Nghệ An “đặt hàng” chuyên gia giải đáp 3 câu hỏi về cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Tại hội thảo cải cách hành chính hướng đến cải thiện môi trường kinh doanh và thu hút đầu tư tỉnh Nghệ An tổ chức sáng 17/4 với sự tham dự của Đại sứ quán vương quốc Bỉ, đại diện Dự án RALG , đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An đã nêu 3 vấn đề mấu chốt trong cải cách hành chính của Nghệ An cần sự giải đáp của các chuyên gia.
Đồng chí Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nêu 3 câu hỏi đặt hàng cho Nghệ An tại Hội thảo cải cách hành chính thu hút đầu tư. Ảnh: Mỹ Nga

Ba câu hỏi được Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại đưa ra đó là, thứ nhất về cải cách thủ tục hành chính, Nghệ An đang vướng nút thắt gì và cần gỡ như thế nào? Bởi theo đồng chí Lê Xuân Đại, Nghệ An không chỉ dừng lại với những kết quả về cải cách hành chính hiện nay mà luôn phấn đấu vì mục tiêu xây dựng chính quyền minh bạch, phải đáp ứng hơn nữa mong mỏi của nhà đầu tư, doanh nghiệp, người dân. Vấn đề thứ 2 là Nghị quyết Trung ương 6 khóa 12 đang yêu cầu cải cách mạnh mẽ bộ máy hành chính, vậy các chuyên gia, doanh nghiệp có khuyến nghị cụ thể gì cho tỉnh để tinh gọn và tăng tính hiệu quả của bộ máy hành chính? Và vấn đề thứ 3 là Nghệ An cần làm gì để ứng dụng chính quyền điện tử, bởi đây là công cụ giúp cải cách hiệu quả hoạt động điều hành, quản trị và cung cấp dịch vụ hành chính cho tỉnh Nghệ An? 

3 câu hỏi của đồng chí Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An cũng là sự trăn trở của lãnh đạo tỉnh Nghệ An trong nhiều năm qua và cũng là sự quan tâm của nhiều chuyên gia, các doanh nghiệp. Bởi những năm qua, Nghệ An đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong cải cách hành chính song tỉnh vẫn chưa có sự bứt phá mạnh mẽ. Chỉ số Hiệu quả quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) những năm vừa qua cho thấy, Nghệ An nằm trong nhóm đạt điểm trung bình, thậm chí trong nhóm trung bình thấp những năm 2013 và 2016. Phần lớn các chỉ số có xu hướng giảm trong giai đoạn 2011 - 2015.

Bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2017. Ảnh: Trân Châu

Về thứ hạng chỉ số PCI, Nghệ An đã vươn lên thứ 21 trong năm 2017 nhưng có 4 chỉ số chưa được cải thiện, thậm chí giảm như: Gia nhập thị trường, tính minh bạch, cạnh tranh bình đẳng và thiết chế pháp lý./.