Nghệ An còn thiếu 175 cán bộ thú y cấp xã

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sau những bất cập do không còn cán bộ thú y cấp xã, ngày 9/12/2021, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 23, trong đó, quyết định bổ sung chức danh Thú y vào nhóm chức danh bán chuyên trách cấp xã, phường, thị trấn. Tuy nhiên đến nay, toàn tỉnh mới chỉ tuyển dụng lại được 285/460 cán bộ thú y cấp xã.

Thực tế “chênh” quy định

Là huyện có tổng đàn chăn nuôi lớn, tình trạng thiếu cán bộ thú y xã đang gây những khó khăn không nhỏ cho phòng chống dịch bệnh, phát triển chăn nuôi ở huyện Yên Thành. Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, ông Nguyễn Trọng Hương cho biết: Đến nay, huyện mới tuyển dụng lại được 18/39 cán bộ thú y xã. Theo quy định, người được tuyển dụng phải có bằng trung cấp chuyên ngành thú y trở lên, thế nhưng những người trẻ, đầy đủ bằng cấp thì không muốn làm, trong khi rất nhiều người đã có thâm niên và kinh nghiệm làm việc thì lại không thể tuyển dụng lại do không đáp ứng yêu cầu về bằng cấp. Việc thiếu cán bộ thú y cấp cơ sở đã và đang gây rất nhiều khó khăn cho địa phương trong vấn đề giám sát, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Nghệ An còn thiếu 175 cán bộ thú y cấp xã ảnh 1

Trong điều kiện chăn nuôi nông hộ với rất nhiều bất cập vẫn đang chiếm tỷ lệ lớn như hiện nay, việc nhanh chóng bố trí đủ cán bộ thú y cấp xã là cực kỳ cần thiết. Ảnh: Phú Hương

Đối với các huyện miền núi, việc bố trí lại chức danh thú y xã còn gặp khó khăn hơn. Bà Lô Thị Tâm, cán bộ phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Con Cuông cho biết: Đến nay, chỉ mới 5/13 xã tuyển dụng được cán bộ thú y. “Người muốn làm, tâm huyết, có kinh nghiệm thì bằng cấp không đáp ứng được, người trẻ thì chủ yếu đi làm công nhân ở các khu công nghiệp, đi làm nghề chứ ít ai đi học nghề thú y, nhiều xã vận động mãi vẫn chưa có người nộp hồ sơ”, bà Lô Thị Tâm chia sẻ.

Nghệ An còn thiếu 175 cán bộ thú y cấp xã ảnh 2

Cán bộ thú y xã là lực lượng đi đầu trong giám sát, tiêm phòng và phòng chống dịch bệnh ở địa phương. Ảnh tư liệu Phú Hương

Hiện tại, để khắc phục, nhiều xã đang tự bỏ ngân sách ra, vận động, thuê những người có chuyên môn, kinh nghiệm; hoặc một số rất ít xã cán bộ bán chuyên trách nông nghiệp có chuyên môn thú y; tuy nhiên theo bà Tâm, tính trách nhiệm của những người này không thể cao như khi họ đảm nhận chức danh bán chuyên trách thú y xã.

Hơn 1/3 số xã vẫn chưa có cán bộ thú y

Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, đến ngày 3/5/2022, Nghệ An mới chỉ tuyển dụng lại được 285 cán bộ thú y xã, trong khi nhu cầu là 460 người. Như vậy, hơn 1/3 số xã vẫn chưa có cán bộ thú y; toàn tỉnh vẫn còn thiếu 175 cán bộ thú y cấp xã.

Mới chỉ 3 địa phương là Quỳ Châu, thị xã Cửa Lò và huyện Nghĩa Đàn đã tuyển đủ chỉ tiêu. Một số huyện có tỷ lệ tuyển dụng đạt rất thấp như Kỳ Sơn mới chỉ có 1/21 xã đã tuyển dụng được, Nghi Lộc 7/29 xã, Thanh Chương 21/38 xã, Anh Sơn 3/21 xã…

Nghệ An còn thiếu 175 cán bộ thú y cấp xã ảnh 3

Cán bộ thú y xã Xuân Sơn (Đô Lương) phun thuốc khử trùng tiêu độc chống dịch. Ảnh tư liệu Phú Hương

Theo ông Đặng Văn Minh - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, thời gian qua, UBND tỉnh đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo nhằm nhanh chóng khôi phục hệ thống thú y cơ sở, tuy nhiên thực tế vẫn còn nhiều khó khăn. Trong khi mức phụ cấp còn thấp, chưa thu hút được những người học chuyên ngành thú y có chuyên môn tốt; thì quy định chức danh thú y cơ sở ở vùng đồng bằng phải có bằng trung cấp chuyên môn thú y trở lên và vùng miền núi, khó khăn phải có bằng sơ cấp trở lên khiến nhiều địa phương khó khăn trong việc tuyển dụng.

Để đáp ứng yêu cầu về nguồn nhân lực giám sát, tổ chức và tham mưu công tác phòng chống dịch bệnh, tiêm phòng, bảo vệ đàn vật nuôi, các địa phương cần căn cứ vào tình hình thực tế, có giải pháp phù hợp để nhanh chóng khôi phục hệ thống này; vì có như vậy, chúng ta mới có thể tăng được tỷ lệ tiêm phòng và làm tốt hơn công tác giám sát dịch bệnh trên địa bàn.

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.