. Từ trong khu nhà làm việc đi ra phía cửa phụ có vết hằn kéo dài hàng chục mét, là vết trượt kéo chiếc két sắt để trộm cắp tài sản nhưng không có tiền nên kẻ gian đã bỏ lại. Tại hiện trường chiếc xe máy của nhân viên bảo vệ đã bị đánh cắp. Nghi án kẻ xấu đột nhập từ phía sau bị bảo vệ phát hiện nên giết người diệt khẩu rồi đánh cắp xe máy trước khi tẩu thoát. Tuy nhiên, sự việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Tăng cường phòng ngừa

Theo thống kê của Công an tỉnh Nghệ An, riêng trong năm 2019 trên địa bàn đã xảy ra hơn 30 vụ trộm tại các công sở. Qua phân tích thủ đoạn hoạt động của tội phạm cho thấy, ngoài số ít đối tượng hoạt động đơn lẻ thì phần nhiều các vụ án đột nhập trộm cắp tài sản có giá trị đều do đối tượng hoạt động theo ổ, nhóm gây ra.

Đơn cử như ngày 24/3/2020, Công an huyện Quỳnh Lưu đã khởi tố vụ án, khởi tố 7 bị can đều trú tại huyện Quỳnh Lưu, gồm: Trần Bảo Vinh (SN 1991), trú tại xã Quỳnh Long; Lê Đình Hùng (SN 1984); Lê Đình Hiệp (SN 1993), trú xã Tân Sơn; Lê Văn Thông (SN 1995), trú tại xã Quỳnh Thuận; Nguyễn Huy Cường (SN 2003), trú tại xã Sơn Hải; Công Thế Hoài (SN 2002) và Trần Huy Trọng (SN 2002), đều trú tại xã Quỳnh Thọ, về hành vi trộm cắp tài sản tại các cơ quan, trường học trên địa bàn huyện. Đáng chú ý, trong ổ nhóm tội phạm này có 2 trẻ em tham gia.

Một cán bộ điều tra cho biết, tất cả các đối tượng trên đều bỏ học, nghiện game online. Các đối tượng trên thừa nhận, từ tháng 6/2019 đến tháng 3/2020 đã thực hiện 8 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu. Trong đó, có 4 vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại trụ sở cơ quan, trường học. Để thực hiện các vụ trộm chúng đều hoạt động theo nhóm.

Ảnh: Đ.C
Các đối tượng bị Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về hành vi trộm cắp tài sản nơi công sở từ tháng 6/2019 đến tháng 3/2020. Ảnh tư liệu Đức Vũ

Cũng qua đấu tranh các vụ án cho thấy, tài sản bọn chúng lấy trộm thường là tiền và các vật dụng có giá trị nhỏ gọn, dễ tiêu thụ. Chính vì thế, khi đến các trường học, cơ quan, công sở, các đối tượng thường tìm đến các phòng làm việc lưu giữ tài sản có giá trị lớn như phòng máy tính, phòng kế toán, thủ quỹ, thậm chí là phòng, ban của lãnh đạo các sở, ngành. Đơn cử như trước đó, lợi dụng sơ hở, trộm đã phá khóa và đột nhập vào phòng làm việc của Giám đốc và 4 phòng ban khác tại Sở Công Thương.

Trước khi gây án, các đối tượng thường tìm hiểu quy luật làm việc của bảo vệ và khảo sát kỹ địa hình để tìm ra điểm dễ đột nhập nhất. Các đối tượng thường chọn những cơ quan, trụ sở UBND... xa khu dân cư, ít người qua lại, lực lượng bảo vệ mỏng, chủ yếu chỉ trực ngoài cổng, không tuần tra, kiểm tra ban đêm. Những trụ sở có hệ thống chiếu sáng, thiết bị bảo vệ, tường rào thấp, đơn giản, cửa phòng làm việc thường cấu tạo bằng kính, nơi để tài sản chỉ khóa sơ sài, không đảm bảo an toàn và thường không có camera bảo vệ hoặc có nhưng không lưu giữ hình ảnh, hoặc không hoạt động...

Theo đó, các vụ đột nhập vào công sở trộm cắp tài sản thường xảy ra vào ban đêm hoặc các ngày nghỉ không có người làm việc, trong điều kiện thời tiết bất lợi nên việc điều tra, khám phá gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, một thực tế hiện nay là hầu hết bảo vệ tại các công sở tuổi đã cao, sức khỏe không đảm bảo, thiếu nghiệp vụ và thiếu trang thiết bị cần thiết; nhiều nơi bố trí được thì cũng chỉ bộ áo mưa, đôi ủng, đèn pin. Theo ông N.V.H, một bảo vệ trường học trên địa bàn huyện Diễn Châu cho hay: Dẫu là bộ đội về hưu, nhưng năm nay cũng đã gần 70 tuổi, sức khỏe hạn chế nên để bảo vệ an toàn khối tài sản lớn của trường học cũng khá áp lực. Chưa kể ngoài công việc chính là bảo vệ, tôi còn kiêm công việc quét dọn vệ sinh, chăm sóc cây cảnh...

Ảnh: Đ.C
Hệ thống camera giám sát tại trụ sở UBND thị trấn Quán Hành (Nghi Lộc). Ảnh: Đ.C

Trước thực tế trên, nhất là sau khi xảy ra vụ án giết người, cướp tài sản tại trụ sở Bảo hiểm xã hội huyện Quỳnh Lưu vào ngày 14/10/2019 khiến 1 nhân viên bảo vệ tử vong, UBND tỉnh đã ban hành công văn yêu cầu Công an tỉnh cần thông báo số điện thoại nóng của cơ quan công an đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp để các đơn vị chủ động liên hệ, trao đổi khi có vấn đề liên quan đến an ninh, trật tự.

Phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án các cấp lựa chọn một số vụ án điểm để tập trung điều tra, truy tố, xét xử. Tăng cường công tác bảo vệ tại các mục tiêu trọng điểm, không để xảy ra các vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự. Với các địa phương, sở, ngành cần bố trí đủ số lượng bảo vệ trực; nhân rộng mô hình camera cộng đồng, lắp đặt đầy đủ các thiết bị kỹ thuật hỗ trợ bảo vệ, nhất là tại các cơ quan ngân hàng, quỹ tín dụng, bảo hiểm, cửa hàng kinh doanh lớn…

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, ngoài việc nâng cao ý thức cảnh giác, tăng cường tuần tra, bảo vệ thì, tại các cơ quan, trường học,... không nên cất trữ nhiều tài sản có giá trị, để số lượng lớn tiền mặt tại phòng làm việc. Ngoài ra, cần đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, đồng thời cần gia cố hệ thống cổng, cửa và lắp các thiết bị cảnh giới, báo động kịp thời phát hiện đối tượng gây án như camera an ninh...

Thượng tá Cao Ánh Hồng - Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh

Nghệ An: Cảnh báo tình trạng nhiều công sở bị trộm cắp tài sản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO