Nghệ An: Chưa phát hiện chất cấm ở các trang trại, lò mổ

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm năm 2016, Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Nghệ An đã tập trung thanh, kiểm tra các trang trại lớn,  lò mổ trên địa bàn. Qua kiểm tra, các mẫu test nhanh đều không phát hiện các chất tạo nạc như Salbutamol, Clenbuterol.

Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh đã đến kiểm tra tại trang trại chăn nuôi Minh Ngọc, xóm Yên Khánh, xã Yên Sơn - một trong 3 trang trại nuôi lợn lớn nhất huyện Đô Lương. Đây là một trang trại khép kín, có tổng diện tích gần 30.000m2.
Trang trại nuôi lợn nái bán lợn giống và lợn thịt, mỗi năm bán ra khoảng 3.000 con lợn giống. Lợn thịt xuất chuồng không đáp ứng đủ nhu cầu mua của người dân huyện Đô Lương.
Tại cuộc kiểm tra, Đoàn thanh tra liên ngành tiến hành lấy mẫu nước tiểu cửa vật nuôi...
...tiến hành test thử kiểm tra xem trang trại có sử dụng chất cấm tạo nạc Salbutamol, Clenbuterol hay không.
Tiếp đó, Đoàn liên ngành đã đến thanh kiểm tra tại trang trại nuôi lợn gia công do Trại giam số 3 nuôi cho Công ty Thái Dương tại xã Nam Giang, huyện Nam Đàn.
Đoàn cũng đã làm test nhanh xem trang trại nuôi gia công này có hay không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.
Trong tháng hành động, Đoàn liên ngành tỉnh cũng đã có nhiều cuộc kiểm tra các lò mổ tư nhân ngay lúc giữa đêm.
Một trong số đó là lò mổ của bà Nguyễn Thị Nhì, khối Quang Trung, phường Vinh Tân, Thành phố Vinh. Mỗi đêm, lò mổ này giết thịt khoảng 12-15 con lợn.
Tại các lò mổ này, thường xuyên có mặt lực lượng thú y làm công tác kiểm soát dịch bệnh.
Thực hiện test nhanh chất cấm trước khi thịt được đưa ra chợ bán cho người tiêu dùng.
Các mẫu test nhanh ở những trang trại lợn tại huyện Đô Lương, Nam Đàn...
...và tại các lò mổ ở thành phố Vinh, huyện Nghĩa Đàn đều cho kết quả âm tính với chất tạo nạc Salbutamol, Clenbuterol. Kết quả ban đầu, lợn nuôi ở Nghệ An cơ bản không dùng chất tạo nạc...
Tuy nhiên, thực tế cho thấy, chính những cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ mới thường sử dụng chất cấm. Ngoài ra, nguy cơ mất ATVSTP đến từ khâu kinh doanh, bảo quản, chế biến còn lớn hơn khâu chăn nuôi, giết mổ.

 Thanh Sơn