Nghệ An chi trên 12 tỷ đồng phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(Baonghean.vn) - Đến tháng 7, Nghệ An đã trích nguồn kinh phí dự phòng trên 12 tỷ đồng để mua hóa chất, đồ bảo hộ phục vụ công tác phòng, chống, khống chế dịch tả lợn châu Phi và hỗ trợ tiêu hủy lợn.
Phun hóa chất khử trùng tại các ổ dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Diễn Châu. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, đến giữa tháng 7, UBND tỉnh Nghệ An đã cấp kinh phí dự phòng trên 12 tỷ đồng phục vụ công tác phòng, chống, khống chế dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, gần 8,2 tỷ đồng Chi cục Chăn nuôi và Thú y mua 50 tấn hóa chất và đồ bảo hộ dùng để tiêu hủy lợn, cấp cho các địa phương phục vụ công tác phòng, chống, khống chế dịch. Những địa phương được cấp hóa chất nhiều nhất là: Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu, Kỳ Sơn, Đô Lương, Quế Phong, vì những địa phương này xảy ra nhiều ổ dịch, điểm dịch. Ngoài ra, Trung ương còn cấp cho Nghệ An 30 tấn hóa chất.
4 tỷ đồng còn lại, hỗ trợ công tác trực chốt tại 2 điểm chốt phía Bắc Nghệ An và trên đường Hồ Chí Minh; hỗ trợ tiêu hủy lợn đợt 1 và đợt 2.
Lập chốt chặn kiểm soát dịch tại các ổ dịch. Ảnh: Xuân Hoàng
Đến ngày 16/7, trên địa bàn Nghệ An, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 1.965 hộ, 413 xóm, 150 xã, 18 huyện, thị xã, thành phố. Tổng số lợn đã tiêu hủy 7.966 con, tổng trọng lượng 359.035,8 kg. Trong đó, đã công bố hết dịch 57 xã của 15 huyện, thành phố, thị xã.
Hiện nay, dịch đang diễn biến phức tạp tại 5 huyện Yên Thành, Quỳnh Lưu, Quế Phong, Đô Lương.