Nghệ An có 222.000 người mắc bệnh đái tháo đường

(Baonghean.vn) - Sáng 14/11, Sở Y tế Nghệ An tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống bệnh Đái tháo đường (ĐTĐ) 14/11.

Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An phát lời kêu gọi mọi tổ chức, cá nhân chung tay đảy lùi căn bệnh đái tháo đường.

Theo số liệu của liên đoàn ĐTĐ quốc tế, đến nay trên thế giới có 387 triệu người mắc bệnh ĐTĐ, trong đó có 179 người mắc bệnh không được chẩn đoán. Tại Việt Nam, hiện tới 5 triệu người mắc bệnh ĐTĐ và tại Nghệ An con số này là 222 ngàn người. Đáng báo động là trong số đó có tới 60% số người không biết mình đã bị bệnh. ĐTĐ sẽ trở thành nguyên nhân đứng thứ 7 gây tử vong nếu không có các biện pháp can thiệp hữu hiệu. 

Lễ phát động có sự tham gia của lãnh đạo các đơn vị y tế trong tỉnh và đông đảo người dân.

Nguyên nhân gây ra đái tháo đường rất phức tạp, nhưng phần lớn là do thừa cân, béo phì và ít hoạt động thể lực; Thiếu kiến thức về đái tháo đường cùng với tiếp cận không đầy đủ các dịch vụ y tế và thuốc thiết yếu, có thể dẫn đến các biến chứng như mù lòa, cắt cụt chi, các tổn thương về thận…

Bác sĩ Nguyễn Văn Hoàn, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Nghệ An báo cáo kết quả hoạt động phòng, chống bệnh ĐTĐ.

Với chủ đề " Giáo dục và phòng chống bệnh ĐTĐ", " Phòng chống bệnh ĐTĐ: Bảo vệ tương lai chúng ta". Ngày Phòng chống đái tháo đường Thế giới 14/11 năm nay nhằm kêu gọi tất cả mọi người có trách nhiệm quan tâm đến bệnh ĐTĐ để hiểu biết và đưa ra hành động kiểm soát căn bệnh này; Các cấp chính quyền, ban ngành đoàn thể, các tổ chức quốc tế, các nhà doanh nghiệp, các đơn vị y tế trong và ngoài công lập cần chung sức đẩy mạnh hoạt động xã hội hoá hoạt động phòng chống ĐTĐ; tăng cường công  tác quản lý nâng cao hiệu quả dự án mục tiêu quốc gia phòng chống ĐTĐ.

Khám, tư vấn miễn phí bệnh ĐTĐ tại lễ phát động

Các hoạt động trong dịp này sẽ được triển khai bao gồm xét nghiệm miễn phí đường máu, tổ chức khám sàng lọc với những người có yếu tố nguy cơ mắc bệnh ĐTĐ, truyền thông về bệnh ĐTĐ nhằm giúp người bệnh hiểu rõ hơn và biết cách phòng chống bệnh ĐTĐ./.

Thanh Sơn