Nghệ An: Đào huyệt, phát hiện cổ vật

(Baonghean.vn) - Trong số cổ vật đào được có một chiếc bát đường kính 22 cm, niên đại Thành Hóa Niên Chế thuộc triều Minh - Trung Quốc, vẽ Tùng - Trúc - Mai.
Khi đào huyệt cho bà Nợi gia đình đã phát hiện cổ vật. Ảnh: Ngọc Phương
 Cổ vật khi mới được khai quật. Ảnh: Ngọc Phương
Vào sáng ngày 2/6/2019, nhân dân trong xóm 4, xã Tân Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) đi đào huyệt cho bà Nguyễn Thị Nợi tại nghĩa trang Cồn Đùng thuộc xóm 2, xã Tân Sơn thì phát hiện một góc của nồi đồng được chôn dấu từ lâu đời, bên trong nồi đồng đựng gì không rõ.
Trôn bát hiệu đề: Đại Minh Thành Hóa. Ảnh: Ngọc Phương
Chiếc bát vẽ hình tam hữu: tùng - trúc - mai, tượng trưng cho 3 người bạn trong vườn thượng uyển của vua thời xa xưa. Ảnh: Ngọc Phương
Khi phát hiện, anh Đào Công Tam, con trai bà Nợi chỉ đạo mọi người mở thêm chiều dài của huyệt, còn chỗ phát hiện nồi đồng không đào tiếp và giữ nguyên.

Tiếp nhận được tin báo, Ban công an xã đã bố trí, phân công lực lượng trực canh gác 24/24h trong ngày mùng 2 và ngày 03/6/2019. Đồng thời tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã báo cáo nhanh lên cấp thẩm quyền xin ý kiến xử lý vụ việc.

Ngày 4/6, được sự đồng tình của gia đình bà Nợi, UBND xã phối hợp với Công an huyện, Phòng Văn hóa - Thông tin tổ chức khai quật vị trí được nghi có chôn dấu cổ vật. Hiện vật đào lên gồm 3 nồi đồng cổ và 2 chiếc bát cổ.

Chiếc nồi đồng lớn nhất thời nhà Nguyễn có đường kính rộng 40 cm, cao 20 cm; chiếc thứ 2 rộng 29cm, cao 15 cm; chiếc thứ 3 rộng 19cm, cao 7 cm (chiếc này còn nguyên vẹn).

Trôn bát hiệu đề: Đại Minh Thành Hóa
Trôn bát hiệu đề: Đại Minh Thành Hóa
Riêng 2 chiếc bát cổ, một chiếc rộng 22 cm, cao 9,5 cm, chiếc bát này có vẽ hình tùng, trúc, mai. Vành miệng vẽ riềm chi tiết đẹp. Trôn bát hiệu đề: Đại Minh Thành Hóa. Theo cán bộ văn hóa và các vị cao niên: bát được sản xuất thời vua Minh Hiến Tông - Trung Quốc, cai trị 23 năm, từ năm 1464 - 1487.
Cổ vật sau khi được rửa sạch đất bám xung quanh. Ảnh: Ngọc Phương
Cổ vật sau khi được rửa sạch đất bám xung quanh. Ảnh: Ngọc Phương
Chiếc bát thứ 2 rộng 28cm; chiều cao 9cm. Đây là chiếc bát bạch định (màu men trắng không vẽ hoa văn) cũng thuộc niên đại đời nhà  Minh - Trung Quốc. Rất tiếc cả 2 chiếc bát này đã bị vỡ một phần.

Hiện số cổ vật này đang được UBND xã Tân Sơn cất giữ.                        

tin mới

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau: