Nghệ An có 7 tuyến vận tải liên vận đi Lào

(Baonghean.vn) - Những năm qua, Nghệ An quan tâm phát triển dịch vụ vận tải liên vận Việt - Lào, với 7 tuyến cố định đi Viêng Chăn, Xiêng Khoảng, Lạc Xao, Thà Khẹc, Luông Pha Băng, tần suất đạt 158 chuyến/tháng.

Đây là một trong những con số ấn tượng khi nhìn lại kết quả hoạt động đối ngoại của Nghệ An với nước CHDCND Lào giai đoạn từ năm 2011 đến nay.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Về hoạt động hỗ trợ phát triển, trong 5 năm qua, tỉnh Nghệ An đã sử dụng ngân sách với tổng kinh phí hơn 113 tỷ đồng để viện trợ cho các tỉnh của nước bạn Lào. Thực hiện nội dung cuộc họp Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam lần thứ 37 và Hiệp định hợp tác Việt Nam - Lào năm 2015, tỉnh Nghệ An đã được Chính phủ Việt Nam giao làm chủ đầu tư Dự án xây dựng Bệnh viện Hữu nghị tỉnh Xiêng Khoảng. Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào đang thẩm định và phê duyệt dự án.

Về phát triển giao thông vận tải, Nghệ An đã hỗ trợ tỉnh Hủa Phăn kinh phí 9,96 tỷ đồng thiết kế Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường nối từ đường tỉnh 3206, huyện Xăm Tạy đến cửa khẩu Thông Thụ, huyện Quế Phong. Ngoài ra, Nghệ An cũng phối hợp tham mưu Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Viêng Chăn - Pạc Xan - Thanh Thủy - Hà Nội.

Đặc biệt, Nghệ An còn chú trọng phát triển dịch vụ vận tải liên vận Việt - Lào. Đến nay, đã có 7 tuyến vận tải cố định từ Nghệ An đi thủ đô Viêng Chăn, các tỉnh Xiêng Khoảng, Lạc Xao, Thà Khẹc, Luông Pha Băng của Lào với tần suất đạt 158 chuyến/tháng.

Về hoạt động hợp tác phát triển kinh tế, các cơ quan chức năng của Nghệ An đã tăng cường thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa sang thị trường Lào. Giai đoạn 2011-2016, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Nghệ An và Lào tăng 52,38%, từ 52,09 triệu USD năm 2011 lên 79,37 triệu USD năm 2016.

Hiện nay, có khoảng 90 doanh nghiệp của Nghệ An trực tiếp đầu tư, kinh doanh vào thị trường Lào với tổng vốn đầu tư của các dự án hơn 200 triệu USD.

Trong các lĩnh vực khác như văn hóa, thể thao, du lịch, Nghệ An cũng dành nhiều quan tâm, hiện đang cải tạo, nâng cấp Phòng trưng bày về thân thế, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Caysỏn Phômvihản tại Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh; đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa với các tỉnh nước CHDCND Lào, đặc biệt là quảng bá dân cá Ví, Giặm Nghệ Tĩnh.

Các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế trong tỉnh đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp du lịch các tỉnh Lào để khai thác tuyến du lịch từ Nghệ An đi Bôlykhămxay - Khăm Muộn; tuyến du lịch Nghệ An đi Viêng Chăn - Xiêng Khoảng - Luông Pha Băng và ngược lại….

Phú Bình

Tin mới

Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.
Khu đô thị Hoàng Sơn

Hơn 500 khách hàng Khu đô thị Hoàng Sơn quy tụ tại đại tiệc tri ân hoành tráng

(Baonghean.vn) - Giữ vững vị thế trên thị trường bất động sản Nghệ An hiện tại, Khu đô thị Hoàng Sơn tiếp tục viết nên dấu ấn lịch sử với đại tiệc tri ân “Nhà sang – xe xịn – đẳng cấp tinh hoa”, quy tụ hơn 500 khách hàng tinh anh, 2 ngôi sao nổi tiếng cùng “cơn mưa” quà tặng lên đến 1,7 tỷ đồng.
Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lớn vừa qua khiến hàng trăm hecta hoa cúc, hoa ly, hoa thược dược… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 chìm trong nước. Sau mấy ngày nắng lên, nhiều  diện tích hoa bị thối rễ, héo xanh và các loại nấm xâm nhập. Nhiều người trồng hoa coi như “mất” Tết.
Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

(Baonghean.vn) -  Đằng sau người trụ cột chính là tương lai cả gia đình cần được đảm bảo trước những rủi ro không thể lường trước. Thấu hiểu điều đó, Công ty Cổ phần Bảo hiểm nhân thọ Phú Hưng (Phú Hưng Life) đóng vai trò là “điểm tựa” vững chắc và an toàn cho nhiều gia đình tại Việt Nam.
Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

(Baonghean.vn) - Khi không thể thuyết phục được người đọc bằng những thông tin bịa đặt, xuyên tạc thì các thế lực thù địch lại phá hoại bằng cách tung những thông tin theo dạng ‘hoả mù’, ngờ vực. Trong đó, chúng tập trung vào công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên lĩnh vực kinh tế.