Cần thủ xứ Nghệ chia sẻ "kỹ nghệ" làm mồi câu cá

(Baonghean.vn) - Đối với những cần thủ chuyên nghiệp, sự thành bại của một buổi đi câu phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật làm mồi câu. Ngoài cần câu “xịn”, địa điểm tốt, kinh nghiệm nhìn nước thì mồi câu đóng vai trò rất quan trọng để dụ cá. Nó được  giới đi câu xem như một nghệ thuật đích thực không phải ai cũng làm được. 

Đã gắn bó với thú đi câu gần 6 năm, anh Nguyễn Chí Cường (Khối 4, phường Đông Vĩnh) cho rằng mồi câu quyết định gần như 60% sự thành công của một buổi đi câu. Với mỗi loại cá, mỗi điểm câu có công thức làm mồi khác nhau. Nếu như cá trắm đen thích những mồi nhiều chất đạm, loài giáp xác thì cá chép thích đồ thơm, ngọt và cá trôi thích đồ chua… do đó cần khéo léo chọn thành phần và tỷ lệ hòa trộn mồi câu.

Anh Nguyễn Chí Cường ( phường Đông Vĩnh) đang trộn mồi câu cho cá
Anh Nguyễn Chí Cường  đang trộn mồi câu cho cá

Thông thường các thành phần chủ yếu để làm mồi gồm có giun, ốc, gan mèo, tôm, thóc mầm, ngô, thính… Những chất này sẽ tạo mùi cùng độ kết dính để dụ cá, tất nhiên tùy vào từng loại cá cụ thể để chọn vị và mùi phù hợp. Ví như cá trắm đen thích ốc, cua, trai nghiền hòa trộn với bột khoai, thính... thì cá mè "hạp" với các loại mồi có tính hòa tan cao cùng với ngô, khoai ủ chua; cá trôi lại thích mùi hôi nên cần phải ủ cua, ốc, trứng cho tới khi dậy mùi.

Đó là công thức chung được đại đa số cần thủ áp dụng, tuy nhiên rất nhiều người sau một thời gian ban đầu dùng các loại mồi truyền thống phổ thông trên thì họ bắt đầu nghiên cứu một số gia vị đặc biệt mà chỉ họ mới biết, chúng được xem như một "bí kíp" riêng để cho vào thành phần cốt.

thành
Ngô, khoai, thính là những thành phần không thể thiếu trong chế biến mồi câu dành cho cá. Những hạt ngô được gọi là đạt chuẩn khi được luộc chín và bung hạt. Sau đó sẽ được ủ chua từ 7 đến 14 ngày để tạo mùi và độ tơi để nhử cả. 

Câu hỏi đặt ra là sử dụng mồi câu như thế nào cho hiệu quả luôn được các cần thủ đặt ra hàng đầu. Theo kinh nghiệm của các cần thủ có tiếng "sát cá" thì khi đến câu ở một hồ nào đó ,cần phải nghiên cứu trước xem các cần thủ câu ở đó bằng mồi gì là phổ biến? Hồ cho câu lâu chưa? Những loại cá nào đang có dưới hồ?  

Nếu như hồ câu mới khai trương hoặc mới cho câu chưa đầy tháng thì làm mồi thường cũng bắt được cá. Tuy nhiên với hồ đã cho câu lâu rồi,thì cần làm bài mồi khác với các cần thủ thường dùng câu tại đó mới bắt được cá bởi vì cá đã quá quen với các vị mà mọi người đã dùng trước đó. 

gsh
Mồi câu đạt "chuẩn" khi có độ tơi phù hợp để lan tỏa mạnh trong nước. 

Các cần thủ mới đi câu hay câu được cá tại hồ cũ bởi cá là loài khá tính khôn và phản xạ có điều kiện. Một khi đã biết mùi, vị đó có thể gây nguy hiểm đến chúng thì sẽ cảnh giác và tránh xa. Lúc này các bài thính gia truyền thường mới phát huy được tác dụng bởi những vị đặc biệt riêng có của nó sẽ rất hiệu quả để dụ cá trong những hồ này.

hgsh
Những bí kíp truyền thống để làm mồi câu luôn là những bí ẩn đối với nhiều người thích chinh phục thú chơi này.

Khi thả mồi câu muốn hiệu quả thì cần biết chọn địa điểm phù hợp, chỗ mặt nước trống trải thường không có cá, vì vậy nên thả câu ở những nơi cây rậm rạp, rễ cây cành lá xum xuê hoặc vỉa đá nhô ra. Quan trọng là nơi đó phải yên tĩnh và ít người qua lại. Nếu mặt nước có bóng người, bóng cần câu, cá sẽ cảnh giác bỏ trốn. 

