Nghệ An chuẩn bị có đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng

Việt Phương ((Tổng hợp))

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do tác động của không khí lạnh mạnh và mưa, từ ngày 19 -23/02/2022, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xảy ra đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng.

Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ, hiện nay (ngày 16/2), có một bộ phận không khí lạnh từ phía Bắc đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo: Khoảng trưa, chiều 18/2, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rãnh gió Tây trên cao nên từ trưa, chiều 18/2 đến ngày 21/2, ở khu vực Bắc Trung Bộ có mưa dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Từ chiều 18/2, trong đất liền Bắc Trung Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Từ đêm 18/2, ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6­-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,0-4,0m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 2.

Từ đêm 19 - 22/2 , ở khu vực Bắc Trung Bộ trời rét đậm, rét hại trên diện rộng, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết. Với nền nhiệt độ thấp nhất ở phía Bắc khu vực phổ biến 9 -12 độ C, trung du vùng núi 6 -9 độ C; ở phía Nam khu vực phổ biến 12 - 14 độ C, vùng núi có nơi dưới 12 độ C.

Trước tình đó, để chủ động ứng phó với rét đậm, rét  hại, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh vừa có công văn đề nghị:

ảnh tư liệu Xuân Hoàng
Từ ngày 19-23/2, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xảy ra đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng. Ảnh tư liệu: Xuân Hoàng

1. Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố, thị xã:

- Theo dõi sát diễn biến thời tiết, thông tin kịp thời đến chính quyền và nhân dân; tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, nhất là người già, trẻ nhỏ, học sinh, hạn chế hoạt động ngoài trời lạnh, tuyệt đối không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc.

- Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi vệ sinh, củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, chủ động dự trữ thức ăn đảm bảo phòng, chống rét; triển khai phương án di chuyển gia súc chăn thả tự do về chuồng nuôi nhốt trong tình huống cần thiết để đảm bảo an toàn; hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thủy sản. Tham khảo tài liệu hướng dẫn, truyền thông trên trang thông tin điện tử của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai.

- Chủ động thông báo, hướng dẫn cho khách vãng lai, khách du lịch; cắm biển cảnh báo trên các tuyến đường có khả năng xảy ra trơn trượt để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

- Tổ chức kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, tránh.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, tổ chức hướng dẫn các địa phương về việc thực hiện công tác phòng, chống rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi, thủy sản và cây trồng, xây dựng, điều chỉnh kế hoạch sản xuất, cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện và diễn biến thời tiết.

Những ngày này, khi nhiệt độ ở vùng cao Nghệ An xuống thấp, người dân các huyện vùng biên giới Tương Dương, Kỳ Sơn di chuyển đàn bò của gia đình từ trên đồi về nhà để chăm sóc, cho bò uống nước muối, chống rét. Ảnh: Đình Tuân
Những ngày này, khi nhiệt độ ở vùng cao Nghệ An xuống thấp, người dân các huyện vùng biên giới Tương Dương, Kỳ Sơn di chuyển đàn bò của gia đình từ trên đồi về nhà để chăm sóc, cho bò uống nước muối, chống rét. Ảnh tư liệu: Đình Tuân

3. Sở Y tế: Hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống rét kết hợp phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm sức khỏe, tránh nguy cơ nhiễm khí độc khi sưởi ấm trong phòng kín; chỉ đạo các lực lượng y tế tuyến cơ sở bảo đảm thuốc chữa bệnh cần thiết, tổ chức khám, chữa bệnh cho người dân.

4. Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ: Theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, tăng cường các bản tin dự báo, cảnh báo, cung cấp cho các cơ quan thông tin đại chúng và các cơ quan liên quan để kịp thời truyền tải đến người dân và phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó hiệu quả với các tình huống thiên tai.

5. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Nghệ An và các cơ quan thông tấn, báo chí: Thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến của đợt rét đậm, rét hại trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động phòng tránh.

6. Các sở, ban, ngành khác: Chủ động chỉ đạo công tác phòng, chống rét đậm, rét hại, đảm bảo đời sống người dân, an toàn sản xuất theo chức năng quản lý nhà nước và nhiệm vụ được giao.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức chính trị, xã hội, sự nỗ lực của các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

(Baonghean.vn) - Hoạt động này nhằm hình thành và phát triển các kỹ năng nhận diện, xử lý, làm chủ thông tin trong hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa trên không gian mạng; chủ động sàng lọc, nhận diện được các thông tin “xấu”, “độc”.