Nghệ An: Chuyển động mới trong thu hút đầu tư

(Baonghean) - Thời gian qua, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, nhất là quyết tâm cao của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thu hút đầu tư của Nghệ An đạt nhiều kết quả quan trọng. Nhiều nhà đầu tư tên tuổi với những dự án “khủng” đã chọn Nghệ An làm điểm đến; nhiều dự án lớn đi vào hoạt động đã tạo ra năng lực mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong tỉnh.

Những “quả đấm thép”

Những ngày này, không khí ở Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Nghệ An bận rộn. Các đoàn doanh nghiệp lớn vào - ra tỉnh Nghệ An như con thoi để tìm hiểu cơ hội, môi trường đầu tư. Hôm nay (9/8), gần 60 doanh nghiệp Thái Lan đến Nghệ An, tìm hiểu thị trường và cơ hội hợp tác đầu tư.

Cuối tuần trước, TMS Group - một tập đoàn kinh tế đa ngành, hoạt động kinh doanh trên các lĩnh vực: Cung ứng nhân lực quốc tế, kinh doanh giáo dục, bất động sản, khách sạn cũng đã về Nghệ An khảo sát, lựa chọn địa điểm đầu tư. Trong đó, địa bàn thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò gồm các dự án: Dự án thương mại dịch vụ Codotel - Vinh TMS; Dự án nghỉ dưỡng, sinh thái TMS - Vinh và Dự án khu khách sạn TMS - Cửa Lò. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng khảo sát, tìm hiểu đầu tư các dự án phát triển tại Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu.

Đoàn công tác UBND tỉnh, Tập đoàn FLC kiểm tra sơ đồ thực địa dự án tại xã Nghi Tiến, Nghi Lộc. Ảnh: Thu Huyền
Đoàn công tác UBND tỉnh, Tập đoàn FLC kiểm tra sơ đồ thực địa dự án tại xã Nghi Tiến, Nghi Lộc. Ảnh: Thu Huyền

Trước đó không lâu, một “ông lớn” khác là FLC cũng liên tục có những động thái tích cực để triển khai Dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái và vui chơi giải trí FLC Nghệ An tại khu vực bãi Tiền Phong và bãi Hải Đồn và Bãi Lữ thuộc xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc. Diện tích khảo sát, quy hoạch khoảng 600 ha, với tổng mức đầu tư dự án dự tính hơn 12.000 tỷ đồng (chưa bao gồm chi phí GPMB), đây được xem là dự án lớn với kỳ vọng sẽ tạo cú huých cho sự phát triển du lịch của Nghệ An cũng như khu vực Bắc Trung bộ.

Ông Đặng Tất Thắng - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn cho biết: “Mục tiêu đầu tư của dự án là hình thành nên một quần thể khu du lịch sinh thái cao cấp theo tiêu chuẩn quốc tế, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Sau khi triển khai các thủ tục pháp lý: Điều chỉnh quy hoạch phân khu thuộc quy hoạch Khu kinh tế Đông Nam; Cấp GCN đăng ký đầu tư dự án quần thể FLC Nghệ An... dự kiến quý I/2018 triển khai đền bù GPMB; quý IV/2018 GPMB xong thì sau 2 năm, Tập đoàn sẽ triển khai thi công xong, đưa dự án vào hoạt động”.

Ngoài ra, hiện nay tỉnh cũng đang vận động xúc tiến đầu tư Dự án sản xuất chất đốt sinh khối của Nhật Bản tại KCN VSIP, Trung tâm thương mại Vincom tại thị xã Thái Hòa của Tập đoàn Vingroup, Trung tâm thương mại Vincom tại Nam Đàn... 

Tiếp tục thành công trong thu hút đầu tư của năm 2016, từ đầu năm 2017 đến nay, Nghệ An đã cấp mới (chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp GCN đăng ký đầu tư) cho 96 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 10.647,84 tỷ đồng. Bên cạnh đó, điều chỉnh 11 lượt dự án với số vốn điều chỉnh tăng 287,55 tỷ đồng. Trong đó, đầu tư trong nước: cấp mới cho 92 dự án với tổng vốn 7.469,52 tỷ đồng; điều chỉnh 10 lượt dự án với tổng vốn đầu tư giảm 282,45 tỷ đồng. Đầu tư FDI: cấp mới cho 4 dự án với tổng vốn 3.178,32 tỷ đồng; Điều chỉnh 1 lượt dự án với tổng vốn đầu tư tăng 570 tỷ đồng.

