Nghệ An đang là điểm đến của các doanh nghiệp Thái Lan

(Baonghean) - Bằng những lợi thế tự nhiên và cơ chế, chính sách ưu đãi, Nghệ An đang dần chứng tỏ là điểm đến hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhiều doanh nghiệp đến từ Vương quốc Thái Lan. 

» Nghệ An sẽ khởi công khu công nghiệp tỷ đô vào tháng 10
 

Dự án tỷ đô Hemaraj

Trong 2 ngày 8 và 9/8, Ủy ban Đầu tư Thái Lan do ông Chokedee Kaewang - Phó Tổng Thư ký dẫn đầu cùng gần 60 doanh nghiệp đến từ xứ sở nụ cười đã có chuyến thăm, giao lưu và khảo sát môi trường đầu tư tại tỉnh Nghệ An.

Sở dĩ có sự kiện này phải kể đến “duyên kỳ ngộ” gần 2 năm trước, khi Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan tổ chức đoàn gồm hơn 40 doanh nghiệp thực hiện chuyến thăm và làm việc tại quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh của Việt Nam vào tháng 11/2015, se duyên kết nối đầu tư giữa Tập đoàn Hemaraj và tỉnh Nghệ An. 

Đại diện doanh nghiệp Thái Lan đặt câu hỏi tại chuyến thăm Công ty TNHH Royal Foods - một trong những doanh nghiệp Thái Lan đang hoạt động hiệu quả tại Nghệ An. Ảnh: Thu Giang
Đại diện doanh nghiệp Thái Lan đặt câu hỏi tại chuyến thăm Công ty TNHH Royal Foods - một trong những doanh nghiệp Thái Lan đang hoạt động hiệu quả tại Nghệ An. Ảnh: Thu Giang

“Trái ngọt” của chuyến công tác ấy là “dự án tỷ đô” Khu Công nghiệp tại Nghệ An do Tập đoàn Hemaraj/Công ty CP WHA Hemaraj Cienco 4 làm chủ đầu tư với quy mô 3.200 ha tại địa phận xã Nghi Thuận và Nghi Long, huyện Nghi Lộc, dự kiến khởi công giai đoạn 1 vào cuối năm nay, hoàn thành và bàn giao đất cho những khách hàng đầu tiên vào đầu năm 2018.

Là doanh nghiệp Thái Lan tiên phong khảo sát và triển khai đầu tư hạ tầng khu công nghiệp tại Nghệ An, thấu hiểu những lợi ích của các doanh nghiệp nếu biết tận dụng lợi thế, ưu đãi của mảnh đất Bắc Trung bộ, cũng như mong muốn đóng góp một phần vào hoạt động xúc tiến đầu tư của Nghệ An, Công ty Hemaraj đã trở thành cầu nối mời gọi Ủy ban Đầu tư và các doanh nghiệp Thái Lan đích thân “mục sở thị”.

Quy hoạch dự án Khu công nghiệp Hemaraj giai đoạn 1. Ảnh: P.V
Quy hoạch dự án Khu công nghiệp Hemaraj giai đoạn 1. Ảnh: P.V

Tại cuộc làm việc với UBND tỉnh Nghệ An, đoàn công tác có cơ hội được lắng nghe lãnh đạo tỉnh trình bày khái quát về những đặc điểm nổi bật của địa phương, đặc biệt nhấn mạnh lợi thế vị trí địa lý chiến lược là trung tâm khu vực Bắc Trung bộ, với đường bờ biển dài, thị trường khoảng 13 triệu dân, hội tụ đủ các yếu tố về hạ tầng giao thông như đường bộ, đường sắt, hàng không, cảng biển,… được quan tâm xây dựng và nâng cấp thường xuyên để phục vụ cho hoạt động đầu tư sản xuất, kinh doanh. 

Màn hỏi - đáp trong 2 giờ đồng hồ

Dịp này, đoàn cũng được đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh cung cấp thông tin, làm rõ thêm những chính sách ưu đãi đầu tư của Nghệ An đối với doanh nghiệp, mức thuế và điều kiện miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, chính sách tiền lương, định hướng thu hút đầu tư,…

Để được “mắt thấy, tai nghe”, kiểm chứng một lần nữa những lời giới thiệu về Nghệ An, hơn 60 thành viên trong đoàn công tác đã có chuyến khảo sát thực tế tại khu đất triển khai dự án Khu Công nghiệp Hemaraj và trụ sở Công ty TNHH Royal Foods trong Khu Công nghiệp Nam Cấm - 1 trong 12 doanh nghiệp Thái Lan đang triển khai đầu tư có hiệu quả tại Nghệ An. Đặc biệt, màn hỏi - đáp gần 2 giờ đồng hồ giữa đại diện các nhà đầu tư Thái Lan và lãnh đạo tỉnh Nghệ An ngay tại trụ sở Royal Foods đã khiến hai bên hiểu nhau hơn; mở ra những cơ hội đầu tư, hợp tác mới.

Biểu đồ 5 quốc gia đầu tư FDI tại Nghệ An giai đoạn 2011-2016. Đồ họa: Nam Phong
Biểu đồ 5 quốc gia đầu tư FDI tại Nghệ An giai đoạn 2011-2016. Đồ họa: Nam Phong

Ông Audsitti Sroithong - Chuyên viên cao cấp về xúc tiến đầu tư của Phòng Xúc tiến Đầu tư nước ngoài, Ủy ban Đầu tư Thái Lan - cơ quan đại diện cho tiếng nói của các doanh nghiệp Thái Lan bày tỏ sự quan tâm đến các điều kiện thuận lợi, các lợi thế sẵn có của tỉnh Nghệ An cũng như các cơ chế, chính sách “mở đường” cho hoạt động đầu tư diễn ra suôn sẻ.

