Nghệ An có hơn 4.000 công trình, phần việc mang dấu ấn thanh niên

(Baonghean.vn) - Trong nửa đầu nhiệm kỳ 2017 - 2020, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh đã thực hiện 15 công trình thanh niên cấp tỉnh, 200 công trình thanh niên cấp huyện, 3.936 công trình, phần việc thanh niên cơ sở.

Sáng 26/6, Tỉnh đoàn tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá giữa nhiệm kỳ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2017 - 2022 và sơ kết công tác Đoàn - Hội 6 tháng đầu năm 2020.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các ban Đảng của Tỉnh ủy; Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

Xung kích trên các lĩnh vực

Theo đánh giá của Tỉnh đoàn, trong nửa đầu nhiệm kỳ 2017 - 2022, các nhóm chỉ tiêu cơ bản của Nghị quyết Đại hội Đoàn đã được nghiêm túc triển khai, thực hiện hiệu quả, tạo bước phát triển mạnh mẽ cả về nội dung và hình thức, với nhiều chương trình, hoạt động thiết thực để lại dấu ấn sâu sắc trong ĐVTN, được nhân dân, dư luận đánh giá cao, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Điển hình là phong trào "Thanh niên tình nguyện" ngày càng phát triển về quy mô, đang dạng hóa đã nâng tầm các hoạt động tình nguyện theo hướng tập trung, chuyên sâu, có trọng tâm, trọng điểm. Trong nửa đầu nhiệm kỳ, toàn tỉnh đã tổ chức được 8.317 hoạt động tình nguyện, với 570.536 lượt thanh niên tham gia.

Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Công tác tình nguyện chung tay phòng, chống dịch Covid-19 được các đoàn viên hưởng ứng tích cực, nhiều giải pháp sáng tạo. Các hoạt động tình nguyện xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh được các cấp bộ Đoàn triển khai rộng khắp.

Các công trình thanh niên gắn liền với xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, các hoạt động chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng những công nghệ mới đem lại hiệu quả cao cũng như hướng phát triển mới cho các khu vực nông thôn, miền núi. Kết quả, trong nửa đầu nhiệm kỳ, đã thực hiện 15 công trình thanh niên cấp tỉnh, 200 công trình thanh niên cấp huyện, 3.936 công trình, phần việc thanh niên cơ sở.

Từ năm 2017 đến nay, toàn Đoàn đã tham gia làm mới được 103 km, sửa chữa được 310 km đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng; xây dựng 18 cầu nông thôn, nạo vét 235 km kênh mương thủy lợi, xây dựng mới 9 nhà văn hóa, tu sửa 276 nhà văn hóa, 105 km tuyến đường “thắp sáng làng quê”, thành lập hơn 547 thanh thiếu niên tham gia xây dựng, giữ gìn trật tự đô thị.

Tổ chức trao tặng hơn 9.000 "Đàn gà Khăn quàng đỏ" cho 9.000 học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Hỗ trợ xây dựng 37 Ngôi nhà Khăn quàng đỏ, Ngôi nhà nhân ái cho  các đội viên nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi. Hỗ trợ 54.754 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Có 6.635 học sinh, sinh viên được tặng học bổng với tổng giá trị hơn 4,3 tỷ đồng.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho  hơn 22.786 người với giá trị hơn 3 tỷ đồng, tham gia chương trình hiến máu và thu được 46.852 đơn vị máu được hiến, nhiều ngân hàng máu sống phát huy hiệu quả cao. Có 15 câu lạc bộ bát cháo tình thương phát huy hiệu quả…

 

Với vai trò đồng hành của mình, hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp được các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh triển khai thực hiện tốt. Trong nửa đầu nhiệm kỳ đã có 86 hoạt động với hơn 325 thanh thiếu nhi được tuyên dương; có 291 ý tưởng, sáng kiến, đề tài được hỗ trợ triển khai thực hiện với trị giá hỗ trợ trên 12 tỷ đồng.

