Nghệ An chủ động đối phó với mưa lũ

(Baonghean.vn) - Theo tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, từ chiều tối ngày 10/8 ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ sẽ có mưa lớn diện rộng kèm theo gió giật mạnh với tổng lượng mưa cả đợt (từ ngày 10 đến ngày 14/8) phổ biến 100 đến 200mm, có nơi trên 200mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, ngập úng ở vùng trũng và sạt lở đất ở khu vực vùng núi phía Bắc và vùng núi phía Tây các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An.

Để chủ động đối phó với mưa lũ và các tình huống bất thường có thể xẩy ra, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chi huy PCTT-TKCN các huyện, thành phố, thị xã; Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ chỉ hụy Bộ đội biên phòng tỉnh; giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh; Giám đốc các Công ty thủy lợi và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã:

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, tăng cường thông tin, cảnh báo kịp thời đến các cấp chính quyền, thôn, bản và người dân nhất là các khu vực vụng sâu, vùng xa, vùng dễ bị xảy ra sạt lở đất, lũ quét để chủ động các biện pháp phòng tránh;

- Kiểm tra, rà soát tại các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối, các khu vực trũng thấp, các hầm khai thác khoáng sản; chủ động sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm; chuẩn bị lực lượng, phương tiện để sẵn sang đối phó với nhũng tình huống xấu có thể xảy ra;

- Tổ chức kiểm soát các phương tiện giao thông ừên sông; bố trí lực lượng canh gác, hướng dẫn người qua lại tại các khu vực ngầm, tràn, đường bị ngập, đò ngang, đò dọc để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện;

- Chủ động bố trí lực lượng phương tiện cứu hộ, cứu nạn, nhu yếu phẩm theo phương châm 4 tại chỗ tại các khu vực xung yếu, nhất là các khu vực dễ bị chia cất để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu, kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông khi cần thiết;

- Chỉ đạo việc kiểm tra an toàn đập, để đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du đập.

2. Sở Nông nghiệp và PTNT chi đạo công tác đảm bảo an toàn hồ chứa, thủy lợi, đặc biệt các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn.

3. Sở Công Thương chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn hô chứa thủy đỉện, đặc biệt các hồ chứa cắt lũ trên lưu vực sông Cả, để đảm bảo an toàn phía hạ du.

4. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài truyền hình Nghệ An và các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường tần suất, thời lượng phát sóng, đưa tin kịp thời về dự báo, cảnh báo, chỉ đạo ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất để chính quyền các cấp ở địa phương và người dân lưu ý, theo dõi, cập nhật thường xuyên, tránh tư tưởng chủ quan.

5. Các Sở, Ban, ngành khác theo nhiệm vụ được phân công chủ động các biện pháp ứng phó với mưa lũ.

6. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh./.

T.A (Tổng hợp)