Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng gần 17%

(Baonghean.vn) - Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trên địa bàn Nghệ An tháng 8/2017 tăng gần 17% so cùng kỳ năm 2016.

Trong đó, Công nghiệp khai khoáng tăng 9,59%; Công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 7,75%; Công nghiệp sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí tăng 43,71% cùng kỳ; Cung cấp nước, quản lý và xử lý nước thải, rác thải tăng 10% cùng kỳ.

Một số sản phẩm công nghiệp trong tháng 8 có mức tăng so với cùng kỳ năm 2016 như: xi măng tăng 36,19%, clanke tăng 290%, bia chai tăng 12,75%, điện sản xuất tăng 19,15%, điện thương phẩm tăng 52,94%...

Trong tháng 8, sản phẩm bia tăng khá. Ảnh: Thu Huyền
Trong tháng 8, sản phẩm bia tăng khá. Ảnh: Thu Huyền


Tính chung bình quân 8 tháng năm 2017, chỉ số IIP ước tăng 10,62% so cùng kỳ; trong đó: Công nghiệp khai khoáng tăng 10,41%; Công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 7,48%; Công nghiệp sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí tăng 25% cùng kỳ; Cung cấp nước, quản lý và xử lý nước thải, rác thải tăng 12,42% cùng kỳ.

Chỉ số sản xuất công nghiệp 8 tháng/2017 trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đồ họa: Hữu Quân
Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 8/2017 trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đồ họa: Hữu Quân


Một số sản phẩm công nghiệp trong 8 tháng đầu năm có mức tăng khá so với cùng kỳ là: tôn Hoa Sen (213,6 ngàn tấn, tăng 370%), xi măng (1,6 triệu tấn, tăng 12,82%), clinke (3,7 triệu tấn, tăng 300%), thép hợp kim (38,7 ngàn tấn, tăng 23,05%), thép dày dạng băng (79,9 ngàn tấn, tăng 340%), điện sản xuất (1.562 triệu Kwh, tăng 23,87%), điện thương phẩm (2.225 triệu Kwh, tăng 32,92%),... 

Ông Hoàng Văn Tám - Giám đốc Sở Công thương cho biết: Trong tháng 8 diễn ra sự kiện Tập đoàn TH tổ chức Lễ động thổ xây dựng Nhà máy sản xuất nước tinh khiết và nước hoa quả Núi Tiên tại xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn có mức đầu tư là 1.177 tỷ đồng trên diện tích 11,75 ha. Dự kiến Nhà máy sẽ cho ra mắt sản phẩm vào cuối năm 2019, các sản phẩm được sản xuất gồm nước tinh khiết, nước quả (cam ép), mứt nha đam, nước thảo dược, nước sữa gạo.

Thời gian tới, ngành sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở sản xuất hiện có phát huy tối đa năng lực sản xuất, nhất là tập trung vào các sản phẩm chủ lực chiếm tỷ trọng lớn nhưng còn đạt thấp như bia, điện sản xuất, gỗ MDF, xi măng, sữa, đường,...

Đồng thời, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các dự án như trọng điểm như: Nhà máy xi măng Sông Lam, Nhà máy Tôn Hoa Sen, các nhà máy trong Khu kinh tế Đông Nam, Tổ hợp khách sạn, khu vui chơi giải trí và biệt thự nghỉ dưỡng VINPEARL Cửa Hội... để tiến tới ổn định sản xuất kinh doanh, góp phần quan trọng đến tăng quy mô và tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Việt Phương

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Là một hình thức đặc biệt của phong trào thi đua yêu nước, phong trào tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt” đã không chỉ thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến vấn đề đạo đức cách mạng và rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ.