Nghệ An đẩy mạnh ứng dụng CNTT trên 5 lĩnh vực

(Baonghean.vn) - Sáng 12/11, UBND tỉnh có buổi làm việc với VNPT để đánh giá kết quả sau 1 năm thực hiện chiến lược về viễn thông - Công nghệ thông tin giai đoạn 2014 - 2020. 

Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Cùng dự có lãnh đạo Sở Thông tin - Truyền thông, Đại diện VNPT tại Nghệ An,  Sở Y tế, Giáo dục và Đào tạo.

Ngày 13/9/2014, UBND tỉnh và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã ký bản ghi nhớ hợp tác chiến lược về Viễn thông - Công nghệ thông tin giai đoạn 2014 - 2020 với 5 nội dung: Hợp tác trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng viễn thông và CNTT; ứng dụng CNTT; hoàn thiện các giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh thông tin; phát triển nguồn nhân lực viễn thông - công nghệ thông tin; công nghiệp CNTT.

 Đồng chí Lê Ngọc Hoa chủ trì buổi làm việc.
Đồng chí Lê Ngọc Hoa chủ trì buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Thông tin - Truyền thông đã báo cáo đánh giá sau 1 năm hợp tác:  Theo đó Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã xây dựng đủ  hạ tầng, luôn sẵn sàng cung cấp các dịch vụ, triển khai  xây dựng chính quyền điện tử của tỉnh.  

Hiện Nghệ An có trên 1.000 trạm BTS 2G, 3G phủ sóng trên 80% diện tích toàn vùng, sóng di động phủ kín các trung tâm xã toàn tỉnh kể cả vùng sâu, vùng xa. Tập đoàn cũng đã triển khai quản lý giáo dục VNEdu trong trường học, đạt tỷ lệ 95% các trường trên địa bàn tỉnh ứng dụng CNTT. Riêng ngành Y tế, việc thí điểm ứng dụng CNTT trong công tác quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT đã mang lại hiệu quả cao, góp phần giảm tải cho bệnh viện, giải quyết nhanh gọn cho người bệnh rất nhiều. 

Đồng chí Hồ Quang Thành
Đồng chí Hồ Quang Thành - Giám đốc Sở TT và TT báo cáo 1 năm triển khai hợp tác.
Sinh viên được tiếp cận công nghệ thông tin trong các giờ học hàng ngày
Sinh viên được tiếp cận công nghệ thông tin trong các giờ học hàng ngày. (Ảnh minh họa)

Một kết quả nữa cũng rất thành công sau 1 năm hợp tác đó là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã cung cấp đường truyền hội nghị trực tuyến từ TƯ đến UBND các tỉnh, thành phố, Hội nghị trực tuyến từ UBND tỉnh đến UBND các huyện, thành, thị. Cung cấp hệ thống nhắn tin cảnh báo cứu hộ cứu nạn phòng chống thiên tai...

 Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy - Giám đốc VNPT tại Nghệ An.
Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy - Giám đốc VNPT tại Nghệ An khẳng định VNPT sẵn sàng hợp tác cung cấp những ứng dụng CNTT tốt nhất cho sự phát triển trên các lĩnh vực của tỉnh Nghệ An. 

Tại buổi làm việc lãnh đạo VNPT tại Nghệ An đã báo cáo kế hoạch trong năm 2016 và những năm sắp tới của Tập đoàn trong đó trước mắt từ nay đến hết năm 2016 sẽ phủ sóng 100% mạng 2G, 3G; 100% trường học trên địa bàn ứng dụng CNTT; nhân rộng ứng dụng CNTT trong chữa bệnh và thanh toán BHYT nhất là liên thông mạng dữ liệu khám chữa bệnh trong hệ thống bệnh viện, các cơ sở y tế ...

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh:  Tuy đã đạt được một số kết quả bước đầu nhưng việc triển khai CNTT trên các lĩnh vực theo như ký kết còn chậm. Thời gian tới đề nghị VNPT bám sát các danh mục dự án ưu tiên thuộc đề án chính phủ điện tử trên cơ sở lợi thế so sánh của Tập đoàn để tham gia đấu thầu, triển khai thực hiện trên phạm vi 5 lĩnh vực đã ký kết trong biên bản hợp tác. Riêng về dịch vụ y tế, trường học, dịch vụ hành chính công... VNPT cần triển khai hiệu quả hơn. Hướng tới đưa những dịch vụ tốt nhất, tiện ích nhất, nhanh nhất cho người dân; đề nghị Sở Thông tin - Truyền thông hoàn chỉnh báo cáo gửi UBND tỉnh trong thời gian sớm nhất.

Thanh Thủy

Tin mới

Xuân Hoàng

Cộng đồng hướng về vùng lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau 4 ngày xảy ra trận lũ quét lịch sử ở huyện Kỳ Sơn, mặc dù nước lũ đã rút nhưng cuộc sống của bà con đối diện với những khó khăn, thiếu thốn. Những ngày này, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng quân sự, an ninh và bà con thôn, bản cùng nhau hỗ trợ khắc phục thiệt hại. Dòng người và xe của các đoàn thiện nguyện cũng đang hướng về huyện biên giới Kỳ Sơn...
Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này Sông Lam Nghệ An sẽ làm khách trên sân của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 18 V.League 2022. Mặc dù đội chủ nhà đang có phong độ không tốt, nhưng đội bóng xứ Nghệ cũng đang có những vấn đề mà huấn luyện viên Huy Hoàng phải đối mặt. Nếu không giải quyết được những vấn đề này, rất có thể Sông Lam Nghệ An sẽ lại có một kết quả không như ý trong trận Derby Nghệ Tĩnh.
Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Kinh hoàng hay khủng khiếp là những gì người dân diễn tả về trận lũ xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn. Như một cơn thịnh nộ, dòng lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Những hình ảnh dưới đây sẽ còn ám ảnh không chỉ đối với người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mà sẽ là ký ức không thể quên đối với bất cứ ai từng nhìn thấy.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.