Nghệ An có 7 tuyến vận tải liên vận đi Lào

(Baonghean.vn) - Những năm qua, Nghệ An quan tâm phát triển dịch vụ vận tải liên vận Việt - Lào, với 7 tuyến cố định đi Viêng Chăn, Xiêng Khoảng, Lạc Xao, Thà Khẹc, Luông Pha Băng, tần suất đạt 158 chuyến/tháng.

Đây là một trong những con số ấn tượng khi nhìn lại kết quả hoạt động đối ngoại của Nghệ An với nước CHDCND Lào giai đoạn từ năm 2011 đến nay.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Về hoạt động hỗ trợ phát triển, trong 5 năm qua, tỉnh Nghệ An đã sử dụng ngân sách với tổng kinh phí hơn 113 tỷ đồng để viện trợ cho các tỉnh của nước bạn Lào. Thực hiện nội dung cuộc họp Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam lần thứ 37 và Hiệp định hợp tác Việt Nam - Lào năm 2015, tỉnh Nghệ An đã được Chính phủ Việt Nam giao làm chủ đầu tư Dự án xây dựng Bệnh viện Hữu nghị tỉnh Xiêng Khoảng. Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào đang thẩm định và phê duyệt dự án.

Về phát triển giao thông vận tải, Nghệ An đã hỗ trợ tỉnh Hủa Phăn kinh phí 9,96 tỷ đồng thiết kế Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường nối từ đường tỉnh 3206, huyện Xăm Tạy đến cửa khẩu Thông Thụ, huyện Quế Phong. Ngoài ra, Nghệ An cũng phối hợp tham mưu Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Viêng Chăn - Pạc Xan - Thanh Thủy - Hà Nội.

Đặc biệt, Nghệ An còn chú trọng phát triển dịch vụ vận tải liên vận Việt - Lào. Đến nay, đã có 7 tuyến vận tải cố định từ Nghệ An đi thủ đô Viêng Chăn, các tỉnh Xiêng Khoảng, Lạc Xao, Thà Khẹc, Luông Pha Băng của Lào với tần suất đạt 158 chuyến/tháng.

Về hoạt động hợp tác phát triển kinh tế, các cơ quan chức năng của Nghệ An đã tăng cường thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa sang thị trường Lào. Giai đoạn 2011-2016, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Nghệ An và Lào tăng 52,38%, từ 52,09 triệu USD năm 2011 lên 79,37 triệu USD năm 2016.

Hiện nay, có khoảng 90 doanh nghiệp của Nghệ An trực tiếp đầu tư, kinh doanh vào thị trường Lào với tổng vốn đầu tư của các dự án hơn 200 triệu USD.

Trong các lĩnh vực khác như văn hóa, thể thao, du lịch, Nghệ An cũng dành nhiều quan tâm, hiện đang cải tạo, nâng cấp Phòng trưng bày về thân thế, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Caysỏn Phômvihản tại Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh; đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa với các tỉnh nước CHDCND Lào, đặc biệt là quảng bá dân cá Ví, Giặm Nghệ Tĩnh.

Các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế trong tỉnh đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp du lịch các tỉnh Lào để khai thác tuyến du lịch từ Nghệ An đi Bôlykhămxay - Khăm Muộn; tuyến du lịch Nghệ An đi Viêng Chăn - Xiêng Khoảng - Luông Pha Băng và ngược lại….

Phú Bình

Tin mới

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của những đợt mưa lớn vừa qua, tính đến thời điểm này Nghệ An đã có 225 hồ chứa đầy nước. Các đơn vị thủy lợi, các địa phương đang tập trung vừa tích nước để phục vụ sản xuất, vừa vận hành, điều tiết các hồ chứa an toàn mùa mưa lũ.
Xả lũ

Thủy điện Sông Quang thông báo điều tiết hồ chứa

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.
Ngư dân

Nghệ An thiếu hụt lao động nghề biển

(Baonghean.vn) - Tình trạng thiếu lao động nghề biển tại một số địa phương trên địa bàn Nghệ An xảy ra từ nhiều tháng nay. Do thiếu hụt lao động nghề biển, nhiều chủ tàu ở Nghệ An phải giảm số lượng lao động trên tàu, dẫn đến tần suất khai thác hải sản giảm sau mỗi chuyến biển. 
Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

(Baonghean.vn) -  Trả lời phỏng vấn tờ Bild của Đức, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên tiếng hối thúc chính quyền Berlin cung cấp xe tăng chiến đấu cho Kiev, từ đó làm gương cho các quốc gia khác và giúp quốc gia Đông Âu này "giành chiến thắng ".