Khi trời mưa to gió lớn, cá thường trốn tránh, không dám kiếm ăn. Những ngày nắng gắt, do ánh sáng chiếu gay gắt, cá cũng không ra tìm mồi. Sau cơn mưa, trời hửng sáng, không khí mát mẻ, cá tranh nhau tìm mồi, lúc đó là thời điểm lý tưởng để buông câu.

hs
Khi đã có mồi câu tốt, người đi câu cũng cần biết chọn lựa những vị trí và cách câu phù hợp với từng loại cá để đạt hiệu quả tối đa. 

Theo kinh nghiệm của các cần thủ thì cá chép là loài khó câu nhất trong các loài cá thông dụng hiện có. Bởi chúng rất thông mình và nhạy cảm. Do vậy để thu hút được cá chép thì mồi câu phải thật chuẩn. Một mồi câu chuẩn phải có mùi thơm như mít chín, sánh mịn và vị hơi ngọt.

Khi thả mồi câu xuống nước phải tạo được sự lan tỏa của của mùi thơm, như vậy mới dụ được cá chép đến. Vì mồi câu thì chỉ có sức thu hút trong 1 phạm vi hẹp, nên cần thả thêm thính để dụ trong phạm vi rộng hơn. Một yếu tố quan trọng tiếp theo là phải đủ nhạy để biết được khi nào cá chép ăn mồi, khi nào nó đang ngậm mồi, như vậy mới có thể giật cần chính xác nhất.

hsh
Cần thủ Cao Đình Trung với thành quả là chú cá chép có trọng lượng 4,5 kg được câu ở Đập Vệ Vừng (huyện (Yên Thành). Đây được xem là loài cá khó câu nhất trong các loại cá thông dụng hiện nay.

Câu cá hiện 4 kiểu câu chính là: câu lục, câu Đài Loan (còn gọi là câu lưỡi một), câu cá tràu (hay còn gọi là câu lure) và câu biển. Mỗi kiểu câu đều có yêu cầu nhất định về kinh nghiệm, kỹ thuật cũng như từng loại cá.  

Trong đó câu lục (gồm 6 lưỡi câu không ngạnh sắc bén) là kiểu câu phổ biến nhất bởi độ chính xác cao. Theo phương pháp này thì người câu không cần mắc mồi, chỉ cần thả thính xuống dưới nước tập trung ở một vị trí để nhử cá đến; khi cá đến ăn mồi thường quệt vào dây cước khiến phao lay động, người câu sẽ giật mạnh chùm lưỡi lao từ dưới đáy lên dính vào thân cá. 

Sau những khám phá thú vị về mồi câu, chúng tôi có dịp mục sở thị những bộ cần câu "khủng" hiện đang được một số cần thủ có tiếng sở hữu tại Nghệ An cũng như tìm hiểu những kinh nghiệm "sát cá" của họ. Những thông tin này sẽ được đề cập đến trong kỳ tiếp theo của bài viết.

Thanh Quỳnh

tin mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

(Baonghean.vn) - Gìn giữ và nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ là việc được các cấp ngành cùng đồng bào vùng Tây Bắc Nghệ An chú trọng. Ở làng Mo Mới, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp), bà con dân tộc Thổ tích cực sưu tầm, trao truyền những làn điệu dân ca, dân vũ cho thế hệ trẻ.

Người 'giữ lửa' nghề rèn truyền thống của người Mông

Người 'giữ lửa' nghề rèn truyền thống của người Mông

(Baonghean.vn) - Là thế hệ thứ 3 trong gia đình người Mông gắn bó với nghề rèn truyền thống, ông Và Tông Dê (Tương Dương) ngày ngày thổi lửa làm ra không biết bao nhiêu dụng cụ lao động cho bà con. Lò rèn không chỉ nuôi sống gia đình ông mà còn là nơi lưu giữ nghề truyền thống của đồng bào Mông.

Sắc Xuân trên trang phục phụ nữ dân tộc Mông

Sắc Xuân trên trang phục phụ nữ dân tộc Mông

(Baonghean.vn) - Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, lên các bản làng vùng cao, đặc biệt là đến các bản có đồng bào Mông sinh sống, nhiều khách du lịch rất ấn tượng bởi sắc màu trên những bộ trang phục của người phụ nữ, dường như thấy được sắc Xuân trong đó...

Về miền Tây xứ Nghệ khám phá trang phục người Thái cổ

Về miền Tây xứ Nghệ khám phá trang phục người Thái cổ

(Baonghean.vn) - Tại bản Hoa Tiến (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu), người dân nơi đây vẫn lưu giữ một bộ trang phục của người Thái cổ. Với những họa tiết, hoa văn được thêu một cách tỉ mỉ, kỳ công, bộ trang phục sau hơn 100 năm vẫn giữ được vẹn nguyên giá trị vốn có.

