Nghệ An: Chủ tịch xã kiêm Chủ tịch Hội đồng Đội

(Baonghean) - Thể hiện sự vào cuộc của chính quyền địa phương đối với phong trào sinh hoạt hè của thanh thiếu nhi, tại xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên) nhiều năm liền chủ tịch UBND xã giữ vai trò là Chủ tịch danh dự Hội đồng Đội xã.

Tại xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên, không chỉ có người dân tham gia hoạt động hè cũng thanh thiếu nhi mà cấp ủy, chính quyền cũng thực sự “xắn tay vào việc”. Minh chứng cho điều này là việc chủ tịch UBND xã đảm nhận chức chủ tịch Hội đồng Đội xã.

Theo ông Nguyễn Trọng Thục - Chủ tịch UBND xã Hưng Tân chia sẻ thì việc chủ tịch UBND xã đảm nhận “chức” chủ tịch Hội đồng Đội danh dự đã thành “truyền thống” được duy trì nhiều năm nay của xã Hưng Tân

Chủ tịch UBND xã Hưng Tân Nguyễn Trọng Thục (giữa) chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo công tác sinh hoạt hè cho thanh thiếu nhi. Ảnh: H.T

Mỗi năm, sau khi học sinh nghỉ hè và đến đầu tháng 7 đoàn thanh niên lại tổ chức sinh hoạt hè, luyện tập nghi thức để chuẩn bị cho Hội thi nghi thức Đội vào dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9 trên toàn xã, mỗi xóm sẽ cử một đội tham gia gồm: thi nghi thức Đội; thi cắm trại và hội diễn văn nghệ, thi đấu thể thao.

Cấp ủy, chính quyền xã Hưng Tân rất coi trọng công tác này nên Chủ tịch UBND xã đảm nhận vai trò chủ tịch Hội đồng Đội, xã thành lập ban chỉ đạo để phụ trách, hỗ trợ công tác thanh thiếu nhi cùng đoàn thanh niên. Còn tại các xóm thì xóm trưởng được giao làm trưởng ban chỉ đạo công tác này.

Ban chỉ đạo thực hiện phân công các nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức đoàn thể cũng như các cá nhân nhằm hỗ trợ, tập hợp thanh niên, đoàn viên, thiếu nhi và cả người dân các xóm tích cực tham gia các hoạt động sinh hoạt Đoàn, Đội. Trong đó vai trò chủ đạo là tổ chức đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, đội ngũ bí thư xóm trưởng…

Nhờ đó, xã Hưng Tân đã huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc, giúp phong trào thanh thiếu nhi của xã luôn phát triển mạnh, nhiều năm dẫn đầu địa phương về công tác này.

Các địa phương ở Hưng Nguyên tổ chức sinh hoạt hè cho thanh thiếu nhi vào ban đêm. Ảnh do cơ sở cung cấp.

Ông Nguyễn Trọng Thục cho hay: “Cấp ủy, chính quyền xã không chỉ lãnh đạo, trực tiếp tham gia công tác sinh hoạt hè của thanh thiếu nhi mà còn quan tâm triển khai các hoạt động của đoàn thanh niên trong dịp hè mà còn chỉ đạo hỗ trợ các hoạt động khác trong năm, đặc biệt là dịp lễ, tết. Bởi chúng tôi nhận thức được việc nâng cao chất lượng hoạt động các phong trào đoàn, đội cũng chính là tạo nguồn cán bộ và tạo dựng các phong trào cho địa phương sau này.

Trước mắt, tập hợp được thanh thiếu nhi tham gia các hoạt động đoàn, đội vào thời gian nghỉ hè sẽ giúp các em tránh được các tệ nạn xã hội, phòng tránh các tai nạn thương tích, đồng thời bổ sung các kỹ năng mềm trong hòa nhập xã hội”. Nhờ đó, nhiều năm liền xã Hưng Tân không có hiện tượng học sinh bỏ học, không xảy ra các tệ nạn xã hội hay tai nạn tương tích, đuối nước đối với trẻ em trong dịp nghỉ hè".

Nhờ sự quan tâm và vào cuộc của cấp ủy, chính quyền cùng với sự tích cực của đội ngũ cán bộ đoàn nên tỷ lệ các đơn vị cấp xã trên địa bàn huyện Hưng Nguyên tổ chức tốt, có hiệu quả sinh hoạt hè và thi nghi thức Đội tăng từ 30%  năm 2012 lên 100% năm 2016.

Thi nghi thức Đội là hoạt động được Huyện đoàn Hưng Nguyên tổ chức thường niên ở cấp xã và 5 năm/lần ở cấp huyện. Ảnh cơ sở cung cấp.

Chuẩn bị cho kỳ sinh hoạt hè và thi nghi thức Đội năm 2017, anh Cao Anh Đức - Bí thư Huyện đoàn Hưng Nguyên cho biết: “Huyện đoàn đã thực hiện xong việc tập huấn kỹ năng cho đội ngũ cán bộ đoàn xã; bàn giao tổ chức sinh hoạt hè cho các địa phương.

Trong đó nhấn mạnh nội dung sinh hoạt chi đoàn cấp xã, xóm sẽ tập trung triển khai các nội dung sinh hoạt hè cho thanh thiếu nhi như: thi nghi thức Đội; các hoạt động về nguồn hướng tới kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ 27/7; tập huấn, cảnh báo phòng tránh tai nạn thương tích, đuối nước cho thanh thiếu nhi… để đoàn viên thanh niên và lực lượng học sinh về sinh hoạt tại địa phương được trải nghiệm những mùa hè của tuổi thơ ý nghĩa, bổ ích”.

Hoài Thu