Nghệ An: Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, thu ngân sách ước đạt hơn 13.200 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Cho đến thời điểm này, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An cơ bản đã được kiểm soát, khống chế. Trong điều kiện dịch diễn biến phức tạp nhưng thu ngân sách nhà nước 9 tháng vẫn ước thực hiện 13.219 tỷ đồng, đạt 94,2% dự toán.

Sáng 24/9, UBND tỉnh tổ chức phiên họp trực tuyến thường kỳ tháng 9 để nghe và cho ý kiến vào các nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp. 

Tham dự phiên họp có đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh. Phiên họp được tổ chức trực tuyến đến 21 điểm cầu tại 21 huyện, thành, thị. Ảnh: Phạm Bằng

Tại phiên họp, Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Xuân Đức báo cáo, trong 9 tháng năm 2021, toàn tỉnh triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân.

Đặc biệt là trong quý III/2021, nhiều thời điểm phải thực hiện việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 và Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh. Trong đó, có nhiều địa bàn phải áp dụng giãn cách xã hội cao hơn Chỉ thị số 16 với yêu cầu kiểm soát nghiêm ngặt hơn để phòng, chống dịch bệnh.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng ủng hộ và nỗ lực lớn của các tầng lớp nhân dân, việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ vẫn đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

Toàn tỉnh đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia và hướng dẫn của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch; cả hệ thống chính trị đã nỗ lực vào cuộc, huy động mọi lực lượng, nguồn lực với quyết tâm cao nhất để tập trung cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 các cấp, các cơ quan chuyên môn và lực lượng chức năng đã quyết liệt, chủ động triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp mạnh mẽ, kịp thời với quan điểm “cao hơn một mức, sớm hơn một bước”. Phát huy vai trò của các Tổ Covid cộng đồng, dựa vào sức mạnh của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch.

Lũy kế đến 7h ngày 24/9/2021, Nghệ An ghi nhận tổng số 1.813 trường hợp dương tính với Covid-19 trên địa bàn 21 huyện, thành, thị; trong đó đã xuất viện 1.696 ca, tử vong 16 ca. Đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát, khống chế; 21 địa phương trong tỉnh đã chuyển sang trạng thái bình thường mới theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ.

Tận dụng thời gian giãn cách xã hội, nhiều địa phương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát diện rộng để phát hiện, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Ảnh tư liệu: Thành Cường

Bên cạnh nhiệm vụ phòng, chống dịch, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội cũng đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Thu ngân sách nhà nước 9 tháng ước thực hiện 13.219 tỷ đồng, đạt 94,2% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 13,2% so với cùng kỳ. Chi ngân sách địa phương ước thực hiện 19.520 tỷ đồng, đạt 75,9% dự toán. Tính đến ngày 20/9/2021, nguồn vốn đầu tư công tập trung tỉnh quản lý đã giải ngân 1.643,094 tỷ đồng, đạt 52,38% KH giao chi tiết.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh nhưng vụ đông xuân 2020-2021, vụ hè thu được mùa khá toàn diện, năng suất, sản lượng nhiều loại cây trồng tăng cao. Sản xuất công nghiệp có mức tăng trưởng khá trong bối cảnh chịu nhiều tác động của dịch Covid-19, một số lĩnh vực, sản phẩm vẫn đạt được mức tăng trưởng khá cao. Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp (IIP) 9 tháng năm 2021 ước tăng 18,26%.

Thu hút đầu tư có nhiều chuyển biến. Tính đến ngày 20/9/2021, tỉnh đã cấp mới cho 77 dự án, điều chỉnh 102 lượt dự án; tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm là 21.950,01 tỷ đồng; so với cùng kỳ năm 2020, số lượng dự án tăng 30,5%, tổng mức đầu tư tăng gấp 4,97 lần. Trong 9 tháng năm 2021, đã thành lập mới 1.321 doanh nghiệp, bằng 99,16% so với cùng kỳ.

Ngành GD&ĐT đã chủ động, linh hoạt, kịp thời chỉ đạo hoàn thành chương trình và kết thúc năm học 2020-2021; tổ chức tốt các kỳ thi đảm bảo nghiêm túc, an toàn trong điều kiện dịch bệnh. Giữ vững thành tích chất lượng giáo dục mũi nhọn, tỉnh Nghệ An tiếp tục nằm trong tốp dẫn đầu cả nước về học sinh giỏi năm học 2020-2021.

Dây chuyền chế biến cá ngừ tại Nhà máy chế biến cá ngừ Frescol Tuna. Ảnh: Thu Huyền

Tỉnh đã triển khai 12 nhóm chính sách hỗ trợ cho người lao động, người dân và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Tính đến ngày 20/9/2021, đã được phê duyệt hỗ trợ cho 8.102 lượt đối tượng với tổng kinh phí 11,833 tỷ đồng.

Cùng đó, công tác quản lý nhà nước và cải cách hành chính đạt nhiều kết quả tích cực. Trong 9 tháng, đã rà soát cắt giảm thời gian giải quyết 477 TTHC, tổng thời gian được cắt giảm là 2.389 ngày. Quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội được giữ vững; việc triển khai kế hoạch thanh tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung những lĩnh vực nhạy cảm, được dư luận quan tâm.

UBND tỉnh cũng thẳng thắn đánh giá những tồn tại, hạn chế trong công tác chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua; cũng như trong nhiệm vụ phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế. Tỷ lệ giải ngân đến ngày 20/9 của toàn tỉnh vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm 2020. Kết quả triển khai thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 còn có một số bất cập và chậm so với yêu cầu./.

Tin liên quan

Thủ tướng Chính phủ: Cần chống dịch nghiêm ngặt hơn, quyết liệt hơn với những giải pháp đặc biệt

Thủ tướng Chính phủ: Cần chống dịch nghiêm ngặt hơn, quyết liệt hơn với những giải pháp đặc biệt

Kết luận hội nghị của Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố để triển khai Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, dịch bệnh COVID-19 với virus SARS-Cov-2 và các biến thể là căn bệnh thế kỷ, nguy hiểm, tạm thời chưa có thuốc chữa. Thời gian tới, tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục diễn biến vô cùng phức tạp, khó lường, Thủ tướng chỉ đạo cần thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, triệt để, đồng bộ các giải pháp thì mới có thể kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh một cách hiệu quả; kiên trì thực hiện mục tiêu kép, dứt khoát không để khủng hoảng y tế, không để khủng hoảng kinh tế - xã hội, không để khủng hoảng truyền thông, tất cả vì ấm no, hạnh phúc, an toàn cho người dân.

Các tin khác