Ông đặt câu hỏi liệu các doanh nghiệp Thái Lan đến với Nghệ An có mất nhiều thời gian, phải làm việc với nhiều đơn vị, hoàn tất các thủ tục hành chính rườm rà để xin cấp chứng nhận đầu tư, cấp phép đầu tư hay không và được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa khẳng định: “Nghệ An đang đẩy mạnh cải cách hành chính, và các nhà đầu tư nước ngoài muốn tìm hiểu môi trường đầu tư, hoàn tất thủ tục xin cấp phép đầu tư,… chỉ cần thông qua bộ phận một cửa của Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Nghệ An, với mục đích nhằm đơn giản hóa các thủ tục, giấy tờ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư”.

Màn hỏi - đáp trực tiếp này có thể được xem là một “chương trình xúc tiến” hiệu quả, làm thỏa mãn những thắc mắc, băn khoăn của các doanh nghiệp trong đoàn công tác, và cả hội trường đã vang lên những tiếng vỗ tay phấn khởi, hào hứng khi lắng nghe chính suy nghĩ của doanh nhân Thái Lan Karn Chaiwanichkit - Phó Giám đốc Thai Corp International Việt Nam, một trong những cổ đông lớn của Royal Foods:

“Từ góc độ cổ đông một doanh nghiệp Thái Lan đã triển khai đầu tư tại Nghệ An, tôi nhận thấy đây là môi trường thuận lợi, nhiều ưu đãi, quan tâm và hỗ trợ kịp thời từ phía chính quyền dành cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, tôi nghĩ rằng, một khi Hemaraj - một trong những tập đoàn hàng đầu Thái Lan đã tiên phong mở lối, khảo sát kỹ nhiều địa điểm và cuối cùng chọn Nghệ An là điểm dừng chân, xây dựng khu công nghiệp hiện đại, hiểu rõ và đáp ứng tâm lý, nguyện vọng của doanh nhân Thái Lan, vậy thì các doanh nghiệp còn chần chờ gì nữa mà không chọn nơi đây là điểm đến cho dòng tiền của mình sinh lợi?”.

Đại diện Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Nghệ An trao đổi cùng các doanh nghiệp Thái Lan tại địa điểm triển khai Dự án khu Công nghiệp Hemaraj. Ảnh: Thu Giang
Đại diện Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Nghệ An trao đổi cùng các doanh nghiệp Thái Lan tại địa điểm triển khai Dự án khu Công nghiệp Hemaraj. Ảnh: Thu Giang

Chuyến đi thành công tốt đẹp, lưu lại ấn tượng trong lòng các doanh nghiệp về một Nghệ An đang vươn mình mạnh mẽ, nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và luôn tuân thủ nguyên tắc đồng hành cùng doanh nghiệp, các nhà đầu tư để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Tận dụng tốt những cơ hội như vậy và lưu ý nắm bắt thêm những thời cơ khác trong tương lai, Nghệ An đang chủ động đón đầu làn sóng đầu tư đầy tiềm năng từ Thái Lan, cũng như các quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới.

Ông Amarit Pansiri - Giám đốc Điều hành Công ty TNHH Excel Transport International: “Nghệ An là nơi hội tụ nhiều điều kiện hứa hẹn cho việc phát triển hoạt động logistics, đặc biệt là xây dựng nhà xưởng - lĩnh vực kinh doanh chính của công ty chúng tôi. Sau chuyến đi này tôi sẽ có cuộc thảo luận chi tiết với lãnh đạo Tập đoàn Hemaraj để tìm hiểu sâu hơn nữa về cơ hội đầu tư tại Khu Công nghiệp Hemaraj cũng như Nghệ An”.

Thu Giang

Tin mới

Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.
Khu đô thị Hoàng Sơn

Hơn 500 khách hàng Khu đô thị Hoàng Sơn quy tụ tại đại tiệc tri ân hoành tráng

(Baonghean.vn) - Giữ vững vị thế trên thị trường bất động sản Nghệ An hiện tại, Khu đô thị Hoàng Sơn tiếp tục viết nên dấu ấn lịch sử với đại tiệc tri ân “Nhà sang – xe xịn – đẳng cấp tinh hoa”, quy tụ hơn 500 khách hàng tinh anh, 2 ngôi sao nổi tiếng cùng “cơn mưa” quà tặng lên đến 1,7 tỷ đồng.
Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lớn vừa qua khiến hàng trăm hecta hoa cúc, hoa ly, hoa thược dược… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 chìm trong nước. Sau mấy ngày nắng lên, nhiều  diện tích hoa bị thối rễ, héo xanh và các loại nấm xâm nhập. Nhiều người trồng hoa coi như “mất” Tết.
Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

(Baonghean.vn) -  Đằng sau người trụ cột chính là tương lai cả gia đình cần được đảm bảo trước những rủi ro không thể lường trước. Thấu hiểu điều đó, Công ty Cổ phần Bảo hiểm nhân thọ Phú Hưng (Phú Hưng Life) đóng vai trò là “điểm tựa” vững chắc và an toàn cho nhiều gia đình tại Việt Nam.
Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

(Baonghean.vn) - Khi không thể thuyết phục được người đọc bằng những thông tin bịa đặt, xuyên tạc thì các thế lực thù địch lại phá hoại bằng cách tung những thông tin theo dạng ‘hoả mù’, ngờ vực. Trong đó, chúng tập trung vào công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên lĩnh vực kinh tế.