Nghệ An có quy mô dân số đứng thứ 4 cả nước

(Baonghean.vn) - Đó là thông tin được công bố tại lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số và kỷ niệm 58 năm Ngày Dân số Việt Nam (26/12/1961 - 26/12/2019).

Sáng 4/12, Ban chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển tỉnh phối hợp với UBND huyện Quỳnh Lưu tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số và kỷ niệm 58 năm Ngày Dân số Việt Nam (26/12/1961 - 26/12/2019).

Dự lễ phát động có đồng chí Dương Đình Chỉnh - Ủy viên BCH Đảng bộ, Giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện Quỳnh Lưu và đông đảo nhân dân.

Tháng hành động quốc gia về Dân số năm 2019 được triển khai từ ngày 1/12 - 31/12/2019 với chủ đề “Đồng hành cùng sự nghiệp dân số và phát triển vì sự phồn vinh của đất nước”. Đây cũng là mục tiêu của công tác dân số trong nhiều năm qua, đặc biệt, sau khi Nghị quyết 21 về công tác dân số trong tình hình mới được triển khai và chuyển trọng tâm dân số từ Dân số - KHHGĐ sang công tác dân số và phát triển.
Tại Nghệ An, trong những năm qua bên cạnh những thành tựu đã đạt được, công tác dân số ở tỉnh vẫn gặp nhiều khó khăn và thách thức. Nghệ An hiện nay là tỉnh có quy mô dân số lớn (đứng thứ 4 cả nước) và có mức sinh cao (đứng trong tốp 7 tỉnh có mức sinh cao nhất cả nước), tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên có xu hướng gia tăng trở lại. Mất cân bằng giới tính khi sinh, già hóa dân số đang ở mức báo động.
Đồng chí Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế đánh trống phát động Tháng hành động quốc gia về Dân số. Ảnh: Mỹ Hà
Chất lượng dân số chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh khi vấn đề chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên; chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em còn gặp nhiều khó khăn.
Để tập trung giải quyết có hiệu quả những thách thức trên, tại lễ phát động, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Giám đốc Sở Y tế  đề nghị các địa phương chủ động, tích cực triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân số trong tình hình mới và Chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ.
Lãnh đạo các sở, ban, ngành tặng quà cho các gia đình thực hiện tốt chính sách dân số huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Mỹ Hà
Trong đó, cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và đầu tư nguồn lực của chính quyền cho công tác Dân số, đưa công tác Dân số thành một nội dung trọng tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp.
Bên cạnh đó, cần đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, nêu cao tính gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên gắn với việc xây dựng gia đình, làng, bản, đơn vị văn hóa.
Đồng thời, cần thực hiện có hiệu quả các giải pháp can thiệp nhằm nâng cao chất lượng dân số; chủ động điều chỉnh tốc độ tăng dân số, kìm chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh; đề xuất những giải pháp để phát huy lợi thế của cơ cấu “dân số vàng” và ứng phó với “Già hóa dân số”.  
 
Người dân huyện Quỳnh Lưu diễu hành hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về dân số. Ảnh: Mỹ Hà
Dịp này, Ban chỉ đạo công tác dân số của tỉnh, chính quyền huyện Quỳnh Lưu cũng đã có nhiều suất quà tặng các gia đình thực hiện tốt chính sách dân số và các học sinh vượt khó học giỏi của huyện Quỳnh Lưu.

Tin liên quan

Đa dạng, linh hoạt trong truyền thông dân số ở Nghệ An

Đa dạng, linh hoạt trong truyền thông dân số ở Nghệ An

(Baonghean) - Đổi mới và nâng cao chất lượng truyền thông giáo dục về dân số và phát triển là một việc làm thường xuyên được ngành Dân số thực hiện trong những năm qua. Nhờ đó, góp phần tích cực để giảm mức sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và từng bước nâng cao chất lượng dân số.
Ngành Dân số lấy con người làm trung tâm nhiệm vụ

Ngành Dân số lấy con người làm trung tâm nhiệm vụ

(Baonghean.vn) - Đặt con người vào vị trí trung tâm, tạo ra một thế giới mà tất cả mọi người dân đều được hưởng các quyền của mình và được tự do đưa ra những lựa chọn phù hợp cho chính mình là thông điệp được đưa ra tại Lễ Kỷ niệm Ngày Dân số thế giới năm 2019.

Các tin khác