Nghệ An có 147.000 hộ nông dân sản xuất giỏi

(Baonghean.vn) - Chiều 11/12, tại TP Vinh, UBND tỉnh có buổi làm việc với Ban Thường vụ Hội nông dân tỉnh để đánh giá kết quả thực hiện phối hợp năm 2015.

Đồng chí Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Cùng dự buổi làm việc có đại diện các ban, sở ngành và các đoàn thể liên quan.

Toàn cảnh buổi làm việc, đánh giá kết quả 1 năm phối hợp công tác giữa UBND tỉnh và Hội Nông dân Nghệ An

Năm 2015, trên cơ sở chương trình phối hợp, Hội nông dân tỉnh Nghệ An đã xây dựng và phối hợp triển khai nhiều phong trào thi đua sôi nổi trong các cấp hội nông dân. Toàn tỉnh có trên 253.000 hộ đăng ký tham gia, trong đó gần 147.000 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi; số hộ có mức thu nhập trên 200 triệu đồng/năm tăng gấp 2 lần năm 2014.

Thông qua các mô hình tương thân, tương ái đã tạo việc làm tại chỗ cho 150 ngàn lao động thời vụ và 100 lao động có việc làm thường xuyên. UBND tỉnh hỗ trợ 540 triệu đồng để Hội Nông dân phối hợp với Sở Nông nghiệp & PTNT xây dựng được 5 mô hình kinh tế, bình quân mỗi mô hình cho thu nhập từ 160 đến 180 triệu đồng; hội nông dân các cấp đóng góp tích cực vào thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới với 44 xã được công nhận.

Ông Trần Văn Hường - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh báo cáo kết quả phối hợp công tác, trong đó nhấn mạnh nổi bật là tập huấn cho gần 9.000 lao động nông thôn
Ông Nguyễn Hữu Nhị - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh phát biểu nhấn mạnh một số kết quả nổi bật cũng như hạn chế tồn tại trong việc phối hợp với các sở ngành.

Bên cạnh kết quả trên, Hội còn phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh, các sở ngành liên quan và cơ quan báo chí của tỉnh tuyên truyền, vận động hội viên chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng khu vực biên giới và hải đảo, tích cực vận động người Việt dùng hàng Việt; dạy nghề cho gần 9.000 lao động nông thôn; quản lý có hiệu quả quỹ hỗ trợ nông dân; tập huấn nâng cao kiến thức về ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; phối hợp tham gia giám sát phản biện các chính sách, cơ chế liên quan đến nông nghiệp, nông thôn và nông dân.

Ông Nguyễn Tiến Lâm - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Nghệ An báo cáo kết quả phối hợp của Sở với Hội nông dân.

Tại buổi làm việc, cùng với đánh giá lại kết quả phối hợp năm 2015, đại diện Hội Nông dân tỉnh và một số sở ngành liên quan đã mạnh dạn nêu lên một số hạn chế tồn tại. Trên cơ sở làm rõ nguyên nhân, đại diện các sở ngành cũng đề xuất một số phương hướng, giải pháp tháo gỡ và việc phối hợp hiệu quả hơn trong năm tới.

Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận,nhấn mạnh một trong những trọng tâm của công tác phối hợp trong thời gian tới là phải nhân rộng được nhiều mô hình hiệu quả cao trong lĩnh vực nông nghiệp

 Sau khi đại diện các sở ban ngành phát biểu góp ý, đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận, đánh giá cao kết quả phối hợp của Hội Nông dân tỉnh với các sở ngành liên quan trong năm 2015.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thời gian tới, các cấp hội rà soát lại các quy chế, cần mở rộng quy chế phối hợp giữa Hội với một số ngành, đoàn thể khác; rà soát lại kết quả các mô hình đã triển khai  bám định hướng quy hoạch cây con chủ lực của tỉnh để có hướng chỉ đạo tốt hơn; chú trọng việc đào tạo nghề cho nông dân; kịp thời đánh giá, tổng kết để chuyển giao, nhân rộng các mô hình phát huy hiệu quả và phù hợp với điều kiện từng vùng; tiếp tục vận động hội viên tham gia hăng hái tích cực hơn vào thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân.

 Nguyễn Hải