Nghệ An: Đặt hàng nghìn thùng thu gom rác trên đồng ruộng

(Baonghean) - Toàn tỉnh có 14 huyện, thành, thị xã với 66 xã triển khai việc thu gom, xử lý rác thải thuốc BVTV với hàng nghìn thùng đựng rác. 

Xã Diễn Thịnh (Diễn Châu) là một trong những xã trọng điểm sản xuất màu với tổng diện tích hơn 430 ha. Tháng 10 là thời điểm bà con nông dân tập trung chăm sóc cây trồng vụ đông, gồm súp lơ, su hào, bắp cải, rau cải ngọt, cải the, cải Hà Nội... và thường sử dụng các loại thuốc BVTV để bảo vệ cây trồng trước các loại sâu bệnh phá hoại.
 
Thế nhưng, qua quan sát, chúng tôi nhận thấy đồng ruộng khá sạch, không còn tình trạng các chai lọ, bao bì đựng thuốc BVTV vứt bừa bãi như một số nơi khác. Chị Nguyễn Thị Thu, ở xóm 6 đang chăm sóc rau cải, cho biết: Làm được điều này là do xã đã đặt các thùng rác và phổ biến quán triệt người dân bỏ các chai lọ, bao bì đựng thuốc BVTV nên cũng hạn chế rác thải trên đồng ruộng.
 
Người dân xã Thanh Liên (Thanh Chương) thu gom rác trên đồng ruộng.
 
Các thùng rác trên đồng ruộng được UBND xã Diễn Thịnh thực hiện từ năm 2014. Hội nông dân đã tham mưu cho xã trích kinh phí hỗ trợ kết hợp xã hội hóa để lắp đặt các thùng đựng rác trên các cánh đồng, mỗi xóm đặt 3 thùng.
Hàng tháng, hàng quý, Hội Phụ nữ xã sẽ trực tiếp thu gom và xử lý.
 
Theo ông Cao Hiếu – Chủ tịch UBND xã Diễn Thịnh: Cách làm này đã tạo hiệu quả, bước đầu hình thành thói quen bỏ rác BVTV đúng nơi quy định. Trong thời gian tới, xã tiếp tục chỉ đạo để lắp đặt thêm thùng theo hình thức xã hội hóa. 
 
Còn ở xã Thanh Liên (Thanh Chương), việc thu gom và xử lý bao bì, chai lọ thuốc BVTV được triển khai sớm hơn, bắt đầu từ năm 2012.
 
Hàng quý, xã giao cho Đoàn Thanh niên tổ chức thu gom, nhặt rác còn sót lại trên đồng ruộng và tiến hành vận chuyển đến nơi xa dân cư để đốt. Đến nay, rác thải, thuốc BVTV trên đồng ruộng đã giảm hẳn, góp phần bảo vệ môi trường nông thôn. Đây là cơ sở quan trọng để xã hoàn thành tiêu chí môi trường cùng với các tiêu chí khác của nông thôn mới, và chuẩn bị đón nhận Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm nay. 
Vỏ bao thuốc BVTV vứt bừa bãi trên các bờ ruộng ở Hưng Nguyên
Theo báo cáo từ Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, tính đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có 14 huyện, thành, thị xã với 66 xã triển khai việc thu gom, xử lý rác thải thuốc BVTV với hàng nghìn thùng đựng rác. Ở các địa phương triển khai, bước đầu đã hình thành thói quen cho người nông dân bỏ rác đúng nơi quy định sau khi pha chế thuốc phun cho cây trồng. Đồng thời, khắc phục tồn dư thuốc BVTV trên đồng ruộng, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
 
Tuy nhiên, có những thời điểm nhiều sâu bệnh thì chỉ cần thu gom ở 1 - 2 xã trọng điểm sản xuất nông nghiệp là đủ số lượng; số còn lại, các địa phương phải lưu giữ lại hoặc tiến hành đốt vì không có kinh phí để xử lý theo quy định. Trong tổng số 66 xã thực hiện thu gom và xử lý rác BVTV thì có 33 xã tiến hành theo đúng quy trình quy định, 33 xã còn lại tự thu gom và xử lý bằng biện pháp đốt.  
Đặt bể xi măng thu gom bao bì thuốc BVTV ngoài đồng ruộng ở Hưng Nguyên.

Từ thực tế đó, ngoài việc trông chờ vào nguồn ngân sách của tỉnh, các địa phương cũng cần trích ngân sách ở cấp mình, đồng thời tiến hành xã hội hóa mạnh mẽ nhằm hạn chế việc suy giảm môi trường ở vùng nông thôn. 

Trước mắt chưa có kinh phí để triển khai đồng loạt việc thu gom, vận chuyển và xử lý theo đúng quy trình kỹ thuật thì cần hướng dẫn để các địa phương triển khai, áp dụng một phương pháp nào đó để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do bao bì thuốc BVTV một cách hữu hiệu nhất, đảm bảo vừa sạch đồng ruộng, vừa bảo vệ môi trường bền vững.
 
Mai Hoa