Nghệ An đề xuất JICA đầu tư dự án nâng cấp hệ thống thủy lợi Nam và chống ngập TP. Vinh

(Baonghean.vn) - Làm việc với tổ chức JICA, UBND tỉnh đã đề xuất với đoàn chuyên gia của JICA dự án khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Nam và các giải pháp chống ngập cho TP.Vinh với tổng mức đầu tư 5.000 tỷ đồng.

Chiều 22/4, đoàn chuyên gia của Tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về Dự án Khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Nam Nghệ An và chống ngập cho TP.Vinh. Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở NN&PTNT. Về phía đoàn chuyên gia JICA Nhật Bản có ông Kitamura Shu - Phó Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam. 

Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu đã giới thiệu với đoàn chuyên gia của tổ chức JICA những đặc điểm tự nhiên, con người của Nghệ An; tình hình hệ thống thủy lợi và đặc biệt hệ thống tưới tiêu của khu vực TP.Vinh.
Toàn cảnh buổi làm việc giữa lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An với đoàn chuyên gia của tổ chức JICA Nhật Bản tại Việt Nam. Ảnh: PV

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, hệ thống thủy lợi Nam nằm về phía Đông Nam của tỉnh Nghệ An bao gồm diện tích tự nhiên của các huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, TP.Vinh và TX. Cửa Lò với tổng diện tích là 82.431,1 ha. Trong đó, TP. Vinh là trung tâm kinh tế - xã hội của tỉnh đang được mở rộng và phát triển thành trung tâm kinh tế  - xã hội của vùng Bắc Trung Bộ; các huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc là 1 trong 2 vùng sản xuất lúa nước lớn nhất của tỉnh Nghệ An và TX.Cửa Lò lại là một địa điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Nghệ An. 

Bản đồ dự kiến phương án xây dựng công trình đầu mối trên sông Lam. Ảnh đồ họa

Hiện nay, hệ thống thủy lợi Nam trở thành hệ thống thủy lợi lớn thứ 2 của Nghệ An (sau hệ thống thủy lợi Bắc) với vai trò cung cấp nước tưới cho 24.400 ha đất canh tác nông nghiệp; tạo nguồn cấp nước sinh hoạt, cấp nước cho nuôi trồng thủy sản, cấp nước cho phát triển công nghiệp, du lịch, đồng thời cũng tiêu thoát lũ cho 71.447 ha đất tự nhiên, trong đó có 27.537 ha đất sản xuất nông nghiệp của các huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò và TP. Vinh.

Thông qua buổi làm việc này, UBND tỉnh đã đề xuất với đoàn chuyên gia của JICA dự án khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Nam và các giải pháp chống ngập cho TP.Vinh với tổng mức đầu tư của cả 2 hợp phần là 5.000 tỷ đồng, trong đó dự án khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Nam dự kiến có tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng và dự án chống ngập cho TP.Vinh là 1.500 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu đặt vấn đề với các chuyên gia của tổ chức JICA về hướng thực hiện dự án khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Nam Nghệ An và chống ngập cho TP.Vinh. Ảnh: PV

Mục tiêu của việc đầu tư thực hiện 2 hợp phần này nhằm đảm bảo an ninh nguồn nước trên sông Lam; nâng cao mực nước để đảm bảo cấp nước tưới tiêu cho 42.000 ha (ổn định nguồn nước tưới 24.400 ha đất canh tác); tăng khả năng chống hạn hệ thống thủy lợi Nam - Hưng - Nghi và TP. Vinh vào mùa kiệt; Tạo nguồn cấp cho phát triển công nghiệp, du lịch. Nâng cao khả năng tiêu thoát lũ, hạn chế thiệt hại do lũ lụt gây ra cho khu vực Nam - Hưng - Nghi và trung tâm TP.Vinh.

Trong đó, dự kiến bao gồm các hạng mục như: Xây dựng công trình đầu mối trên sông Lam; Nâng cấp hệ thống các kênh dẫn nước kết hợp tiêu thoát lũ; xây dựng hệ thống các trạm bơm cấp nước tưới; Xây dựng, nâng cấp, sửa chữa cống tiêu, kết hợp ngăn mặn, giữ ngọt; Xây dựng đập dâng sông Cấm; các hệ thống kênh tiêu thoát lũ cho TP.Vinh. 

Ông Kitamura Shu đánh giá cao hiệu quả hợp tác giữa Nghệ An và tổ chức JICA trong thời gian qua. Ảnh: PV

Sau khi lắng nghe đề xuất của UBND tỉnh Nghệ An, ông Kitamura Shu đã đánh giá cao hiệu quả hợp tác giữa tổ chức JICA với Nghệ An trong những năm qua, đặc biệt là sự hợp tác trong dự án nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An.

Trước đó, buổi sáng, đoàn công tác khảo sát, nghe thuyết trình về sự cần thiết nâng cấp cống Bến Thủy. Ảnh: Phú Hương
Kiểm tra thực tế tại trạm bơm Nam Đàn. Ảnh: Phú Hương

Ông Kitamura Shu cũng cho biết, sẽ xem xét đề xuất để tiếp tục có sự hợp tác chặt chẽ với Nghệ An trong thời gian tới. Trước mắt JICA sẽ tích cực hỗ trợ Nghệ An trong việc xây dựng quy hoạch và nghiên cứu tiền khả thi dự án khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Nam, các giải pháp chống ngập cho TP. Vinh và một số vấn đề khác liên quan đến xây dựng đầu ra cho sản phẩm nông sản... 

Tin liên quan

Lội bùn “săn cáy” nơi rừng bần thành  Vinh

Lội bùn “săn cáy” nơi rừng bần thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rừng bần ngập mặn xã Hưng Hòa, TP. Vinh là nơi sinh sống của nhiều loại thủy sản trong đó cáy có số lượng nhiều nhất. Tận dụng nước triều xuống, người dân cùng nhau ra rừng lội bùn săn cáy, cho thu nhập khá mỗi ngày.

Các tin khác