Một số dự án lớn được cấp mới trong 6 tháng đầu năm 2017 gồm: Dự án đầu tư KCN WHA Hemaraj 1- Nghệ An (2.056 tỷ đồng); Nhà máy sản xuất gỗ ván sợi MDF (1.754,14 tỷ đồng); Khu du lịch, dịch vụ hỗn hợp và nghỉ dưỡng Cầu Cau (1.532 tỷ đồng); Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và công nghiệp tại Khu liên hợp xử lý chất thải (600 tỷ đồng); Nhà máy sản xuất Container của Công ty CP Tập đoàn TKV Group (549 tỷ đồng); Dự án Đầu tư, xây dựng, sở hữu, kinh doanh TTTM kết hợp chợ truyền thống Đô Lương (330,741 tỷ đồng); Dự án Trung tâm nghiên cứu và phát triển vật nuôi công nghệ cao (350 tỷ đồng); Dự án Khu nhà ở chung cư và liền kề cho cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh Nghệ An (310,569 tỷ đồng), Dự án xử lý rác thải Nghi Yên của Công ty CP Jet Nhật Bản (600 tỷ đồng), Trung tâm nghiên cứu và phát triển vật nuôi công nghệ cao tại xã Hùng Sơn, huyện Anh Sơn của Công ty TNHH Mavin Anh Sơn, Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Thượng Hoàng... 

Hầu hết các dự án đã đăng ký đầu tư triển khai đúng tiến độ cam kết, một số dự án có tiến độ triển khai khá nhanh và đưa vào hoạt động như Dự án xi măng Sông Lam giai đoạn 2, Trang trại chăn nuôi lợn Masan, Vinpearl Cửa Hội, các dự án của Tập đoàn Mavin, Hoa Sen...

Quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư

Có thể nói, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, nhất là quyết lâm cao của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thu hút đầu tư của Nghệ An đạt nhiều kết quả quan trọng. Theo đánh giá của các nhà đầu tư, Nghệ An đang tạo “cơ chế thoáng” với những cách làm hay, quyết liệt, mạnh mẽ để thu hút đầu tư.

Vinpearl Cửa Hội là một trong những dự án được triển khai nhanh ở Nghệ An. Ảnh: Thu Huyền
Vinpearl Cửa Hội là một trong những dự án được triển khai nhanh ở Nghệ An. Ảnh: Thu Huyền

Hàng tháng, đồng chí Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh theo khối được phân công thường xuyên kiểm tra hiện trường, làm việc với các chủ đầu tư, nhà thầu để nắm bắt, giải quyết khó khăn, nhờ vậy, một số dự án trọng điểm đang được đôn đốc, triển khai khi hoàn thành sẽ tạo nên hạ tầng rất quan trọng cho sự phát triển của tỉnh. Tỉnh cũng đã thành lập Đoàn Kiểm tra liên ngành kiểm tra các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Theo đó, Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra đối với 105 dự án trên địa bàn. Đến thời điểm hiện nay, tổng số dự án thu hồi, chấm dứt hoạt động là 119 dự án, chiếm 32,6% tổng số dự án được kiểm tra từ năm 2012 đến nay. Việc rà soát, thu hồi các dự án chậm tiến độ cũng là động thái quan trọng  để tạo quỹ đất sạch bàn giao cho nhà đầu tư mới có quyết tâm, thực lực đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Nam - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh chia sẻ: Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, sự nỗ lực của các ngành, các cấp trong việc triển khai thực hiện đề án nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh nhất là cải cách thủ tục hành chính, đã tạo điều kiện các nhà đầu tư đến với Nghệ An. Đồng thời, tỉnh cũng thực hiện đồng bộ các giải pháp xã hội hóa, đẩy nhanh tiến độ đấu giá cấp quyền sử dụng đất, chống thất thu, thực hiện tiết kiệm chi, chống thất thoát trong đầu tư để tạo nguồn phục vụ cho đầu tư phát triển.

Thu Huyền

Tin mới

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.