Nghệ An chi trả hơn 220 tỷ đồng cho đối tượng dân công hỏa tuyến

(Baonghean.vn) - Nghệ An là tỉnh có số lượng đối tượng dân công hỏa tuyến đứng thứ 2 của cả nước, được Tổng cục Chính trị - Bộ Quốc phòng lựa chọn làm điểm khảo sát số liệu làm cơ sở xây dựng đề án giải quyết chế độ, chính sách về dân công hỏa tuyến của cả nước.

Sáng 28/3, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Thượng tướng Lê Chiêm - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban chỉ đạo 24 Bộ Quốc phòng, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết 2 năm triển khai, thực hiện Quyết định số 49/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế.

Tham dự tại điểm cầu Nghệ An có đồng chí Thượng tá Thái Đức Hạnh - Phó Bí thư Đảng ủy Quân sự, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, cùng các thành viên Ban chỉ đạo 24 tỉnh. Ảnh: Trọng Kiên
Sau 2 năm thực hiện Quyết định số 49/2015 của Thủ tướng Chính phủ, tính đến nay, toàn quốc đã giải quyết chế độ và cấp giấy chứng nhận cho gần 600.000 đối tượng, đạt 60% so với dự kiến, với tổng số tiền trợ cấp là 1.300 tỷ đồng. 
Bên cạnh đó, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội các địa phương đã chủ động phối hợp với cơ quan quân sự xem xét cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho gần 79.000 đối tượng, giải quyết mai táng phí cho hơn 4.200 đối tượng đã từ trần.

Nghệ An là tỉnh nằm ở trung tâm khu vực Bắc Trung bộ. Trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, vừa là tiền tuyến, vừa là hậu phương lớn chi viện sức người, sức của cho các chiến trường; được Tổng Cục Chính trị Bộ Quốc phòng lựa chọn làm điểm khảo sát số liệu làm cơ sở xây dựng đề án giải quyết chế độ, chính sách về dân công hỏa tuyến của cả nước; là tỉnh có số lượng đối tượng dân công hỏa tuyến chiếm 1/6 và đứng thứ 2 của cả nước.

Ban CHQS Thành phố Vinh trao giấy chứng nhận theo Quyết định 49 cho công dân tham gia dân công hỏa tuyến. Ảnh: Trọng Kiên
Qua 2 năm thực hiện Quyết định số 49/2015 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận được 181.807 hồ sơ, vượt 26.057 hồ sơ, đạt 116,6% so với khảo sát ban đầu; tổ chức xét duyệt được 147.500 hồ sơ, đã báo cáo Quân khu 125.200 hồ sơ; đã có quyết định hưởng trợ cấp một lần là 88.298 trường hợp, với số tiền 204 tỷ 049 triệu đồng.
Nghệ An nhận quyết định và chi trả cho 96.142 trường hợp với số tiền là 221 tỷ 799 triệu đồng, chế độ bảo hiểm y tế 1.537 trường hợp. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận những giải pháp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các chế độ, chính sách cho dân công hỏa tuyến theo Quyết định 49, tập trung vào các vấn đề:

Số lượng dân công hỏa tuyến thực tế cao hơn số khảo sát, cách xác minh hồ sơ với một số trường hợp cụ thể, việc kê khai hồ sơ của các đối tượng, xác định mốc thời gian tham gia dân công hỏa tuyến trong từng thời kỳ, việc xác định người thừa kế lập hồ sơ đề nghị giải quyết chính sách cho các đối tượng từ trần…

Ban CHQS huyện Nghi Lộc thực hiện chi trả chế độ theo Quyết định 49 cho công dân tham gia dân công hỏa tuyến. Ảnh: Trọng Kiên
Phát biểu kết luận hội nghị, Thượng tướng Lê Chiêm đánh giá cao việc triển khai thực hiện Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ dân công hỏa tuyến của các đơn vị, địa phương.
Đồng thời, Thượng tướng đề nghị các địa phương cần rà soát chặt chẽ những đối tượng dân công hỏa tuyến chưa được hưởng chế độ chính sách xã hội để có hướng dẫn làm hồ sơ chi trả kịp thời các chế độ chính sách cho các đối tượng.

Các cơ quan đơn vị đẩy nhanh hơn nữa tiến độ, nâng cao chất lượng xét duyệt, thẩm định ở các cấp, thực hiện đúng quy trình, bảo đảm chặt chẽ, chính xác, dân chủ, minh bạch, công khai phấn đấu hoàn thành 100% việc thực hiện chế độ chính sách cho dân công hỏa tuyến vào cuối năm 2018.