Cùng với đó, vấn đề tư vấn hướng nghiệp cũng được triển khai rộng khắp góp phần không nhỏ trong giải quyết việc làm cho thanh niên, đặc biệt là thanh niên nông thôn, miền núi của tỉnh. Quỹ Thanh niên lập nghiệp cấp tỉnh, cấp huyện, Quỹ Giải quyết việc làm cho thanh niên đã và đang phát huy tốt hiệu quả.

Bí thư Huyện đoàn Yên Thành Phạm Thị Huyền Trang trăn trở về công tác tập hợp đoàn viên, phát triển Đảng trong đoàn viên khối nông thôn. Ảnh: Thanh Lê
Bí thư Đoàn Trường Đại học Vinh Thiều Đình Phong phát biểu về phong trào Đoàn trong trường học. Ảnh: Thanh Lê

Trong công tác xây dựng Đoàn, Tỉnh đoàn đã chú trọng và thực hiện một cách nghiêm túc, bài bản việc hình thành và phát triển đội ngũ cán bộ Đoàn song song với việc phát triển đoàn viên mới, mạnh dạn nhìn nhận một cách trung thực, nghiêm túc chất lượng đoàn viên của mình, đồng thời chú trọng triển khai chủ trương 1+2 theo hướng dẫn của Ban Bí thư Trung ương Đoàn song song với nâng cao công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn.

Đảm nhận việc mới, khó

Thảo luận tại hội nghị, các Huyện, Thị, Thành đoàn và Đoàn trực thuộc cũng đã giới thiệu nhiều mô hình mớ, có hiệu quả cao được triển khai tại đơn vị. Đồng thời, các đơn vị cũng nêu ra các khó khăn, vướng mắc như công tác cán bộ Đoàn bị thiếu hụt; khó khăn kết nạp Đảng trong đoàn viên ở nông thôn, thành lập tổ chức Đoàn trong Khối doanh nghiệp; băn khoăn công tác đoàn vụ trong trường học, bố trí cán bộ Đoàn chuyên trách trong các trường học; bố trí cán bộ Đoàn quá tuổi.

Các ý kiến đề nghị Tỉnh đoàn cần cập nhật xu hướng của thanh niên để triển khai các phong trào thiết thực, đáp ứng nhu cầu thị hiếu của thanh niên; tập trung xây dựng bản lĩnh chính trị trong thanh niên; nâng cao hiệu quả thực chất các phong trào Đoàn, tránh hình thức; tổ chức nhiều diễn đàn cho thanh niên, ban hành các đề án triển khai ở cơ sở,…

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường biểu dương, đánh giá những kết quả đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh đã đạt được trong thời gian qua.

Thời gian tới, đề nghị các cấp bộ Đoàn tiếp tục xây dựng chương trình hành động đi vào thực chất hơn. Các phong trào sáng tạo phù hợp với tình hình thực tiễn; chú trọng đến việc đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt Đoàn, phát huy sức sáng tạo, phát huy thế mạnh, tạo sức hấp dẫn, thu hút, tập hợp thu hút đoàn viên tham gia, quan tâm hoạt động đoàn ở cơ sở.

Song song với việc chủ động tham mưu cho cấp ủy đội ngũ cán bộ Đoàn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chuẩn bị cho nhiệm kỳ mới, tổ chức Đoàn các cấp cần rà soát việc thực hiện các chương trình, hành động gắn với việc Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị, tổ chức Đoàn cần trăn trở tạo môi trường thanh niên, thanh thiếu nhi phát triển; quan tâm công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, ý thức chính trị, đạo đức lối sống trong đoàn viên, thanh niên.
Phong trào tình nguyện thu hút đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia. Ảnh tư liệu PV

Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn cần phát huy vai trò xung kích đảm nhận các lĩnh vực mới, lĩnh vực khó như: cải cách hành chính, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, ứng dụng kỹ thuật mới vào sản xuất, đời sống, nâng cao trình độ, kỹ năng về ngoại ngữ của đoàn viên, thanh niên…