Nghệ An: 'Điểm danh' 15 cơ sở sản xuất nước uống vi phạm chất lượng, sở hữu công nghiệp

Phạm Bằng

(Baonghean.vn) - 13/26 cơ sở được lấy mẫu trong đợt thanh tra lần này vi phạm chất lượng (chiếm 50%) là con số đáng báo động - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An cảnh báo.

Sở Khoa học và Công nghệ vừa ban hành kết luận thanh tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và sở hữu công nghiệp đối với 26 cơ sở (15 cá nhân, 11 tổ chức) sản xuất nước uống đóng chai trên địa bàn: thành phố Vinh, các huyện Nghi Lộc, Diễn Châu, Yên Thành, Thanh Chương, Anh Sơn.

Kết luận dựa trên báo cáo kết quả thanh tra của đoàn thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ theo Quyết định số 102/QĐ-SKHCN-TTra ngày 8/4/2019.

Theo đó, về thực hiện công bố tiêu chuẩn áp dụng và công bố hợp quy, tại thời điểm thanh tra, có 21/26 cơ sở đã thực hiện thủ tục tự công bố chất lượng sản phẩm, 5/26 cơ sở đang sử dụng Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cấp hiện còn giá trị.

Khu vực chiết rót nước vào bình không đảm bảo vệ sinh theo quy định. Ảnh: Mạnh Hà
Người lao động không mặc đồ bảo hộ trong quá trình sản xuất. Ảnh: Mạnh Hà

Về ghi nhãn, có 26/26 cơ sở thực hiện việc ghi nhãn đầy đủ theo quy định của Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14 tháng 4 năm 2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa.

Về sở hữu công nghiệp, có 3 cơ sở đã có hành vi vi phạm pháp luật về sở hữu công nghiệp: Chỉ dẫn sai về tình trạng pháp lý, phạm vi bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp; cụ thể: sản xuất nước uống đóng chai trên nhãn sử dụng ký hiệu chữ ® (chỉ dẫn về việc nhãn hiệu đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu) nhưng trong thực tế không được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ.

Đặc biệt, về chất lượng, đoàn đã tiến hành lấy 26 mẫu nước uống đóng chai để thử nghiệm chất lượng theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai QCVN 6-1:2010/BYT được ban hành kèm theo Thông tư số 34/2010/TT-BYT ngày 2/6/2010 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Phòng chiết rót không đảm bảo vệ sinh. Ảnh: Mạnh Hà
Phòng chiết rót không đảm bảo vệ sinh, chưa tách biệt với các khu vực khác. Ảnh: Mạnh Hà

Toàn bộ số mẫu trên được gửi thử nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia. Kết quả, có 13/26 mẫu nước uống đóng chai không đạt chất lượng. Các chỉ tiêu không đạt là chỉ tiêu vi sinh như: E.coli, Coliform, Pseudomonas aeruginosa, Bào tử vi khuẩn kị khí khử sulfit.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà - Chánh Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ, Trưởng đoàn thanh tra thì 13/26 cơ sở được lấy mẫu trong đợt thanh tra lần này vi phạm chất lượng (chiếm 50%) là con số đáng báo động.

Nghệ An: 'Điểm danh' 15 cơ sở sản xuất nước uống vi phạm chất lượng, sở hữu công nghiệp ảnh 3
Danh sách 15 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai vi phạm chất lượng và sở hữu công nghiệp. Ảnh: P.B

“Tất cả mẫu vi phạm đều vi phạm chỉ tiêu vi sinh chứ không vi phạm các chỉ tiêu hóa học. 13 loại nước được lấy mẫu vi phạm chất lượng đều được chứa vào loại bình to (loại bình tái sử dụng). Qua đó, có cơ sở để khẳng định, nguyên nhân vi phạm đến từ quy trình chiết rót, đóng chai không đảm bảo vệ sinh theo quy định”, ông Hà nói.

Theo đoàn thanh tra, qua cảm quan nhận thấy, một số cơ sở có khu vực chiết rót sản phẩm chưa sạch sẽ, không tách biệt, các loại bình đựng sử dụng lại chưa được súc rửa kỹ trước công đoạn rót chai, không có khu vực thay đồ bảo hộ lao động, lao động không mặc đồ bảo hộ trong quá trình sản xuất…

Quá trình súc rửa bình . Ảnh: Mạnh Hà
Quá trình súc rửa bình còn sơ sài, mất vệ sinh an toàn thực phẩm . Ảnh: Mạnh Hà
Căn cứ Nghị định số 119/2017/NĐ-CP và Nghị định số 99/2013/NĐ-CP của Chính phủ, Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 15 cơ sở vi phạm với tổng số tiền là 35,432 triệu đồng.

Bên cạnh đó, buộc thu hồi để tiêu hủy các lô sản phẩm nước uống đóng chai vi phạm về chất lượng; buộc loại bỏ yếu tố vi phạm trên nhãn sản phẩm nước uống đóng chai của 3 cơ sở vi phạm về sở hữu công nghiệp.

Tin mới

Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.