Nghệ An: Công an chính quy về xã - 3 vướng mắc

(Baonghean) - Việc bố trí công an chính quy về đảm nhận chức danh công an xã tại Nghệ An được triển khai chưa lâu nhưng đã mang lại kết quả tích cực. Tuy nhiên, quá trình này cũng nảy sinh một số vướng mắc cần giải quyết...

An ninh, trật tự chuyển biến rõ nét

Cuối tháng 3/2018, Đại úy Đặng Quang Kỳ - lúc đó mang quân hàm Thượng úy thuộc Đội xây dựng phong trào và phụ trách xã về an ninh trật tự, Công an huyện Nghi Lộc - được điều động giữ chức danh Trưởng Công an xã Nghi Quang. Sau khi về công tác tại xã 3 tháng, Đại úy Kỳ chuyển sinh hoạt Đảng về xã và được bố trí sinh hoạt tại Chi bộ Tân Lập 1 là chi bộ vùng giáo.

Với chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng, cùng kinh nghiệm công tác, đồng chí Kỳ được cấp ủy, chính quyền xã ghi nhận, đánh giá cao trong công tác tham mưu, lãnh đạo đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. “Các hoạt động của Công an xã được sự chỉ đạo trực tiếp của UBND xã, còn các vấn đề nghiệp vụ liên quan được Công an huyện trực tiếp chỉ đạo”, Đại úy Kỳ cho biết. “Vào thứ 3 hàng tuần, tôi đều tham gia giao ban tại Công an huyện để báo cáo thông tin và nhận chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ”.

 “Hiện nay, Đại úy Đặng Quang Kỳ đã được bổ sung vào Ban Chấp hành Đảng bộ xã Nghi Quang. Sắp tới, HĐND xã sẽ họp để bầu bổ sung đồng chí vào ủy viên UBND xã”.

Đồng chí Nguyễn Đình Tiến - Bí thư Đảng ủy xã Nghi Quang (Nghi Lộc)

Đại úy Đặng Quang Kỳ - Trưởng Công an xã Nghi Quang, Nghi Lộc (thứ 2 trái sang) trao đổi về công tác an ninh trật tư trên địa bàn. Ảnh: Thành Duy
Đại úy Đặng Quang Kỳ - Trưởng Công an xã Nghi Quang, Nghi Lộc (thứ 2 trái sang) trao đổi về công tác an ninh trật tự trên địa bàn. Ảnh: Thành Duy

Trước đó, thực hiện nghị quyết của Trung ương, chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Công an tỉnh đã chỉ đạo công an các huyện, thành, thị tham mưu cho huyện ủy, UBND các huyện chủ động bố trí công an chính quy đảm nhận chức danh công an xã.

Đến đầu tháng 4/2019, trên địa bàn toàn tỉnh đã bố trí công an chính quy tại 88 xã, thị trấn thuộc 20 huyện, thành, thị (trừ thị xã Cửa Lò không có xã) với 272 đồng chí. Trong đó, số lượng công an chính quy đã về đảm nhận chức danh trưởng công an xã là 39 đồng chí, phó công an xã là 25 đồng chí và công an viên là 208 đồng chí.

Theo đánh giá từ Công an tỉnh, quá trình triển khai được cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân đồng tình, ủng hộ, thống nhất cao. Cán bộ đảm nhiệm chức danh công an xã được lựa chọn kỹ càng, có năng lực, kinh nghiệm công tác nên phát huy được vai trò và đóng góp tích cực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự; tình hình an ninh, trật tự tại các địa bàn đã bố trí công an chính quy được đảm bảo, có chuyển biến rõ nét. 

Nghệ An: Công an chính quy về xã - 3 vướng mắc ảnh 2
Công an huyện Yên Thành trao quyết định điều động 3 công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Trưởng công an xã, công an viên tại xã Hùng Thành. Ảnh tư liệu

3 vướng mắc

Tuy nhiên, chủ trương bố trí công an chính quy đảm nhận chức danh công an xã do mới bước đầu triển khai nên có 3 vướng mắc về: Tổ chức sinh hoạt Đảng, Đoàn; Giải quyết công việc cho trưởng, phó công an xã; Bố trí nơi làm việc, ăn nghỉ cho công an chính quy, nhất là tại các xã vùng cao.

Đối với vướng mắc đầu tiên, lãnh đạo Công an tỉnh cho biết: mặc dù đã điều động công tác tại xã nhưng công an chính quy vẫn đang bố trí sinh hoạt Đảng tại đội xây dựng phong trào của công an cấp huyện. Ví dụ tại xã Nghi Ân, TP. Vinh hiện có 5 công an chính quy, trong đó có 1 đồng chí là Phó Công an xã, còn lại là công an viên. Các đồng chí hiện đang sinh hoạt tại Chi bộ Đội xây dựng phong trào và quản lý công an xã, bảo vệ dân phố, Công an TP. Vinh.

Nghệ An: Công an chính quy về xã - 3 vướng mắc ảnh 3
Lực lượng Công an xã Nghi Phú (TP. Vinh) phối hợp tuần tra, đảm bảo ANTT. Ảnh tư liệu

Thực tế này cũng dẫn đến có những bất cập, nhất là những nơi công an chính quy chưa làm trưởng. Mặc dù là lực lượng phụ trách an ninh, trật tự trên địa bàn nhưng nhiều cuộc họp, làm việc quan trọng của cấp ủy xã lực lượng công an chính quy không thuộc thành phần tham gia, hoặc có tham gia cũng chỉ là thành phần khách mời, mà khách mời thì tính quyết định cũng không có vì chưa là đảng viên thuộc đảng bộ cấp xã.

