Nghệ An dẫn đầu triển khai nộp thuế điện tử

(Baonghean) - Ngày 12/3/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 19/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2 năm (2015 - 2016). Theo đó, chỉ đạo đối với ngành Thuế trong năm 2015 là phải triển khai nộp thuế điện tử tại 63/63 tỉnh, thành với mục tiêu đến hết năm 2015 có 90% doanh nghiệp (DN) nộp thuế điện tử. Mới hết 5 tháng đầu năm, Cục Thuế Nghệ An đã vượt “vũ môn” thành công, trở thành đơn vị đầu tiên dần “cán đích” trong toàn quốc.
 
Trao đổi với nhóm phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế  TP. Vinh, ông Võ Duy Đức cho biết, TP. Vinh quản lý 4.000 DN, nhưng đều là DN nhỏ, 90% DN có giao dịch thực sự, ngoài ra còn có nhiều DN không hoạt động. Công tác kê khai thuế qua mạng đã được chúng tôi triển khai từ sớm, nên ngay sau khi Thông tư 156 quy định khai nộp thuế qua mạng thì với điều kiện địa bàn thuận lợi, Thành phố Vinh đã triển khai sớm trước cả khi Thông tư 156 có hiệu lực. Để làm được điều này, Chi cục Thuế TP. Vinh đã đưa ra lộ trình cụ thể, trong đó, đặt ra chỉ tiêu đến tháng 7 phải hoàn thành. Cả 3 đội kiểm tra đều làm theo lộ trình, có báo cáo thực tế thường xuyên. Về phía Cục Thuế, việc chỉ đạo cũng thường xuyên được chú trọng, nhất là trong việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Có chi nhánh ngân hàng thương mại mới thành lập, dịch vụ mới triển khai nên chúng tôi hướng dẫn từ từ, còn các ngân hàng có tính chuyên nghiệp cao Vietinbank, BIDV, MB thì khá dễ dàng. Vì vậy, chúng tôi có 70% DN đăng ký ở 5 ngân hàng lớn, còn lại 30% vừa rồi Cục Công nghệ thông tin giúp kết nối với 7 ngân hàng nữa. Khi DN nộp tiền thuế, nhưng dịch vụ chuyển tiền cho ngân sách chậm, nên thành chậm nộp. Nếu cơ quan thuế xử lý không khách quan, không  phải lỗi DN, DN phản ứng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý khi triển khai dịch vụ này. Vì vậy, việc trình đề nghị không phạt nộp chậm cũng đã tháo gỡ được cả tâm lý lẫn hoạt động thực tế - Phó Chi cục trưởng Võ Duy Đức nói.
 
Hướng dẫn nộp thuế điện tử cho doanh nghiệp.
Thúc đẩy tính minh bạch
 
Theo Phó Cục trưởng Cục Thuế Nghệ An Nguyễn Hồng Hải, nộp thuế điện tử không chỉ có lợi cho DN mà còn là một bước quan trọng hiện đại hóa công tác thu nộp thuế, góp phần thực hiện mục tiêu cải cách hành chính ngành Thuế. Cơ quan thuế có thể hỗ trợ xử lý thông tin thu nộp thuế nhanh chóng, chính xác, tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý thuế, giúp tiết kiệm được nguồn nhân lực cho ngân hàng hay Kho bạc Nhà nước, giảm áp lực giao dịch nộp thuế trực tiếp tại quầy - Phó Cục trưởng Nguyễn Hồng Hải nhận định. 
 
