Nghệ An có 419 hợp tác xã hoạt động hiệu quả

Xuân Hoàng

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại hội nghị tổng kết năm 2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu đề nghị Liên minh HTX tỉnh tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của kinh tế tập thể, hợp tác xã trong nền kinh tế thị trường.

Chiều 15/1, Liên minh HTX tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và trao quyết định danh hiệu nghệ nhân, thợ giỏi trên lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp và làng nghề năm 2020. Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng 

Năm 2020, Nghệ An có 55 HTX mới được thành lập, nâng tổng số HTX trên địa bàn tỉnh đến cuối năm 2020 là 794 HTX. Trong năm đã tiến hành các thủ tục giải thể 4 HTX theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng

Đến nay có 419 HTX hoạt động hiệu quả (chiếm 53%), 345 HTX hoạt động trung bình (chiếm gần 43,4%); 30 HTX hoạt động kém hiệu quả (chiếm dưới 4,0%).

Tổng doanh thu khu vực HTX năm 2020 đạt 2.125 tỷ đồng (tăng so với năm 2019 là 195 tỷ đồng). Doanh thu bình quân năm 2020 của một HTX là gần 2 tỷ đồng/năm. Thu nhập lao động đạt bình quân từ 4 - 4,5 triệu đồng/tháng. 

Tuy nhiên, hoạt động của lĩnh vực HTX vẫn còn một số hạn chế: Số lượng HTX hoạt động hiệu quả chưa cao, còn nhiều HTX quy mô nhỏ, năng lực nội tại và sức cạnh tranh còn yếu. Số HTX hoạt động theo mô hình, gắn với chuỗi giá trị sản xuất, bao tiêu sản phẩm cho thành viên chiếm tỷ lệ chỉ đạt 26%. Số HTX tham gia thành viên còn ít, mới chỉ 47,7%...

Nghệ An có 419 hợp tác xã hoạt động hiệu quả ảnh 3
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Huân chương Lao động hạng Ba cho cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Xuân Hoàng

Năm 2021, Liên minh HTX tỉnh phấn đấu thành lập mới 40 - 50 HTX, 1 - 2 Liên hiệp HTX. Hỗ trợ 3-4 HTX xây dựng mô hình liên kết chuỗi giá trị. Phối hợp với các huyện hàng năm xây dựng được 1- 2 mô hình HTX kiểu mới liên kết chuỗi giá trị. Đến hết năm 2021, có gần 60% HTX hoạt động hiệu quả và 86,2% số phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh có HTX. 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu biểu dương những thành tích đã đạt được của lĩnh vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã và hoạt động của Liên minh hợp tác xã tỉnh và hệ thống các đơn vị thành viên trong năm 2020 vừa qua.
Đồng thời đề nghị Liên minh HTX tỉnh bám sát những chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.

Nghệ An có 419 hợp tác xã hoạt động hiệu quả ảnh 4
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao danh hiệu nghệ nhân cho 1 cá nhân. Ảnh: Xuân Hoàng

Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của kinh tế tập thể, hợp tác xã trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. 

Tập trung rà soát hiệu quả hoạt động của các loại hình HTX, Liên hiệp HTX, các mô hình đã đầu tư, xây dựng và các chính sách đã triển khai để tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh bổ sung các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả, nhất là việc củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các HTX chưa hiệu quả và nhân rộng các mô hình HTX kiểu mới, hoạt động có hiệu quả cao.  

Nghệ An có 419 hợp tác xã hoạt động hiệu quả ảnh 5
Lãnh đạo tỉnh trao nhận danh hiệu thợ giỏi cho 9  cá nhân. Ảnh: Xuân Hoàng

Đề nghị các địa phương quan tâm nhiều hơn nữa về kinh tế hợp tác, hợp tác xã, làng nghề, quan tâm bố trí các nguồn lực cho việc củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các hợp tác xã.

Nghệ An có 419 hợp tác xã hoạt động hiệu quả ảnh 6
3 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Ảnh: Xuân Hoàng

Dịp này, Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho 1 cá nhân và 1 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 1 tập thể đạt danh hiệu lao động xuất sắc cấp tỉnh và 3 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen. UBND tỉnh công nhận danh hiệu 1 nghệ nhân và 9 thợ giỏi trên lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp./.

