Nghệ An: Có tình trạng quấy rối đường dây nóng phòng, chống dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Để phòng, chống dịch Covid-19, ngành Y tế Nghệ An hiện có 2 số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận tin báo. Bên cạnh những nội dung phản ánh tốt, số điện thoại đường dây nóng phòng, chống dịch Covid-19 cũng nhận được nhiều cuộc gọi mang tính chất “quấy rối”.

Để phòng, chống dịch Covid-19, ngành Y tế Nghệ An đã thiết lập 2 số điện thoại đường dây nóng, bao gồm số điện thoại đường dây nóng sẵn có của Sở Y tế Nghệ An (0966.641.414) và số điện thoại của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An (0912.330.451).

Nghệ An hiện thiết lập 2 số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận cuộc gọi từ người dân phản ánh vấn đề dịch bệnh Covid-19. Ảnh tư liệu
Số điện thoại đường dây nóng phòng, chống dịch Covid-19 của Nghệ An bắt đầu chính thức hoạt động từ ngày 26/1/2020; thực hiện tiếp nhận các cuộc gọi phản ánh của người dân về thông tin liên quan đến vấn đề dịch Covid-19 mà cụ thể là báo cáo các trường hợp người về từ các nước vùng dịch, nước ngoài mà chính quyền địa phương chưa nắm được. Ngoài ra, số điện thoại đường dây nóng này cũng phục vụ công tác điều hành, chỉ đạo, nhận báo cáo tình hình dịch từ Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 các địa phương.
 
Ngày cao điểm (thời điểm Trung Quốc, Hàn Quốc, Châu Âu bùng phát dịch), số điện thoại đường dây nóng của ngành Y tế tiếp nhận trên 500 cuộc gọi. Ngày bình thường, số cuộc gọi đến dao động từ 250 - 300 cuộc gọi. Nội dung cuộc gọi đa phần là phản ánh các trường hợp người từ nước ngoài trở về. Qua những cuộc gọi này, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh đã nắm rõ từng trường hợp cụ thể để chỉ đạo, xử lý, cách ly, giám sát sức khỏe kịp thời.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những nội dung phản ánh tốt, số điện thoại đường dây nóng phòng, chống dịch Covid-19 cũng nhận được nhiều cuộc gọi mang tính chất “quấy rối”, hỏi những vấn đề không liên quan đến công tác phòng, chống dịch, ví dụ như các vấn đề “lịch nghỉ học”, “nơi mua thuốc cảm cúm”... trêu ghẹo các vấn đề cuộc sống như “anh có người yêu chưa?”, thậm chí “tôi giờ say rượu nhờ anh chỉ nhà vệ sinh ở đâu”...
Những cuộc gọi mang tính chất quấy rối đã ít nhiều ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi mà những người phản ánh thông tin về dịch bệnh lại không thể nối được đến đường dây nóng do sự quá tải. Đồng thời, việc quấy rối làm mất thời gian xử lý của cán bộ y tế trực số điện thoại đường dây nóng.
 
Ngành Y tế Nghệ An khuyến cáo: Với những người chủ tâm “quấy rối” số điện thoại đường dây nóng phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, ngành Y tế sẽ báo cáo sang cơ quan Công an thực hiện điều tra, xử lý vi phạm theo quy định hiện hành. Mức xử phạt có thể lên đến 20 triệu đồng, thậm chí có thể xem xét xử lý hình sự. Ngay cả việc sử dụng “sim rác” để gọi thì các cơ quan chức năng hoàn toàn có thể căn cứ vào cột sóng tiếp nhận cuộc gọi để khoanh vùng, xác minh, điều tra, xử lý.
 
Ngành Y tế Nghệ An mong muốn: Người dân thông tin đúng, chính xác, ngắn gọn khi gọi đến đường dây nóng, tránh những thông tin quấy rối, thiếu hợp tác hoặc hỏi những câu không liên quan tới dịch bệnh. Nếu đường dây bận, hãy kiên nhẫn chờ đợi để được phục vụ. Số điện thoại đường dây nóng hiện có lịch báo cuộc gọi nhỡ, ngay sau đó, cán bộ y tế Nghệ An sẽ gọi lại./.