Chuyện 'giữ' cá mát ở Nặm Cướm

Chuyện 'giữ' cá mát ở Nặm Cướm

(Baonghean.vn) - Qua một thời gian dài khai thác tận diệt, nguồn cá mát dần cạn kiệt. Trước thực trạng đó, năm 2023, chính quyền xã Diên Lãm (Quỳ Châu) đã ban hành đề án “Bảo tồn và phát triển nguồn lợi cá mát Nặm Cướm”…

Ngõ phố thắm tình dân

Ngõ phố thắm tình dân

(Baonghean.vn) - Các ngõ phố được trang hoàng sạch, đẹp để đón Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024. Rất nhiều công trình, phần việc in dấu tình đoàn kết của các hộ dân. Điều đó càng tô thắm thêm tình dân trên mỗi ngõ phố ở thành Vinh. 

'Tôi tự hào là một người Nghệ'

'Tôi tự hào là một người Nghệ'

(Baonghean.vn) - Mắc chứng teo cơ tủy sống từ nhỏ, chị Nguyễn Thị Vân (SN 1986), quê Nghi Lộc, được biết đến là một nhân vật có tầm ảnh hưởng tới xã hội, nhất là trong cộng đồng người khuyết tật. Trò chuyện với phóng viên Báo Nghệ An, chị tự hào nhận mình có những “cá tính” đặc trưng rất Nghệ.

Hoa 'tớ dày' xao xuyến miền rẻo cao Kỳ Sơn

Hoa 'tớ dày' xao xuyến miền rẻo cao Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - "Tớ dày" là cách gọi của đồng bào Mông về loài hoa anh đào. Những ngày này các bản làng ở xã Mường Típ, huyện rẻo cao Kỳ Sơn rực sắc "tớ dày". Bất cứ ai cũng trở nên bồi hồi xao xuyến trước loài hoa tuyệt đẹp này.

Tỉ mẩn nghề đan lưới lồng ở Nghi Long

Tỉ mẩn nghề đan lưới lồng ở Nghi Long

(Baonghean.vn) - Gắn bó với nghề đan lưới lồng bè, những người làm nghề ở Trung Sơn (xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc) luôn trăn trở nâng cao tay nghề. Mỗi đường đan, nút thắt là cả sự tỉ mẩn gửi vào đó sự bền chắc của sản phẩm, giúp người nuôi trồng thuỷ sản thêm bội thu…

Thăm phòng trưng bày 'Pỉ Noọng' của bà mế người Thái

Thăm phòng trưng bày 'Pỉ Noọng' của bà mế người Thái

(Baonghean.vn) - Tại bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu có một phòng trưng bày rất đặc biệt mang tên Pỉ Noọng. Đây là không gian trưng bày vật dụng truyền thống của các dân tộc thiểu số như Thái, Mông, Dao, Tày… do bà Sầm Thị Bích dày công sưu tầm từ những năm 1990 cho đến nay.

Du lịch

Khát vọng phát triển du lịch miền Tây

(Baonghean.vn) - Miền Tây Nghệ An tiếp tục được quan tâm định hướng phát triển du lịch với các chương trình, dự án nhằm mang lại thu nhập và nâng cao mức sống cho người dân theo tinh thần Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Xem người Mông Nghệ An làm bánh đặc sản 'lua dúa'

Xem người Mông Nghệ An làm bánh đặc sản 'lua dúa'

(Baonghean.vn) - Ngày Tết càng đến gần cũng là dịp người Mông ở Nghệ An bắt đầu vào mùa làm bánh "lua dúa". Những chiếc bánh dẻo của cộng đồng này chủ yếu dùng để ăn trong gia đình và cũng là vật phẩm không thể thiếu trong lễ cúng của một số dòng họ.

Người dân miền Tây Nghệ An đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ đặc sản Tết qua mạng

Người dân miền Tây Nghệ An đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ đặc sản Tết qua mạng

(Baonghean.vn) - Thời điểm cuối năm, các cơ sở chế biến bò giàng, lạp xưởng (Kỳ Sơn, Tương Dương), rượu Khâu Hin (Con Cuông) và thịt chua (Quế Phong)… vừa khẩn trương đẩy mạnh sản xuất, vừa tập trung quảng bá, bán hàng qua các kênh thương mại điện tử cung ứng cho thị trường Tết.

Lạ lùng loại rau đặc sản mọc trên núi cao, sống tốt giữa mùa rét đậm ở vùng biên Nghệ An

Lạ lùng loại rau đặc sản mọc trên núi cao, sống tốt giữa mùa rét đậm ở vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Khi gió bấc tràn về kèm những đợt mưa phùn, cái lạnh miền sơn cước như cứa vào da thịt, cũng là khi những triền núi trồng cải mẹo thẫm xanh. Càng lạnh, cây cải càng xanh tốt, càng giòn và ngon. Đây cũng là thời điểm người dân ở Kỳ Sơn, Tương Dương thu hoạch cải mẹo…

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn) - Nghề dệt thổ cẩm ở bản Buộc (xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn) có từ trăm năm nay. Và ngày nay, phụ nữ Thái ở bản Buộc hàng ngày vẫn cần mẫn bên khung cửi, tìm cách thay đổi mẫu mã, làm ra các sản phẩm mới để thích ứng với thị trường, giữ nghề truyền thống…