Nghệ An: Đào được khoai 'đầu rồng' khủng

(Baonghean.vn) - Người dân thôn 9 xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương (Nghệ An) xôn xao trước thông tin ông Nguyễn Như Bắc vừa thu hoạch một củ khoai vạc rồng nặng hàng chục kg. Tại thời điểm phóng viên có mặt để ghi hình, củ khai có tổng cân nặng 73 kg.

 

Củ khoai vạc hình đầu rồng. Ông Bắc cho biết là sẽ chia hết cho bà con dể làm kỷ niệm và làm giống. Hiện tại củ khoai đang được trưng bày chính giữa gian nhà ông Bắc đang ở.
Nhiều người đến xem cụ khoai hình đầu rồng của gia đình ông Bắc.
Khoai vạc rồng được ông Bắc đào trong vườn nhà. Khi mới đào lên củ khoai này nặng trên 75 kg nên ông Bắc phải nhờ đến 4 người khiêng. Một số người hiếu kỳ đến xem đã cắt một ít để làm giống.
Khoai vạc rồng nặng 73 kg. Ông Bắc cho biết khoai vạc rồng (còn gọi là vạc tay tiên vì củ có nhiều nhánh như ngón tay) là một giống cây bản địa rất dễ trồng, năng suất cao, ít bị sâu bệnh. Giá bán khoảng 20.000 đồng/kg. Thông thường khoai được trồng vào đầu mùa xuân và thu hoạch vào cuối mùa đông.
Sau khi gọt vỏ, khoai có màu trắng pha tím, ăn có vị thơm ngon đặc trưng, có thể luộc ăn riêng, luộc chung với các loại khoai, củ khác. Khoai này nấu chè, đồ xôi tạo nên màu sắc bắt mắt. Dù dễ trồng cho năng suất cao nhưng thông thường chỉ đạt từ 10- 15 kg. 

Đình Hà