Nghệ An có 419 hợp tác xã hoạt động hiệu quả

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại hội nghị tổng kết năm 2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu đề nghị Liên minh HTX tỉnh tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của kinh tế tập thể, hợp tác xã trong nền kinh tế thị trường.

Chiều 15/1, Liên minh HTX tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và trao quyết định danh hiệu nghệ nhân, thợ giỏi trên lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp và làng nghề năm 2020. Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng 

Năm 2020, Nghệ An có 55 HTX mới được thành lập, nâng tổng số HTX trên địa bàn tỉnh đến cuối năm 2020 là 794 HTX. Trong năm đã tiến hành các thủ tục giải thể 4 HTX theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng

Đến nay có 419 HTX hoạt động hiệu quả (chiếm 53%), 345 HTX hoạt động trung bình (chiếm gần 43,4%); 30 HTX hoạt động kém hiệu quả (chiếm dưới 4,0%).

Tổng doanh thu khu vực HTX năm 2020 đạt 2.125 tỷ đồng (tăng so với năm 2019 là 195 tỷ đồng). Doanh thu bình quân năm 2020 của một HTX là gần 2 tỷ đồng/năm. Thu nhập lao động đạt bình quân từ 4 - 4,5 triệu đồng/tháng. 

Tuy nhiên, hoạt động của lĩnh vực HTX vẫn còn một số hạn chế: Số lượng HTX hoạt động hiệu quả chưa cao, còn nhiều HTX quy mô nhỏ, năng lực nội tại và sức cạnh tranh còn yếu. Số HTX hoạt động theo mô hình, gắn với chuỗi giá trị sản xuất, bao tiêu sản phẩm cho thành viên chiếm tỷ lệ chỉ đạt 26%. Số HTX tham gia thành viên còn ít, mới chỉ 47,7%...

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Huân chương Lao động hạng Ba cho cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 3
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Huân chương Lao động hạng Ba cho cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Xuân Hoàng

Năm 2021, Liên minh HTX tỉnh phấn đấu thành lập mới 40 - 50 HTX, 1 - 2 Liên hiệp HTX. Hỗ trợ 3-4 HTX xây dựng mô hình liên kết chuỗi giá trị. Phối hợp với các huyện hàng năm xây dựng được 1- 2 mô hình HTX kiểu mới liên kết chuỗi giá trị. Đến hết năm 2021, có gần 60% HTX hoạt động hiệu quả và 86,2% số phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh có HTX. 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu biểu dương những thành tích đã đạt được của lĩnh vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã và hoạt động của Liên minh hợp tác xã tỉnh và hệ thống các đơn vị thành viên trong năm 2020 vừa qua.
Đồng thời đề nghị Liên minh HTX tỉnh bám sát những chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao danh hiệu nghệ nhân cho 1 cá nhân. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 4
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao danh hiệu nghệ nhân cho 1 cá nhân. Ảnh: Xuân Hoàng

Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của kinh tế tập thể, hợp tác xã trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. 

Tập trung rà soát hiệu quả hoạt động của các loại hình HTX, Liên hiệp HTX, các mô hình đã đầu tư, xây dựng và các chính sách đã triển khai để tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh bổ sung các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả, nhất là việc củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các HTX chưa hiệu quả và nhân rộng các mô hình HTX kiểu mới, hoạt động có hiệu quả cao.  

Lãnh đạo tỉnh trao nhận danh hiệu thợ giỏi cho 9 cá nhân. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 5
Lãnh đạo tỉnh trao nhận danh hiệu thợ giỏi cho 9  cá nhân. Ảnh: Xuân Hoàng

Đề nghị các địa phương quan tâm nhiều hơn nữa về kinh tế hợp tác, hợp tác xã, làng nghề, quan tâm bố trí các nguồn lực cho việc củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các hợp tác xã.

3 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 6
3 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Ảnh: Xuân Hoàng

Dịp này, Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho 1 cá nhân và 1 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 1 tập thể đạt danh hiệu lao động xuất sắc cấp tỉnh và 3 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen. UBND tỉnh công nhận danh hiệu 1 nghệ nhân và 9 thợ giỏi trên lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp./.

 

tin mới

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.