Nghệ An chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới với tỉnh Sơn La

(Baonghean.vn) - Chiều 23/8, UBND tỉnh làm việc với đoàn công tác Ban chỉ đạo các chương trình MTQG tỉnh Sơn La do đồng chí Lò Minh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo các chương trình MTQG tỉnh để trao đổi kinh nghiệm trong xây dựng NTM.
Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh chủ trì buổi làm việc với đoàn công tác.
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Xuân Hoàng
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Giám đốc Sở Nông nghiệp& PTNT Nghệ An cho biết: Trong giai đoạn 2011 - 2018, tỉnh Nghệ An đã cấp hơn 609 nghìn tấn xi măng theo cơ chế hỗ trợ cho các địa phương làm 3.325 km đường giao thông nông thôn; nâng cấp được 3.368 km kênh mương thủy lợi…

Nhiều loại cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao, có giá trị thị trường tiêu thụ tốt được đưa vào sản xuất như: các giống lúa thuần AC5, vật tư NA6, Hương thơm… cam V2, chanh leo… Đã hình thành nhiều vùng sản xuất nguyên liệu tập trung, gắn với chế biến, xuất khẩu, như chè, cao su, mía, vùng nuôi tôm ven biển.

Đồng chí Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Xuân Hoàng

Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm xuống còn 7,54%, thu nhập bình quân đầu người đạt 24,8 triệu đồng/người/năm.

Sau 7 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, Nghệ An đã huy động được hơn 30 nghìn tỷ đồng đầu tư vào xây dựng NTM, trong đó vốn nhân dân đóng góp hơn 8 nghìn tỷ đồng. Đến nay, toàn tỉnh đã có 181/431 xã đạt chuẩn NTM, 3 đơn vị cấp huyện đạt huyện NTM.

Nghệ An và Sơn La cũng có những nét tương đồng về địa hình miền núi nên có chung khó khăn trong xây dựng NTM. Tuy nhiên, để Nghệ An có những kết quả khả quan về xây dựng NTM như hiện nay, tỉnh phân chia thành 2 giai đoạn (2011 - 2015 và 2016 - 2020). Trong quá trình thực hiện, Nghệ An làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, từ đó nhân dân tự nguyện đóng góp công sức, chung tay vào xây dựng NTM.

Để vùng miền núi thực hiện có hiệu quả hơn trong xây dựng NTM, UBND tỉnh ban hành chủ trương riêng dành cho vùng miền núi, đó là xây dựng thôn, bản NTM.

Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp & PTNT tham quan mô hình sản xuất rau sạch trên địa bàn huyện Nam Đàn. Ảnh: Xuân Hoàng
Đối với xây dựng xã NTM kiểu mẫu, tỉnh cũng ban hành bộ tiêu chí dành cho 3 xã NTM kiểu mẫu. Tuy nhiên, tỉnh không có chính sách hỗ trợ đối với những xã NTM kiểu mẫu, do vậy, các địa phương tự huy động vốn để thực hiện.

Tới đây, Nghệ An sẽ tổ chức cuộc thi “xã NTM đẹp, thôn bản NTM đẹp năm 2018”, từ đó góp phần đẩy mạnh phong trào xây dựng NTM trong quần chúng nhân dân.

Đồng chí Lò Minh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La mong muốn được phía tỉnh Nghệ An chia sẻ những kinh nghiệm trong xây dựng NTM để Sơn La áp dụng. Ảnh: Xuân Hoàng
Sau khi nghe báo cáo của tỉnh Nghệ An, phía đoàn công tác của tỉnh Sơn La mong muốn Nghệ An chia sẻ thêm một số kinh nghiệm: Giải pháp tăng thu nhập cho người dân; giải quyết môi trường vùng nông thôn.

Chia sẻ kinh nghiệm với đoàn, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết: Để tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động, Nghệ An tăng cường thu hút đầu tư, kêu gọi các doanh nghiệp vào xây dựng các công ty, xí nghiệp... trên địa bàn tỉnh. Nghệ An cũng quan tâm xây dựng các làng nghề truyền thống, tạo việc làm cho người dân; đồng thời thu hút doanh nghiệp vào liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm để thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Đối với môi trường, đây là bài toán khó, nhưng hiện đã có một số huyện kêu gọi thu hút đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải, cùng đó tỉnh có cơ chế chính sách hỗ trợ đầu tư. Ngoài ra, các địa phương tích cực vận động nhân dân đầu tư xây dựng hố xử lý rác thải tại gia.

Phía Nghệ An cũng chia sẻ một số kinh nghiệm khác như: Cách huy động nguồn lực, tạo cơ chế chính sách hỗ trợ các địa phương làm đường giao thông nông thôn.
Thay mặt đoàn công tác của tỉnh Sơn La, đồng chí Lò Minh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cảm ơn tỉnh Nghệ An đã quan tâm tạo điều kiện cho đoàn tham quan, học hỏi được nhiều kinh nghiệm có thể áp dụng vào địa phương.