Nghệ An có 470 mô hình 'Dân vận khéo' trong bảo vệ an ninh trật tự

(Baonghean.vn) – Sáng 15/6, Bộ Công an phối hợp với Ban Dân vận Trung ương và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết 5 năm Chương trình phối hợp thực hiện công tác dân vận (2011 – 2015) và sơ kết 2 năm thực hiện Chương trình phối hợp về ‘Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới (2013 – 2015)”.

Chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Trương Thị Mai –  Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Thượng tướng Tô Lâm – Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Trương Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Tại điểm cầu Nghệ An có đại diện lãnh đạo Ban dân vận Tỉnh ủy, Công an tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An và các ngành, đoàn thể liên quan. 

Toàn cảnh tại điểm cầu Nghệ An.
Toàn cảnh tại điểm cầu Nghệ An.

Giai đoạn 2011 - 2015, lực lượng công an và dân vận các cấp đã chủ động phối hợp quán triệt, tuyên truyền, phổ biến các văn bản chỉ đạo về công tác dân vận; tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức công tác dân vận, đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo”. Nhiều mô hình, điển hình “Dân vận khéo” có hiệu quả đã được Ban dân vận các cấp phối hợp với lực lượng công an và các ban, ngành có liên quan sơ kết, rút kinh nghiệm và nhân rộng, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường an ninh - quốc phòng.

Nhiều đơn vị, địa phương tổ chức phát động và ký kết giao ước thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, phong trào “Dân vận khéo”; phối hợp tham mưu, đề xuất các biện pháp tăng cường thực hiện Quy chế dân chủ trong quan hệ công tác với nhân dân và trong lực lượng CAND; thường xuyên đẩy mạnh thực hiện dân chủ, nhất là các lĩnh vực có liên quan trực tiếp đến công dân; thường xuyên phối hợp theo dõi, khảo sát, nắm tình hình nhân dân, phối hợp trao đổi thông tin, giao ban định kỳ về tình hình, kết quả công tác dân vận trên lĩnh vực an ninh, trật tự; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo kịp thời giải quyết các điểm nóng, khiếu kiện đông người, các vụ việc phức tạp ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, giải quyết những vấn đề nổi cộm liên quan đến dân tộc, tôn giáo.

Công an huyện Kỳ Sơn phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại xã Mường Lống.
Công an huyện Kỳ Sơn phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại xã Mường Lống.

Riêng tỉnh Nghệ An, hiện nay đã có 21/21 huyện, thành, thị và 36 phòng, ban Công an tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai xây dựng mô hình “Dân vận khéo” trong bảo vệ an ninh trật tự như “Giáo họ bình yên”, “Dòng họ tự quản”, ”Xóm không có ma túy và tệ nạn xã hội”…. Toàn tỉnh có 470 mô hình đang được củng cố, xây dựng và đưa vào hoạt động. Bên cạnh đó, củng cố kiện toàn 36.000 tổ tự quản nhằm giải quyết tốt các vấn đề về an ninh trật tự xã hội, các mẫu thuẫn nội bộ trong nhân dân.

Tại Hội nghị, lãnh đạo các ngành ký kết chương trình phối hợp thực hiện công tác dân vận giai đoạn 2016 - 2020, trong đó tập trung phối hợp trao đổi thông tin và tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc nắm tình hình địa phương, cơ sở, nhất là những địa bàn chiến lược, trọng điểm về an ninh, quốc phòng; tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phong trào thi đua “Dân vận khéo”; tăng cường xây dựng và phát huy vai trò lực lượng cốt cán, người có uy tín ở những vùng trọng điểm về an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, trong tôn giáo và đồng bào dân tộc thiểu số; tiếp tục điều chỉnh, bổ sung, kiện toàn về tổ chức và tăng cường tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng làm công tác dân vận, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ... 

Minh Quân

Tin mới

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội khoá XV thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm; Chủ tịch UBND tỉnh thăm, làm việc tại thị xã Hoàng Mai… Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 2/6 đăng trên baonghean.vn.
Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á đã diễn ra thành công. Ảnh: BAB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á: Chăm lo tốt đời sống người lao động để phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Không chỉ kiên tâm với triết lý kinh doanh luôn hướng tới mục tiêu Vì hạnh phúc đích thực của con người, mà bằng nỗ lực của tổ chức Công đoàn cơ sở, các cán bộ, nhân viên, người lao động của BAC A BANK cũng luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện và thiết thực.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5.