 

Tin mới

Gõ cửa ngày sang Thu

Gõ cửa ngày sang Thu

(Baonghean.vn) - Tháng Tám, mùa Thu mấp mé nơi đầu ngõ. Lũ trẻ kéo nhau ra vườn, chọn những quả còn sót lại, có đứa trèo tót lên cây, cười hể hả. Tận dụng những ngày thảnh thơi còn sót lại của mùa Hè, thoải mái vui chơi, leo trèo. Khám phá những khoảng không dịu mát ngày Thu sang.
Thông tin nổi bật ngày 9/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/8

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị; Chốt phương án mở rộng địa giới hành chính thành phố Vinh; Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới; Nghệ An ra công điện ứng phó với bão số 2; Bắt đối tượng chém 1 người tử vong, 2 người bị thương ở Quỳ Hợp... là những thông tin nổi bật ngày 9/8.
Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ khẳng định công tác tuyên truyền nói chung và tuyên truyền miệng nói riêng phải tiếp tục được thực hiện tốt nhất, hiệu quả nhất, giúp sự lãnh đạo của Đảng đạt kết quả và hiệu quả cao; đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh của tỉnh, của ngành, địa phương, đơn vị.
Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

(Baonghean.vn) - Những ngày này, 7 điểm bản của trường Tiểu học Lượng Minh (huyện Tương Dương) đang huy động giáo viên và phụ huynh cùng góp tranh, tre, nứa để dựng nhà đọc sách cho học sinh trước thềm năm học mới. Đây là hoạt động có ý nghĩa để tạo không gian thoáng đãng cho các em nhằm nâng cao kiến thức.
Đại hội Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp

Đại hội Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp

(Baonghean.vn) - Với tinh thần đoàn kết, thống nhất cao, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 17 đồng chí. Thiếu tá Nguyễn Đình Khánh được Đại hội tín nhiệm bầu chức danh Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh lần thứ XIV nhiệm kỳ 2022-2027.
V-League 2022: Khi các nhân tố trẻ vào trận

V-League 2022: Khi các nhân tố trẻ vào trận

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022 chứng kiến 2 tình huống đối lập nhau trong sử dụng nhân sự. Đó là đội bóng đất Thủ, Becamex Bình Dương ở phút 85 trong trận đấu gặp câu lạc bộ Viettel đã tung tiền đạo Huỳnh Kesly, 41 tuổi vào sân và giúp đội khách giữ được 3 điểm quý giá trước đội bóng áo lính đang dần tụt dốc trong những trận đấu gần đây.
Cảnh sát giao thông

Nghệ An: Cảnh sát giao thông đến từng quán ăn, karaoke để tuyên truyền về tác hại của rượu, bia

(Baonghean.vn) - Xác định uống rượu, bia rồi điều khiển phương tiện là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông, vì vậy cùng với việc tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1 - Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Nghệ An) còn tích cực tuyên truyền, tổ chức cho chủ các quán karaoke, nhà hàng, quán nhậu bình dân và người dân ký cam kết.
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Sáng 9/8, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức phiên họp chuyên đề cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.
Những người hùng trong lửa

Tâm sự của lính cứu hỏa: Khi sự sống, cái chết chỉ cách nhau tích tắc

(Baonghean.vn) - Trong số những người lính cứu hoả của đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ số 1 (Phòng PC 07), Thượng uý Hồ Đình Khánh (sinh năm 1992) và Thượng uý Nguyễn Đức Tuấn (sinh năm 1993) được đánh giá là 2 chiến sỹ thiện chiến, xông pha, dày dặn kinh nghiệm. Chuyện nghề của Khánh và Tuấn đầy rủi ro, nguy hiểm, những cảm xúc khó gọi tên và cả niềm hạnh phúc chỉ những người hùng mới cảm nhận được.
Mô hình

Nhiều điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nhiều mô hình, điển hình được Công an tỉnh xây dựng và phát huy hiệu quả, trở thành điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Qua đó đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và người dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Nhiều ứng dụng công nghệ thông tin được áp dụng đem lại tiện ích cho người bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu. Ảnh: Thành Cường

Nỗ lực chuyển đổi số ở huyện miền núi khó khăn

(Baonghean.vn) -  Trong thực hiện chuyển đổi số, là một huyện miền núi cao, Quỳ Châu đã và đang gặp không ít khó khăn cả trên 3 yếu tố “hạ tầng số, con người, cơ chế, chính sách”. Tuy nhiên, với mục tiêu vì sự phát triển bền vững, huyện đã và đang quyết tâm, từng bước thực hiện tốt nội dung này.
Tăng cường tuyên truyền để y bác sĩ, người dân hiểu đúng về người đồng tính, song tính và chuyển giới

Tăng cường tuyên truyền để y bác sĩ, người dân hiểu đúng về người đồng tính, song tính và chuyển giới

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế  và các bộ, ngành về việc chấn chỉnh công tác khám, chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới. Đồng tính không phải là bệnh, không thể "chữa", không cần "chữa".