Nghệ An đang thiếu các dự án tỷ đô trở lên

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Đây là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Độ - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An khi đề cập đến tốc độ tăng trưởng của tỉnh tại phiên thảo luận tại hội trường sáng 11/7 trong chương trình Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVII.

Tại phiên thảo luận tổ chiều 10/7, nhiều ý kiến đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An băn khoăn về tốc độ tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách của tỉnh. 

Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng 6 tháng đầu năm chỉ đạt 7,09%, thấp hơn so với cùng kỳ các năm 2017, 2018 và thấp hơn so với kịch bản tăng trưởng 6 tháng đầu năm đề ra là 8,5%. 

Nghệ An đang thiếu các dự án tỷ đô trở lên ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Độ - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Thành Cường

Trao đổi về nội dung này, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An cho biết, theo đánh giá của Bộ Chính trị trên cơ sở ý kiến của các bộ, ban, ngành Trung ương thì trong những năm gần đây đánh giá mức độ chung, Nghệ An là một trong những tỉnh có tốc độ tăng trưởng khá nhanh. Năm 2017 đạt 7,19%; năm 2018 đạt 7,39%; 6 tháng đầu năm 2019 đạt 7,09%. 

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng phụ thuộc nhiều vào thu hút đầu tư, chính vì vậy, các địa phương hiện nay đang tập trung vào lĩnh vực này. Và muốn có đột phá cao, bước nhảy lớn cần có những dự án tỷ USD trở lên, song đây là thứ Nghệ An đang thiếu.

Đối với công tác thu ngân sách của tỉnh, hiện nay quy mô nền kinh tế Nghệ An xếp thứ 11 cả nước, tuy nhiên còn khó khăn là thu ngân sách xếp thứ 17 cả nước.

Theo ông Nguyễn Văn Độ, hiện nay nhiều dự án đầu tư nhưng do đang hưởng các chính sách ưu đãi nên thu ngân sách chậm hơn; đồng thời cũng không loại trừ nguyên nhân thất thu. Tuy nhiên, trong thu ngân sách thì thu nội địa của tỉnh được đánh giá khá ổn định.  

Đối với tốc độ tăng trưởng 6 tháng đầu năm không đạt kịch bản, người đứng đầu ngành Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tốc độ tăng trưởng phụ thuộc vào 4 khu vực kinh tế là: nông - lâm - ngư nghiệp; công nghiệp - xây dựng; dịch vụ và thuế sản phẩm. 

Một góc Khu công nghiệp VSIP Nghệ An. Ảnh tư liệu Trân Châu
Một góc Khu công nghiệp VSIP Nghệ An. Ảnh tư liệu: Trân Châu

Trong 6 tháng đầu năm, nông nghiệp do tác động của bệnh dịch tả lợn châu Phi, một số sản phẩm công nghiệp chủ lực giảm nên điểm phần trăm đóng góp vào tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm của nông - lâm - ngư nghiệp và công nghiệp thấp hơn so với cùng kỳ và kịch bản tăng trưởng; chỉ có khu vực dịch vụ và thuế sản phẩm năm nay đóng góp khá hơn.

Đề cập đến giải pháp 6 tháng cuối năm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, bám sát Nghị quyết của HĐND tỉnh về vấn đề này với 9 nhóm giải pháp; đồng thời UBND tỉnh tiếp tục bám sát kịch bản tăng trưởng. 
Bên cạnh đó, “tư lệnh" các ngành và các địa phương phải quyết liệt cải cách hành chính và phải có hiệu quả. “Mình không cho phép mình chậm, thì dưới mới làm được nhanh”, ông Nguyễn Văn Độ nói.

UBND tỉnh cũng tiếp tục duy trì các tổ công tác để chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn trong các lĩnh vực đầu tư, thu ngân sách, các sản phẩm chủ lực. 

Tin mới

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.