Không chỉ thế, chương trình kết nối ứng dụng giữa các tổ chức tín dụng (đặc biệt các ngân hàng lớn như BIDV và VietinBank) và ngành Thuế là một chương trình hiện đại, được thường xuyên cải tiến và nâng cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế. Tại Nghệ An, lãnh đạo UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, trong đó, các ngân hàng phải tích cực vào cuộc phối hợp triển khai nộp thuế điện tử. Phó Giám đốc BIDV Nghệ An Trần Minh Tính cho biết: Trong thực tế, đối với hoạt động của một ngân hàng, các khoản phí dịch vụ hay các khoản tiền thuế luân chuyển qua hệ thống ngân hàng không phải mang lại lợi ích quá lớn về con số trước mắt. Tuy nhiên, về lâu dài, việc tham gia hệ thống thu thuế điện tử giúp các ngân hàng có cơ hội mở rộng nền khách hàng mới (thông qua việc mở tài khoản). Ngoài ra, BIDV cũng tận dụng các cơ hội bán chéo sản phẩm dịch vụ ngân hàng như Business Online, thanh toán, tín dụng, tiền gửi,...Từ nhận thức đó, để triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử, lãnh đạo BIDV Nghệ An đã ban hành các tài liệu hướng dẫn bằng văn bản tài liệu, tổ chức tập huấn cho cán bộ, chỉ đạo các chi nhánh BIDV với mạng lưới của BIDV rộng khắp trên địa bàn tỉnh với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của người nộp thuế. BIDV hoàn toàn miễn phí dịch vụ nộp thuế điện tử với các chính sách khác như miễn phí mở tài khoản, miễn chính sách duy trì số dư tối thiểu trên tài khoản… BIDV cũng thu phí với mức phí ưu đãi hơn so với giao dịch chuyển tiền thông thường. Với những nỗ lực trên, sau hơn 9 tháng phối hợp triển khai nộp thuế điện tử, BIDV Nghệ An đã có 670 DN đăng ký thành công, chỉ riêng 5 tháng đầu năm 2015 đã nộp thuế theo hình thức mới với số tiền 215 tỷ đồng (đây là ngân hàng có doanh số nộp thuế điện tử cao nhất trên địa bàn). 
 
Đồng quan điểm trên, Giám đốc VietinBank Nghệ An Bùi Xuân Đông khẳng định, việc triển khai nộp thuế điện tử qua ngân hàng không chỉ với mục đích cắt giảm thời gian, chi phí làm thủ tục mà còn tăng tính minh bạch. Hệ thống kê khai nộp thuế qua điện tử khiến DN khó giả mạo chứng từ hơn. Việc đối chiếu thường xuyên giữa các bên thuế, KBNN, ngân hàng, DN… giúp tăng cường minh bạch thông tin, tăng khả năng quản lý thuế của cơ quan chức năng. Không chỉ các DN lớn và vừa, VietinBank rất chú trọng đến phân khúc khách hàng là DN nhỏ và siêu nhỏ. Các khách hàng triển khai nộp thuế điện tử tại VietinBank sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi như các gói sản phẩm dịch vụ, giảm phí chuyển tiền, lãi suất vay… Ngược lại, qua dịch vụ này ngân hàng cũng thu hút được lượng lớn tham gia các giao dịch, sử dụng các dịch vụ khác nhau của ngân hàng. Thông qua các DN nộp thuế điện tử, ngân hàng cũng có thêm kênh đánh giá năng lực tài chính của DN để triển khai quan hệ tín dụng hay các giao dịch khác. 
 
Quan trọng là cách làm
 
Chia sẻ kinh nghiệm thành công, Phó Cục trưởng Cục Thuế Nghệ An Nguyễn Hồng Hải cho biết, có thể thấy rõ, một trong những điểm quan trọng để Nghệ An đạt được kết quả cao là sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo UBND tỉnh và các ban, ngành liên quan trong việc thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ nói chung và việc nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của địa phương nói riêng. Các chi cục thuế đạt kết quả thấp phải có báo cáo giải trình và đề xuất các biện pháp khắc phục, còn Cục Thuế Nghệ An đã thành lập tổ chỉ đạo do 1 đồng chí Phó Cục trưởng làm tổ trưởng triển khai quyết liệt việc nộp thuế điện tử và có sự giám sát tiến độ sát sao. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng khác như các ngân hàng, cơ quan công nghệ thông tin cũng có sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng. Hiện tại, Cục Thuế Nghệ An đã phối hợp với BIDV, VietinBank, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Agribank, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), HDBank, Ngân hàng TMCP quốc tế (VIB), Sacombank, Ngân hàng TMCP Sài gòn Thương tín… Phó Cục trưởng Nguyễn Hồng Hải cho biết.   
 
Hồng Hà