Nghệ An đi đầu trong hợp tác du lịch 4 tỉnh Bắc miền Trung

(Baonghean.vn) - Đó là nội dung được nêu tại Hội nghị tổng kết hợp tác 4 tỉnh Bắc miền Trung năm 2018 và định hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 diễn ra vào sáng nay (20/2), tại Thành phố Thanh Hóa do Ban điều phối phát triển du lịch 4 tỉnh (Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa và Quảng Bình) tổ chức.

Tham gia Hội nghị, có đại diện Sở Du lịch, Sở Văn hóa & Thể thao, Trung tâm Xúc tiến du lịch, Trung tâm Quảng bá du lịch, Hiệp hội Du lịch và các doanh nghiệp của 4 địa phương.

Về phía tỉnh Nghệ An, có đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An, đại diện lãnh đạo các phòng, ban, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch, Hiệp hội Du lịch, các thành viên của Ban điều phối và các doanh nghiệp cùng tham gia.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Vương Bằng

Trong năm 2018, công tác xúc tiến du lịch được 4 tỉnh quan tâm phối hợp; tổ chức thành công chương trình giới thiệu du lịch Nghệ An tại vùng đông Bắc Thái Lan; ký kết hợp tác và cùng đón các đoàn famtrip lữ hành Bắc Trung Nam, đoàn Đông Bắc Thái Lan. 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn nhiều hạn chế như: Chất lượng các dịch vụ còn thấp, sản phẩm du lịch chưa đặc sắc nên sức cạnh tranh còn hạn chế; chương trình khảo sát mới chỉ dừng lại ở kết nối, chưa tạo được sự khác biệt và đặc thù; chưa xây dựng được thương hiệu đặc trưng chung của vùng; các doanh nghiệp du lịch 4 địa phương chưa thực sự liên kết chặt chẽ để mở rộng thị trường...

Tại hội nghị này, Nghệ An đã được đánh giá là tỉnh đi đầu trong hợp tác du lịch là bởi trong năm qua, tỉnh đã chủ động hoàn toàn trong chương trình roadshow giới thiệu 4 tỉnh tại Thái Lan, chủ trì tổ chức gian hàng và các hoạt động bên lề tại Hội chợ VITM 2018. Ngoài ra, Nghệ An còn chủ động sáng kiến tổ chức in ấn phẩm bản đồ chung 4 tỉnh và đặc biệt là chủ trì mời đoàn famtrip trong và ngoài nước như famtrip đông Bắc Thái Lan mang lại hiệu quả cao.
Rừng săng lẻ Tương Dương thuộc xã Tam Đình, huyện Tương Dương được nhiều người coi là rừng săng lẻ đẹp nhất Đông Dương. Ảnh tư liệu

Nội dung hợp tác chính trong năm 2019 được 4 tỉnh đưa ra thảo luận sôi nổi và thẳng thắn tại Hội nghị gồm: việc liên kết về tuyên truyền quảng bá; công tác tham gia Hội chợ, đón các đoàn famtrip;  lựa chọn nội dung liên kết gì trong năm 2019 để mang lại hiệu quả, phát huy thế mạnh của các địa phương.


Bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu

Trong khuôn khổ hội nghị, diễn ra ký kết hợp tác giữa Hiệp hội du lịch của 4 địa phương và bàn giao Trưởng ban điều phối năm 2019 cho tỉnh Hà Tĩnh.