Nghệ An đạt và vượt một số chỉ tiêu trong xây dựng xã hội học tập

Mỹ Hà

(Baonghean.vn) - Sáng 9/12, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Quyết định số 89/QĐ-TTg ngày 09/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Xây dựng xã hội học tập, giai đoạn 2012 - 2020”.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: MH
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: MH

Trong thời gian qua, công tác xây dựng và phát triển trung tâm học tập cộng đồng, công tác xây dựng xã hội học tập được tỉnh Nghệ An quan tâm chỉ đạo thực hiện. Qua đó, đã đạt và vượt một số chỉ tiêu đề ra như đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi; đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2 (mức độ cao nhất); đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3 (mức độ cao nhất); đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 1.

Phong trào khuyến học, khuyến tài thu được nhiều kết quả nổi bật và đã xây dựng được quỹ khuyến học, hỗ trợ trao học bổng cho các đối tượng học sinh, với trên 315 tỷ đồng trong 5 năm qua.

Trong những năm qua phong trào đọc sách đã được phát triển ở các nhà trường. Ảnh: MH
Trong những năm qua phong trào đọc sách đã được phát triển ở các nhà trường. Ảnh: MH

Năm 2013, cùng với 53 thành phố khác từ 27 quốc gia, thành phố Vinh là 1 trong 2 thành phố của Việt Nam được UNESCO công nhận “thành phố học tập toàn cầu”. Hiện 76% lao động nông thôn tham gia học tập cập nhật kiến thức kỹ năng. 65% công nhân được qua đào tạo nghề...Toàn tỉnh tỷ lệ dân số biết chữ chiếm trên 98%.

Tại hội nghị tổng kết, đại diện các đơn vị cũng đã có nhiều bài tham luận chia sẻ kinh nghiệm về quá trình triển khai. Bên cạnh đó, hội nghị cũng phân tích những chỉ tiêu chưa đạt như tỷ lệ cán bộ công chức, viên chức có trình độ ngoại ngữ bậc 3 (4,5%/20%); công nhân lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp có trình độ học vấn phổ thông hoặc tương đương (tỷ lệ 75%/90%), công nhân được qua đào tạo nghề (65%/95%), trong đó tỷ lệ công nhân lao động có tay nghề cao ở các ngành nghề mũi nhọn chỉ mới đạt 15%.

Một lớp học xóa mù chữ cho phụ nữ xã Cam Lâm, huyện Con Cuông. Ảnh: PV.
Một lớp học xóa mù chữ cho phụ nữ xã Cam Lâm, huyện Con Cuông. Ảnh: PV.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được. Đồng thời đề nghị, trong quá trình triển khai cần tăng cường sự phối hợp của các ban, ngành; khi đưa vào thực tiễn cần lượng giá chính xác các kết quả, thay vì dựa vào số lượng thống kê.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động, thời gian tới Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần tăng cường công tác truyền thông về giáo dục và đào tạo cũng như về xây dựng xã hội học tập để mọi tầng lớp nhân dân hiểu, chia sẻ và ủng hộ. Bên cạnh đó, gắn kết hoạt động xây dựng xã hội học tập với các phong trào thi đua xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư. Ngoài ra, cần tiếp tục xây dựng "Gia đình học tập", "Dòng họ học tập", "Cộng đồng học tập", "Đơn vị học tập" kiểu mẫu để nhân rộng. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng cho các tập thể thực hiện tốt đề án. Ảnh: MH
Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao danh hiệu khen thưởng cho các tập thể thực hiện tốt đề án. Ảnh: MH

Củng cố vững chắc kết quả xóa mù chữ, phổ cập giáo dục trên phạm vi toàn tỉnh, tăng tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề và tổ chức để công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước được tham gia các khóa đào tạo lại, bồi dưỡng nâng cao trình độ ...

Các ban, ngành liên quan phải xem xét đánh giá lại các mô hình, các trung tâm học tập cộng đồng và đề xuất các giải pháp để triển khai hiệu quả, sát với nhu cầu thực tế và nguyện vọng của đông đảo người dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng cho các tập thể thực hiện tốt đề án. Ảnh: MH
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long trao danh hiệu khen thưởng cho các cá nhân thực hiện tốt đề án. Ảnh: MH

Dịp này, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện đề án.

Tin mới

Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.