Nghệ An: Công ty dược tăng giá khẩu trang bị tạm đình chỉ vẫn cố tình hoạt động

(Baonghean.vn) - Tại thời điểm 16h30 ngày 9/2/2020, Công ty cổ phần Dược phẩm Nhân Hòa Thành Đạt, số 1, đường Cao Thắng, phường Hồng Sơn, TP. Vinh vẫn hoạt động, mở cửa bán hàng cho khách mặc dù đã bị Sở Y tế Nghệ An tạm đình chỉ hoạt động.
Công an TP.Vinh kiểm tra, lập biên bản vi phạm đối với Công ty cổ phần Dược phẩm Nhân Hòa Thành Đạt. Ảnh: Khánh Tâm
Trước đó, vào sáng ngày 02/02/2020, Công an TP.Vinh phát hiện Công ty cổ phần Dược phẩm Nhân Hòa Thành Đạt bán 2 hộp khẩu trang kháng khuẩn với giá 125.000 đồng/hộp/50 cái (giá khi chưa có dịch là 50.000 đồng/1 hộp/50 cái) và dung dịch rửa tay khô Dr.DND 70ml với giá 60.000/lọ (thực tế phóng viên cập nhật giá thị trường là 24.000 đồng/ lọ). 
Công an TP.Vinh đã lập biên bản tạm giữ 2 hộp khẩu trang và số tiền mua khẩu trang. Sau đó, đoàn công tác của Sở Y tế tiến hành kiểm tra các giấy tờ liên quan của Công ty này, đồng thời lập biên bản tạm giữ giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh Dược số hiệu: 0072-17/ĐKKDD- NA và yêu cầu Giám đốc Công ty về Sở Y tế làm việc,  xử lý.
Sáng 03/02, Giám đốc Sở Y tế đã có Quyết định số 144/QĐ-SYT, tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh Dược đối với Công ty cổ phần Dược phẩm Nhân Hòa Thành Đạt vì vi phạm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc không được lợi dụng dịch bệnh tăng giá khẩu trang và vật tư phục vụ chống dịch.
16h30 ngày 9/2/2020, công ty này vẫn mở cửa bán hàng mặc dù đã bị Sở Y tế đình chỉ hoạt động. Ảnh: Khánh Tâm
Dù đã có Quyết định của Giám đốc Sở Y tế tạm đình chỉ hoạt động, nhưng 16h30 ngày 09/02/2020, công ty này vẫn mở cửa bán hàng cho khách. Và sau khi phát hiện phóng viên tác nghiệp, nhân viên Công ty này đã đóng cửa, không bán hàng nữa. 
Trao đổi cùng phóng viên, bác sĩ Trần Nguyên Truyền - Chánh Thanh tra Sở Y tế cho biết: Ngày 05/02, Sở Y tế đã có Công văn số 241 gửi UBND thành phố Vinh về việc giám sát hoạt động của các cơ sở kinh doanh dược. Cụ thể là giám sát hoạt động kinh doanh của Công ty cổ phần Dược phẩm Nhân Hòa Thành Đạt và xử lý nghiêm nếu có vi phạm. Công ty chỉ có thể hoạt động trở lại khi được sự cho phép của Sở Y tế...
Với việc công ty hoạt động khi chưa được sự cho phép, Sở Y tế sẽ có ý kiến với UBND thành phố Vinh để tổ chức thành lập đoàn xử lý vi phạm theo hình thức hoạt động không phép./.