Chưa kể, đối với những địa bàn vùng cao, giao thông khó khăn nên việc vẫn về sinh hoạt Đảng, Đoàn tại công an huyện cũng là điểm chưa thuận lợi cho lực lượng công an chính quy về xã.

"Cần có giải pháp để bố trí sinh hoạt Đảng phù hợp, ví dụ thành lập tổ đảng trực thuộc chi bộ của đội xây dựng phong trào công an huyện song sinh hoạt tại xã; như vậy vừa giúp tổ chức đảng theo ngành dọc và cả cấp ủy cơ sở có điều kiện nắm bắt thông tin, vừa sâu sát hơn với cấp ủy cơ sở; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các đồng chí".

Đồng chí Nguyễn Văn Thanh - Bí thư Đảng ủy xã Nghi Ân (TP. Vinh)

Tại Hội nghị giao ban giữa Thường trực Tỉnh ủy giao ban trực tuyến với ban thường vụ huyện, thành, thị ủy, đảng ủy vừa qua, Đại tá Hồ Văn Tứ - Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Tỉnh ủy chỉ đạo ban hành quy định về sinh hoạt Đảng, Đoàn đối với công an chính quy được bố trí đảm nhiệm chức danh công an xã.

Về vấn đề này, tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh yêu cầu Ban Tổ chức Tỉnh ủy nghiên cứu để ban hành sớm quy định với tinh thần là tạo điều kiện thuận lợi về sinh hoạt cho lực lượng công an chính quy về làm việc tại xã, đồng thời đây cũng là lực lượng tăng cường để nâng cao chất lượng hoạt động cho hệ thống chính trị cơ sở.

Nghệ An: Công an chính quy về xã - 3 vướng mắc ảnh 4
Ban Pháp chế HĐND khảo sát phòng làm việc của Công an xã Thanh Lâm (Thanh Chương). Ảnh tư liệu

Đối với vướng mắc giải quyết công việc cho trưởng, phó công an xã sau khi bố trí công an chính quy, Công an tỉnh đang phối hợp với các sở, ban, ngành tham mưu UBND tỉnh ban hành Đề án bố trí công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã trên địa bàn tỉnh; qua đó từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị cấp huyện. Đề án dự kiến ban hành trong tháng 5/2019 sẽ đề ra các mục tiêu, biện pháp, lộ trình cụ thể thực hiện trên địa bàn tỉnh.

"Cần có phương án bố trí nơi làm việc, chỗ ăn nghỉ cho công an chính quy đảm nhận chức danh công an xã, dự kiến về lâu dài thì làm trụ sở như công an các phường".

Đại tá Hồ Văn Tứ - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An

Về bố trí nơi làm việc, chỗ ăn nghỉ cho công an chính quy về đảm nhận chức danh công an xã, dự kiến về lâu dài thì làm trụ sở như công an các phường nhưng trong điều kiện trước mắt, Đại tá Hồ Văn Tứ cho biết 3 phương án: đối với những xã đã có phòng cho ban công an xã làm việc thì cải tạo; các xã không có phòng thì rà soát trụ sở các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn còn dư để mượn và công an tỉnh sẽ trực tiếp sửa chữa, cải tạo, nâng cấp. 

Những xã không có 2 phương án trên sẽ khảo sát lại xem trong trụ sở cơ quan xã có đất để tiến hành xây dựng một số phòng làm việc. 

Tin mới

U17 SLNA

Chuyện U17 của Công Phương và Trọng Tuấn

(Baonghean.vn) - Giải bóng đá U17 Quốc gia 2023 vừa khép lại hành trình khó quên của đội bóng trẻ thuộc lò đào tạo Viettel với chức vô địch lần thứ 2 và ngôi Vua phá lưới cùng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất cho Đội trưởng Công Phương.
Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

(Baonghean.vn) - Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Trung lần này sẽ có tác động tích cực, lâu dài đến sự phát triển quan hệ của hai bên. Liên quan đến vấn đề này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.
Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Chiều 24/3, tại TP.Vinh diễn ra Hội nghị kết nối giao thương giữa các tập đoàn, doanh nghiệp phân phối hàng hóa Thành phố Hồ Chí Minh với nhà sản xuất các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung Bộ, Trung du - miền núi Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

(Baonghean.vn) - Phiên họp thường kỳ tháng 3 của Thường trực HĐND tỉnh; Các hoạt động trước Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ; Phá đường dây đánh bạc quy mô lớn... là những thông tin nổi bật trong ngày 24/3.
Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

(Baonghean.vn) - Kể từ tháng 3/2023, người tham gia hiến máu ở Nghệ An sẽ được tư vấn và có quyền lựa chọn món quà “Gói xét nghiệm quà tặng” hoặc món quà mang tính chất lưu niệm “truyền thống” như gấu bông, bộ tách trà, ô che mưa... Gói xét nghiệm quà tặng mang lại lợi ích rất thiết thực.
Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh vừa chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan phá thành công chuyên án đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề quy mô lớn, bắt giữ, triệu tập 17 đối tượng liên quan.