Nghệ An: Cơ chế, chính sách 'mở' cho 14 trường trọng điểm chất lượng cao

(Baonghean.vn) - Việc triển khai thí điểm 14 trường trọng điểm chất lượng cao của Nghệ An với mong muốn xây dựng những trường "đầu tàu" để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, theo hướng chuẩn quốc tế.

Sáng 2/10, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện thí điểm xây dựng trường trung học trọng điểm chất lượng cao trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2019 – 2023.

Thực hiện kế hoạch số 306/KH – UBND, hiện trên toàn tỉnh có 14 trường (gồm 9 trường THCS và 5 trường THPT) được chọn thí điểm xây dựng trường trọng điểm chất lượng cao.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành phát biểu chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: Mỹ Hà

Trong năm đầu tiên triển khai, dù trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid – 19 nhưng các trường vẫn thực hiện kế hoạch đúng tiến độ và bước đầu các trường đạt yêu cầu của các tiêu chí. Trong đó 14/14 trường đã xây dựng chương trình giáo dục tăng cường và triển khai thực hiện với các môn học như Tin học, Tiếng Anh tăng cường, giáo dục kỹ năng sống.

Ngoài ra, trong 6 tiêu chí để xây dựng trường trọng điểm chất lượng cao, các tiêu chí về giáo viên, cơ sở vật chất đã được quan tâm đầu tư và từng bước được hoàn thiện theo hướng đủ, đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu triển khai chương trình dạy học. Chất lượng giáo dục được khẳng định, đạt và vượt một số nội dung. Ví dụ, tại Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, 8/9 trường THCS có điểm trung bình môn Toán tăng, 6/9 trường có điểm trung bình môn Ngữ văn tăng. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 4/5 trường THPT tăng vị trí xếp hạng so với kỳ thi trước.

Trường THCS Bạch Liêu (Yên Thành) được đầu tư hơn 70 tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất. Ảnh: MH.

Năm học đầu tiên, UBND tỉnh đã ưu tiên đầu tư trước cho các trường thí điểm về phòng học bộ môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Công nghệ (2 trường), phòng học Tin học (14 trường), phòng học Ngoại ngữ (14 trường), phòng học Stem (2 trường) và đang tiến hành mua sắm để trang bị phòng học thông minh cho 14 trường.

Tại hội nghị sơ kết, đại diện các địa phương cũng đã chia sẻ một số kinh nghiệm trong quá trình triển khai. Tuy nhiên,  cũng chỉ ra những khó khăn như hiện nay các địa phương (đặc biệt là bậc THCS) đang vướng mắc trong việc bố trí đội ngũ giáo viên do nhiều năm nay giáo viên THCS dôi dư nhiều.

Chưa có cơ chế, chính sách riêng để thu hút giáo viên hoặc đầu tư cơ sở vật chất cho các trường trọng điểm. Với trường THPT, một số trường đầu vào thấp, điều kiện phụ huynh còn hạn chế nên khó triển khai các chương trình tăng cường hoặc nâng cao chất lượng giáo dục.

Năm học 2019 - 2020, Trường THCS Lý Nhật Quang (Đô Lương) có tỷ lệ học sinh trúng tuyển vào các trường chuyên nằm trong tốp đầu của tỉnh. Ảnh: MH
Kết luận hội nghị, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của các nhà trường sau 1 năm thực hiện thí điểm trường trọng điểm chất lượng cao.
Lãnh đạo sở cũng chia sẻ với những khó khăn của các nhà trường và khẳng định việc xây dựng trường trọng điểm cần phải có một quá trình và phải thực sự tâm huyết, kiên trì. Vì vậy, thời gian tới, đề nghị các nhà trường cần tiếp tục nỗ lực, cố gắng tổ chức tốt công tác dạy và học.
Đồng thời, mong muốn các địa phương cần quan tâm, tạo điều kiện để các nhà trường xây dựng các chương trình giáo dục. Bên cạnh đó, tiếp tục ủng hộ các nhà trường trong việc thực hiện xã hội hóa để đầu tư xây dựng nhà trường.
Về phía Sở sẽ tiếp tục tham mưu với UBND tỉnh cơ chế, chính sách, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học và đặc biệt là đội ngũ để tạo điều kiện cho các trường thực hiện mục tiêu đề ra.

14 trường được chọn xây dựng thí điểm trường trọng điểm chất lượng cao:

Bậc THPT: Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, THPT DTNT tỉnh, THPT Quỳ Hợp, THPT Nguyễn Duy Trinh, THPT Đô Lương.

Bậc THCS: Trường THCS Đặng Thai Mai (TP Vinh), THCS Cao Xuân Huy (Diễn Châu), THCS Hồ Xuân Hương (Quỳnh Lưu), THCS Bạch Liêu (Yên Thành), THCS Lý Nhật Quang (Đô Lương), THCS Tôn Quang Phiệt (Thanh Chương), THCS Anh Sơn (Anh Sơn), THCS Nguyễn Trãi (Tân Kỳ), THCS Hòa Hiếu 2 (TX Thái Hòa).


Tin liên quan

Phát triển toàn diện, vững chắc hướng trường trọng điểm quốc gia

Phát triển toàn diện, vững chắc hướng trường trọng điểm quốc gia

(Baonghean) - ...Trong những ngày tháng 5 lịch sử, Đảng bộ Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Là đảng bộ cơ sở trực thuộc Tỉnh ủy, thời gian qua Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, sự quan tâm ủng hộ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An, không ngừng phấn đấu, từng bước khẳng định vị thế của mình trong hệ thống giáo dục nước nhà.

Các tin khác